Wednesday, February 28, 2024

SAU ‘ĐẠI HỘI TRUMP’ ĐẢNG CỘNG HÒA ĐI VỀ ĐÂU?

Đào Như

Từ hôm thứ hai 18-7 “Đại Hội Trump” cùng với thời tiết của Chicago mỗi ngày một nóng hơn. Cho đến chiều tối thứ Năm-21 tháng 7, sau 4 ngày độ nóng của ‘Đại Hội Trump’ và thời tiết của Chicago cùng lên đến tột độ gần 100 độ F. Khiến ai cũng thấy ngột ngạt hình như có cái gì đó vì oi bức quá, nó sắp bùng vỡ. Báo chí thay vì gọi “Đại hội của Đảng Cộng hòa-Republican National Convention”, họ lại gọi tắt cho tiện:“Đại hội Trump-Trump Convention”. Có gì đó nghe rất bất thường. Và ‘đại hội Trump’ diễn ra cũng một cách bất thường với nhiều sự kiện làm cho người Mỹ và toàn thế giới suy nghĩ lo âu cả đến lo sợ…Lo sợ cho nước Mỹ của chúng ta rơi vào tình trạng đen tối và hỗn loạn qua những từ đầy hoang tưởng từ cửa miệng của ông trùm Địa ốc Donald Trump và những cộng sự viện của ông, những kẻ đầu cơ chính trị sai chỗ nhầm người. Điển hình cho giới này là Newt Gingrich nguyên Thủ Lĩnh Hạ Viện-House Speaker, xuất hiện hai lần hôm tối thứ Tư và tối thứ Năm. Với dáng vẻ ăn khách ông ngẩn mặt lên cao và có lời khen Donald Trump là người có khả năng đoàn kết toàn đảng Cộng Hòa. Hình như Newt Gingrich quá vội quên, trước ông cách đó vài phút, TNS Ted Cruz của đảng Cộng Hòa bước lên diễn đàn ‘Trump Convention’, ông này không giấu giếm và tuyên bố thẳn thừng là không ủng hộ ông Trump, một kẻ từng tấn công vợ ông và thân phụ của ông. Ted Cruz tố cáo Donald Trump là người có chủ trương kỳ thị sắc tộc, chống lại di dân, chia rẽ Hợp Chủng Quốc, không biết tôn trọng Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Và Ted Cruz kêu gọi các cử trị hiên có mặt tại diễn đàn “Trump Convention”, những cử tri ủng hô ông Trump, hãy bỏ phiếu theo lương tri đạo đúc của mình. Ngay cả bản thân của Newt Gingrich, trước khi mò đến góp mặt tại “Trump Convention”cũng đã từng lớn tiếng ‘ba hoa’ chỉ trích ba cha con Tổng thống Bush và ông Mitt Romney không đến tham dự ‘Trump Convention’ họ thật là trẻ con-childish-làm chia rẽ nội bộ đảng Cộng Hòa. Không hiểu ông Newt Gingrich có ý thức được lời phát biểu của ông hàm chứa sự vỡ nát nội bộ của đảng Cộng Hòa vì ‘đại hội Trump’ đã là quá hiển nhiên.

Sự thật bản chất của Donald Trump lộ diện rõ ràng nhất qua bài diễn văm dài dòng hơn 4000 từ đọc hơn cả giờ, kết thúc buổi lễ chấp nhận sự đề cử của đảng Công Hòa. Lúc nào cũng vậy Donald Trump “mầy râu nhẳn nhụi áo quần bảnh bao”. Donald Trump có vẻ lẫn thẩn với mái tóc bên phải chùi tới đằng trước che phủ vầng trán hạn hẹp, và mái tóc bên trái chải ngược ra phía sau láng cón theo hình cánh én, nhuộm vàng óng ả. Donald Trump trông chừng như mộ kẻ có hội chứng narcissistic, một kẻ tự suy tôn mình một cách thái quá. Đôi khi những điều phát biểu của Donald Trump tự suy tôn mình một cách thái quá dễ dẫn ông tới trạng thái Tâm Thần phân liệt, Schizophrenia, và trạng thái Loạn nhân cách Personality disorders.

Điển hình cho hội chứng Narcissistic Disorders của Donald Trump, mở đầu bài diễn văn kết thúc đại hội đảng Cộng Hòa-2016 Donald Trump dõng dạc tuyên bố :” Đại hội chúng ta được tổ chức nhầm vào lúc tội ác tăng cường hoành hành đất nước chúng ta. Những cuộc tấn công nhân viên công lực và tổ chức Khủng bố đang hâm dọa mọi mặt đời sống dân chúng ở các thành phố lớn của chúng ta….Tôi là người duy nhất nắm chắc và thấu hiểu cơ sở căn bản của mọi vấn đề này hơn bất cứ ai, dứt khoát tự tôi, chỉ một mình tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề này…Hôm nay tôi đưa ra thông điệp cho các bạn cử tri hay rằng tội ác và bạo hành đã nhiễu lọan xứ sở của chúng ta sẽ sớm chấm dứt, kể từ 20 tháng Giêng năm 2017.(ngày mà ông hy vọng được tuyên thệ nhậm chức tại Bạch Cung). Mọi trật tự an ninh sẽ được vãn hồi!.. (Nguyên văn Anh ngữ: Our convention occurs at a moment of crisis for our nation. The attack on our police and the terrorism in our large cities , threaten our very way of lives…Nobody knows the system than me, which is I alone can fix it…I have a message for all of you, the crime and the violence that today afflicts our nation will soon come to end. Beginning on Jan 20th 2017. Safety will be restored…”)- Qua những ngôn từ này, Donald Trump bị triệu chứng Loan nhân cách–personlity disprders- và tự suy tôn mình một cách thái quá không có cơ sở hợp lý-narcissistic. Donald Trump quên rằng ông chỉ là một người được đảng Cộng Hòa miễn cưỡng cho ông làm đại diện ra ứng cử chức năng Tổng thống năm 2016, sau ông tất nhiên có sự cố vấn tối cao của đảng Cộng Hòa. Donald Trump tự cho mình có thể vượt chế độ tam quyền của nước Mỹ. Donald Trump quên rằng, nếu được đắc cử Tổng thống, mọi hành động, mọi kế hoạch kiến quốc của ông phải được thông qua ba hệ thống: hành pháp ( Nội các Chính Phủ) Lâp pháp (Quốc Hội) và Tư Pháp (Tối cao Pháp Viện). Donald Trump Từ cử chỉ, ngôn ngữ và hành động giống như những Anh Hùng Lương Sơn Bạc, những kẻ ngoài vòng pháp luật, những kẻ vô chính phủ-anarchist. Hy vọng ông Trùm Địa Ốc và Casino, Donald Trump, không có phải là một trong những kẻ đứng đầu của tổ chức bá quyền trong xã hội Mỹ như Mafia…

Tiêu chí của 4 buổi đại Hôị Công Hòa là làm cho nước Mỹ trở lại hùng cường, giàu mạnh trở lại. Trong thực tế tiêu chí này hầu như bị quên lãng hay được nói đến quá ít. Trong suốt tiến trình của 4 ngày đại hội, Donald Trump và ban cố cố vấn của ông chỉ nhầm vào công kích, tố giác những sai lầm trong quá khứ hơn 4 năm về trước của bà Hillary Clinton. Donald Trump, ban cố vấn và những cử tri ủng hộ ông nhất quyết bằng mọi giá không để cho bà Hillary Clinton trở lại nắm giữ chìa khóa mở cửa tòa Bạch Cung. Khởi đầu chỉ là những bước tố giác đơn giản nhưng dần dần phong trào được hâm nóng. Al Baldasaro, người tiểu bang New Hampshire, cố vấn đặc trách Văn Phòng Cựu Chiến Binh của ông Trump, khi trả lời phỏng vấn của một đài phát thanh Boston Radio, Al Baldasaro dõng dạc tuyên bố: “ Vị sự cố Benghazi, sự sai lầm nghiêm trọng của bà Hillary Clinton bà ấy phải được xữ bắn vì tội phản quốc–Hilllary Clinton should be put on the firing line and shot for the treason…” Có người đề nghị treo cổ bà Hillary Clinton. Nhưng phần nhiều những người có mặt tại đại hội đồng ý bỏ tù Bà Hillary Clinton-“Lock her up”. Từ đó trong suốt mấy ngày còn lai mỗi khi Donald Trump đả kích chính sách và đường lối ngoại giao của bà Hillary Clinton thì điệp khúc “Lock her up” lại vang lên. Riêng ông trùm Donald Trump cũng đang lấn cấn không biết xử trí như thế nào với bà cựu Ngoại trưởng Hilllary Clinton cho phải lẽ: “Xử bắn?, Treo cổ? hay “Lock her up”?”… Theo nhà báo Brian Buettler, Đại hội Trump đã rước các diễn viên hạng xoàng-C-list actors-đến để bôi lọ bà Hillary Clinton, họ gọi Tổng thống Obama là một tín đồ Hồi giáo-a muslim. Họ cùng Donald Trump âm mưu đưa bà Clinton ra xử bắn hoặc vào tù…

Để kết luận, qua bài diễn văn kết thúc Đại hội, dài hơn 4000 từ, Donald Trumps dài dòng cường điệu và phóng đại trong việc miêu tả tình trạng hiện của nước Mỹ, ông cố tạo nên một bức tranh phong cảnh chính trị, kinh tế, xã hôi của Mỹ vô cùng đen tối để thỏa mãn mưu đồ thắng cử một cách xấu xa của ông. Trên trang mạng “newrepublic.com”, nhà báo Brian Buettler đã phải thốt lên rằng : Đảng Cộn Hòa sẽ phải đau lòng khi thấy những sự kiện xảy ra tại Trump’s Convention chỉ là những phản ảnh trung thực của bản năng xấu xa của Donald Trump- The GOP has been gutted. All it can do is reflect Trump’s ugly erratic id…/.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois,USA
July 21st 2016
GHI CHÚ VỀ NGUỒN: Những dữ kiện trong bài viết trên đều dựa trên những thông tin của những links sau đây:
1-Why Trump’s Convention is the worst show on earth
http://newrepublic.com/article/135338/trumps-convention-worst-show-earth/
2-Text of Donald Trump’s Speech to the GOP Convention
https://www.yahoo.com/news/text-donald-trumps-speech-gop-convention-032438322–election.html
3-Ted Cruz Booed for Failing to endorse Donald Trump, Tells RNC vote your conscience..
http://abcnews.go.com/Politics/ted-cruz-booed-failing-endorse-donald-trump-vote/story?id=40755265
4-Secret Service investigating Trump Adviser, Baldasaro, Who said Hilllary Clinton should “be shot for treason”
https://abcnews.go.com/politics/secret-service-investigating-trump-adviser-al-baldasaro-hillary/story?id=40743979

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img