Monday, January 30, 2023
spot_img

Sau khi bị phạt $1 triệu, Trump rút đơn vụ kiện “tào lao” chống Letitia James 

(Business Insider) – Một ngày sau khi toà liên bang ở Florida phạt Donald  Trump và luật sư hàng đầu của ông ta $1 triệu Mỹ kim vì đã đệ đơn vụ kiện “tào lao” chống lại Hillary Clinton và hàng chục người khác, cựu Tổng thống rút khỏi một vụ kiện quan trọng khác cũng ở toà này, nhưng nhắm vào Tổng Biện lý New York Letitia James. 

Toán luật sư nguyên đơn không đưa ra lý do rút lại đơn kiện chống bà James được đệ lên toà vào tháng 11, trong đó họ yêu cầu toà bác bỏ vụ kiện dân sự trị giá $250 triệu Mỹ kim đối với Trump Organization. 

Thẩm phán liên bang Donald M. Middlebrooks vào thứ 5 nói rõ, nhìn chung ông đã ngán với những vụ kiện của Trump. Thẩm phán cho rằng, cũng giống như vụ kiện Hillary Clinton, vụ kiện James “có tất cả những dấu hiệu vừa bất mãn vừa phù phiếm.” 

Middlebrooks vào tháng 9 bác bỏ vụ kiện chống Hillary, Uỷ ban Quốc gia Dân chủ và khoảng 30 người khác được xem là kẻ thù chính trị của Trump. Toà phán quyết, những tuyên bố của nguyên đơn rằng tất cả họ tham gia vào “âm mưu mạ lỵ” ông ta không có giá trị. Toà phạt hai luật sư thay mặt cựu Tổng thống đệ đơn kiện $50.000 Mỹ kim, và phải gánh chi phí pháp lý cho một trong những bị đơn. 

Một số bị đơn sau đó đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà cần phải có biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn, và Thẩm phán vào thứ 5 đã trách mắng những chiến thuật pháp lý của Trump cùng với việc phạt ông ta và luật sư đệ đơn vụ kiện. “Vụ kiện này lẽ ra không bao giờ được đệ đơn,” Thẩm phán Middlebrooks ghi trong phán quyết dài 46 trang. “Tuyên bố  pháp lý ngay từ đầu rõ ràng không thoả đáng. Không có một luật sư biết lý lẽ nào lại đệ đơn vụ kiện này. Ý đồ cho một mục đích chính trị, không có điểm nào  trong khiếu nại đã được hiệu đính đưa ra lập luận pháp lý đúng đắn.” 

“Việc Trump và các luật sư của ông tiếp tục lạm dụng tòa án làm suy yếu luật pháp, xem thẩm phán là những người theo đảng phái, và chuyển hướng tài nguyên khỏi những người bị thiệt hại pháp lý thực sự,” phán quyết ghi. 

Trump và luật sư Habba cùng với công ty luật Habba Madaio & Associates của bà ta bị phạt $937.989,39 Mỹ kim. Phần Hillary chịu những lệ phí pháp lý đó sẽ là $171.631 Mỹ kim. 

Vụ kiện dân sự của bà James liên quan đến thực hành kinh doanh gian lận của Trump Organization đòi bồi thường thiệt hại $250 triệu Mỹ kim, và cấm Trump cùng gia đình ông ta làm ăn kinh doanh ở tiểu bang sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 10 ở Manhattan. 

Trong vụ này, toà ở New York gần đây đe doạ phạt tiền trước những vụ kiện tụng “phù phiếm” không giới hạn của cựu Tổng thống Mỹ. Tuy vậy, Thẩm phán cuối cùng quyết định không phạt Trump, nhưng phán quyết 9 trang nói rõ, bằng việc bác bỏ thỉnh nguyện của Donald Trump yêu cầu bác bỏ vụ kiện của James, toà đã “đưa ra quan điểm của mình.”

Hương Giang (Theo Business Insider) 

4 COMMENTS

  1. Mịa xui cho nó là ông quan tòa này xừ luôn vụ nó kiện bà Jame Letitia, nên nó cuốn gói chạy mau. Kiểu sue lại chính quyền để câu giờ nay đã quen rồi, kiếm chiêu khác đi. Mịa nó nói nói bà này Mỹ đen kỳ thị nó. Ra tòa bà này chụp ngược lại tội kỳ thị thì cha nó cũng chết huống gì nó. Gỏ kẻng.

  2. Thèn này kỵ rơ Mỹ đen, nó thua 2 em làm việc cho nó, nó thua Alvin Brag vụ kiên gian lận thuế, phạt 1.6 triêu. Bà Jame chắc nó thua, và ông Bennie Thompson (Hạ Viên) thua nốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments