Friday, January 27, 2023
spot_img

Sau khi Cohen thú tội, số phận của TT Trump có thể do Quốc Hội Hoa Kỳ định đoạt

New York Times – Khi cựu luật sư riêng Michael Cohen của TT Trump thú nhận có tội trong phiên tòa ở Manhattan hôm qua, Cohen mặc nhiên đã đặt tương lai của ông ta cho hệ thống pháp lý của Hoa Kỳ xét xử.

Nhưng số phận của TT Trump, người mà ông Cohen khai trước tòa là đã ra lệnh cho ông phá luật bằng cách chi trả tiền cho một nữ tài tử phim khiêu dâm và người thứ nhì là cựu người mẫu của báo Playboy, có vẻ như nằm trong quyền định đoạt của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ít nhất thì cho đến lúc này, đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ TT Trump. Nhưng khi cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra trong vài tháng nữa thì ảnh hưởng của hai phiên tòa xử các ông Michael Cohen và Paul Manafort sẽ có thể đè lên tâm trí của cử tri.

Hôm qua có thể nói là một ngày “không vui mặn mà” cho TT Trump vì hầu như cùng lúc diễn biến của vụ xử ông Cohen theo hướng tiêu cực diễn ra thì bản thân ông Manafort cũng tòa xử ông bị kết luận có tội.

Bên Dân Chủ đã không mất thời gian, lập tức gây sức ép mạnh mẽ bằng cách yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ phải có cuộc điều tra về vụ Cohen và cảnh báo có đe dọa nguy hiểm về chuyện phá luật. Dân biểu Dân Chủ Jerrold Nadler, thành viên quan trọng của ủy ban tư pháp Hạ Viện, nhận định: “Càng đào sâu, cành thấy tính chất nghiêm trọng”

TNS John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng Hòa trả lời báo chí. Photo Credit: NYT

Ông Nadler nói: “Chúng tôi cần thấy ông Robert Mueller phải vào cuộc chuyện này mà thôi”. Nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra bình tĩnh. TNS Lindsey Graham cho các ký giả hay: “Chuyện vi phạm tài chính khi tranh cử thì tôi không rõ hậu quả sẽ ra sao, nhưng chuyện làm bận lòng TT Trump nhất, chính là cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, nếu cuộc điều tra không tìm ra dấu vết thông đồng, thì chỉ còn là chuyện tranh cãi chính trị giữa hai đảng mà thôi’

TNS John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng Hòa, cho biết ý kiến: “Tôi không thấy có liên quan nào giữa việc ông Cohen thú nhận có tội với việc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, tôi thấy chuyện của ông Manafort cũng giống hệt như thế”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments