Sau Hà Nội, Sài Gòn giờ đến Nghệ An đốn hạ cây xanh…

Cây xoài trên đường Hồ Tùng Mậu bị chặt trụi - ảnh VNN

Người dân TP.Vinh (Nghệ An), bày tỏ tiếc nuối bởi nhà chức trách của địa phương này đã cho đốn hạ hàng trăm cây xanh ở một số tuyến đường chính của trung tâm TP để thay thế loại cây khác nhằm thực hiện chủ trương cải tạo, nâng cấp theo quy hoạch làm phố đi bộ…

Trao đổi với báo Việt Nam Nét, ông Đặng Hiếu Lam – Phó Phòng quản lý đô thị TP Vinh cho hay; Giai đoạn 1, năm 2019, một phần của đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ được cải tạo, nâng cấp theo quy hoạch làm phố đi bộ. Do đó, cây cối ở dọc đường này đều được cắt tỉa và thay thế bằng loại cây khác đồng bộ.

Giai đoạn 2 của việc cải tạo vỉa hè, đốn hạ cây kéo dài từ Bưu điện tỉnh Nghệ An đến điểm cuối cầu Nại có chiều dài khoảng 300m.

Còn trao đổi của ông Phan Xuân Bảo – Giám đốc Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh cho biết,  dự án thay đổi hệ thống cây xanh trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu được triển khai từ năm 2019 đến nay, với số vốn hơn 3 tỷ đồng. Tuyến đường này có hơn 200 cây xoài phải thay thế bằng cây hoa ban…

Về phía người dân TP.Vinh, nhiều người tỏ tiếc nuối khi những cây xanh tươi tốt, tuổi đời hàng chục năm bị đốn hạ, cắt thành nhiều khúc nằm lăn lóc bên vỉa hè.

Người dân cho rằng việc di dời hàng xoài để thay thế cây hoa ban là không cần thiết. Bởi hoa ban tuy đẹp nhưng tỉ lệ che phủ của tán, lá tạo ra bóng râm thấp. Trong khi đó, cây xoài ở đây tán rộng, tạo bóng mát trong những ngày hè oi ả ở thành phố.

Có người cho rằng, việc chi hàng tỷ đồng để thay mới cây xanh ở đường Hồ Tùng Mậu của nhà chức trách TP. Vinh rất lãng phí vì tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ hoàn thành đã lâu nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động…

Liên quan việc đốn hạ, thay thế cây xanh do nhà chức trách ở các địa phương của Việt Nam từng thực hiện, Cali Today nhắc lại vào tháng 3/2015, Sở xây dựng Hà Nội thực hiện đề án “cải tạo thay thế cây xanh”, qua đó chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố đã vấp phải sự phản đối, phẫn nộ của người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếp đến vào tháng 3/2016, để thực hiện các dự án giao thông như Metro, cầu Thủ Thiêm 2, Nhà ga Ba Son (dự án tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên)…nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn không thông quá ý kiến người dân đã cho đốn hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, trong số đó có nhiều cây cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm.

Nối tiếp những cuộc tuần hành của người dân nhằm bảo vệ cây xanh tại Hà Nội, người dân Sài Gòn cũng xuống đường đưa biểu ngữ phản đối, yêu cầu nhà chức trách Sài Gòn không được chặt cây xanh./. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus