Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Sau khi chê bai Mattis, Trump: Tôi nghĩ mình sẽ là một tướng lãnh tốt

(Bloomberg) — Tổng thống có vẻ vẫn còn nhiều “ấm ức” với Bộ trưởng Quốc phòng mới từ nhiệm Jim Mattis. Tại buổi họp nội các đầu năm mới, ông Trump chê bai, chỉ trích Tư lệnh chỉ huy cuộc chiến Afghanistan, và tuyên bố, trên cơ bản thì ông đã sa thải vị tướng bốn sao, người đột ngột đâm đơn từ chức vào tháng trước.

“Ông ta đã làm gì cho tôi?” ông Trump đặt câu hỏi. “Ông ta đã làm như thế nào ở Afghanistan? Không tốt lắm. Tôi không vui với những gì ông ta làm ở Afghanistan.”

Tổng thống Mỹ cho rằng, các vị tướng Hoa Kỳ “không làm ăn ra gì” ở Afghanistan trong gần hai thập niên qua. Ông Trump còn bảo, “Tôi nghĩ mình sẽ là một tướng lãnh tốt, nhưng ai biết được.”

Donald Trump được miễn trừ quân dịch trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam sau khi có giấy bác sĩ xác nhận bị gai xương.

Cuộc tấn công vào ông Mattis là bước ngoặc đối với đương kim Tổng thống Mỹ, người mới 1 năm trước vẫn thường xuyên ca ngợi vị tướng Thuỷ quân Lục chiến có biệt danh “Chó điên.” Vào tháng 12 năm 2017, ông Trump khen Mattis đã đạt tiến bộ trong việc đánh bại ISIS. “Nhờ Chó điên Mattis mà chúng ta có những lãnh đạo quân sự vĩ đại. ISIS đang phải đối mặt từ tổn thất này đến tổn thất khác,” ông Trump tuyên bố trong một buổi vận động ở Florida. Một ngày trước, ông Trump gọi Mattis “là thiên tài quân sự vĩ đại của chúng ta” trong một cuộc họp với lãnh đạo Quốc hội diễn ra tại Toà Bạch Ốc.

Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan tham gia vào buổi họp nội các đầu năm. Ông Shanahan hạn chế đưa ra ý kiến về sự hợp tác của Ngũ Giác Đài với Bộ Nội an trong những vấn đề biên giới.

Photo Credit: AP

Mattis thông báo từ chức trong lá thư thẳng thắng ngay trước Giáng sinh cho thấy sự khác biệt giữa người đứng đầu Ngũ Giác Đài với Tổng thống về vai trò lãnh đạo của Mỹ và các đồng minh. Trong thư, Tướng hồi hưu cho biết sẽ từ chức vào ngày 28 tháng 2 nhưng ông Trump do quá bực bội trước những gì truyền thông mổ xẻ, phân tích thư từ chức, nên đã cho Mattis tại chức chỉ đến cuối năm 2018.

Lý do tức thời khiến Mattis từ chức là do Tổng thống ra lệnh rút quân khỏi Syria. “Tôi không muốn ở Syria,” ông Trump vào hôm thứ Tư tuyên bố. “Ở đó toàn cát và chết chóc.” Nhưng ông nói thêm, “Tôi chưa bao giờ bảo chúng ta sẽ rút quân ngay ngày mai.”

Trong khi các viên chức Toà Bạch Ốc phủ nhận tin tức về việc Tổng thống đã ra lệnh rút phân nửa 14.000 quân ra khỏi Afghanistan, thì ông Trump nói rõ, mình đang mất hết kiên nhẫn đối với cuộc chiến lâu dài nhất của Mỹ.

Theo ông Trump, Taliban và ISIS đang “đánh nhau” ở nhiều nơi tại Afghanistan. “Tại sao các ông không để bọn họ đánh nhau? Tại sao chúng ta phải nhảy vào?” Tổng thống bảo các tướng lãnh Mỹ.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT