Sunday, March 26, 2023
spot_img

Sau điện đàm Trump – Putin, phe Cộng Hoà cảnh cáo Trump về chuyện xóa bỏ trừng phạt Nga

Cali Today News – Một ngày sau cuộc điện đàm kéo dài cả tiếng đồng hồ giữa TT Donald Trump và TT Nga Putin, các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại quốc hội đã chính thức kêu gọi TT Trump không nên xóa bỏ những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga mà cựu TT Obama đã áp đặt trước đây. Cả phiá điện Kremlin và Tòa Bạch Ốc đều cho rằng cuộc điện đàm là tích cực.

Lãnh tụ khối đa số của Thượng Viện, ông Mitch McConnell, lên tiếng: “Nếu có gì thì đó chính là phải tìm cách gia tăng trừng phạt”.

Tòa Bạch Ốc cho rằng vấn đề trừng phạt Nga không được bàn tới trong cuộc điện đàm vừa qua.

Ông Trump, người từng lên tiếng ông muốn có mối quan hệ với Nga tốt đẹp hơn, đã chưa tỏ ra rõ ràng về vấn đề này, và phát ngôn nhân của tòa Bạch Ốc là Sean Spicer, thì cho rằng chưa có quyết định nào cả về vấn đề này.

Chính phủ của cựu TT Obama đã từng nhiều lần áp đặt trừng phạt Nga. Lần thứ nhất vào năm 2014, khi Nga thôn tính Crimea của Ukraine, và Nga ủng hộ quân ly khai tại miền đông Ukraine. Lần đó, sự trừng phạt nhắm vào các bộ phận chính của nền kinh tế Nga, và các công ty lớn của Nga cũng như những người trong vòng cận kề của tổng thống Nga.

Trước khi rời nhiệm, ông Obama cũng đã ra lệnh trừng phạt các cơ quan tình báo của Nga, đóng cửa 2 cơ quan của họ tại Mỹ và trục xuất 35 nhà ngoại giao mà ông gọi là những nhà tình báo đích thật. Những cuộc trừng phạt này diễn ra ngay sau giới tình báo Mỹ kết luận Nga quay nhiễu cuộc bầu cử của Mỹ để nhằm giúp đỡ ông Donald Trump.

tt-trump-2

Ông Trump cùng lúc đối phó với quá nhiều vấn đề. Photo courtesy: Time Magazine

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông Rob Portman của tiểu bang Oregon, tuyên bố rằng sẽ là “một lỗi lầm lớn cho chính sách ngoại giao Mỹ” nếu hủy bỏ trừng phạt, “cho đến khi nào lý do của các cuộc trừng phạt này được giải quyết”.

Thượng nghị sĩ Portman là một thành viên của nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã đề nghị gia tăng trừng phạt và đưa ra thành luật.

Thượng nghị sĩ McConnell nói: “Chúng ta sẽ chờ đợi. Tôi hy vọng tổng thống sẽ nghe lời khuyên của chúng ta và sẽ không xóa bỏ trừng phạt đối với Nga.”

Trưởng văn phòng tòa Bạch Ốc, ông Reince Priebus, từ chối trả lời vấn đề là liệu vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cử có được đưa ra trong cuộc điện đàm hay không? Ông nói “Những gì tôi có thể nói với qúy vị là cú gọi có ý nghĩa tích cực”. Hai nhà lãnh đạo bàn với nhau chuyện xóa bỏ nhóm IS , và “giải quyết những vấn đề trên thế giới, bao gồm cả Syria.”

Thông cáo báo chí của điện Kremlin nói nhiều vấn đề hơn. Mặc dầu không nói đến chuyện trừng phạt, nhưng thông báo này nói ông Putin và ông Trump đã bàn về tầm quan trọng của chuyện “vãn hồi mối quan hệ thương mại và kinh tế có lợi cho song phương giữa giới thương mại của hai nước.”

Điêän Kremlin cũng cho biết hai ông Putin và Trump bàn thảo đặc biệt về các vấn đề quốc tế như cuộc chiến chống khủng bố, xung đột giữa Do Thái và các nước Á Rập, chương trình nguyên tử của Iran và tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mạc Tư Khoa hoan nghênh những lời hứa của ông Trump để tái xây dựng quan hệ Nga – Mỹ, vốn đã rơi vào mưc xấu nhất từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Ông Trump vào hôm thứ bảy cũng đã ký một bản ghi nhớ với nội dung là đánh bại nhóm IS, gồm cả khả năng hợp tác với các liên minh mới và đề nghị hợp tác với Nga là một khả thể.

Sự tiếp cận của Trump đối với Nga đã gây quan ngại đối với các đồng minh tại châu Âu, vì những đồng minh này quan niệm rằng kiểm soát Nga là nền tảng căn bản cho an ninh của vùng này.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT