Sunday, September 24, 2023
spot_img

Sau cải tổ thuế sẽ là cải tổ hệ thống welfare

 

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump tại buổi họp nội các vào sáng hôm nay cho biết, ông muốn cải tổ hệ thống phúc lợi xã hội sau khi hoàn tất cải tổ thuế vào cuối năm nay.

Ông Trump lâu nay đã tỏ ra quan tâm đến vấn đề này. Ông từng tuyên bố hồi tháng 10, cải tổ phúc lợi xã hội “trở thành vấn đề rất lớn, và người ta đang lợi dụng hệ thống.”

Ông Trump cho rằng, Mỹ đang rất cần thay đổi, và chính phủ sẽ sớm đưa ra kế hoạch. Theo Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders,  thông tin cụ thể hơn sẽ được công bố vào đầu sang năm. Toà Bạch Ốc đã bắt đầu “rụch rịch” về vấn đề này và ông Trump bày tỏ mối quan tâm cho các vị lập pháp Cộng hoà.

Paul Winfree – Giám đốc về chính sách ngân sách và là Phó giám đốc Hội đồng Chính sách Nội địa – tại một buổi họp của tổ chức bảo thủ Heritage Foundation diễn ra vào tuần trước đã tiết lộ, ông và một người khác chịu trách nhiệm đưa ra đề nghị cải tổ hệ thống phúc lợi xã hội quan trọng. Ông Winfree cũng cho biết thêm, họ đã soạn thảo sắc lệnh trong đó vạch ra những nguyên tắc của chính phủ và yêu cầu các cơ quan đưa ra đề nghị. “Tổng thống thực sự muốn dẫn đầu vấn đề này. Ông đưa ra thông điệp rõ ràng cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo Quốc hội, cho họ biết phương hướng,” ông Winfree nói.

Photo Credit: AP

Cải tổ phúc lợi xã hội là vấn đề thách thức cựu Tổng thống Bill Clinton. Trong thời gian  tranh cử vào năm 1992, ông Clinton hứa hẹn “chấm dứt phúc lợi xã hội mà chúng ta vẫn có,” nhưng phải chật vật lắm vào tháng 8 năm 1996 ông mới ký ban hành luật “Trợ giúp tạm thời Gia đình nghèo khó – Temporary Assistance for Needy Families – TANF), với sự chia rẽ nội bộ và phản đối từ Cộng hoà.

Đạo luật này thay thế luật cũ trợ giúp những người gặp khó khăn vô điều kiện. TANF chỉ hỗ trợ tạm thời, và người nhận phúc lợi phải đi làm, học nghề, xin việc, … trong thời gian ăn welfare.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Hơn 20 năm qua, TANF vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số nhóm cấp tiến vẫn không ngừng chỉ trích. Trong thời gian vận động tranh cử năm ngoái, bà Hillary Clinton cũng đối diện với những chất vấn từ các nhà hoạt động xã hội, cho rằng đạo luật này trừng phạt người nghèo.

Và bây giờ Tổng thống Trump muốn đặt con dấu lên hệ thống phúc lợi xã hội. Trong đề xuất ngân sách 2018 ban đầu được đưa ra vào tháng 3, ông Trump tìm cách cắt giảm đáng kể ngân khoảng dành cho Medicad, tem phiếu thực phẩm, trợ cấp tiền học cho sinh viên, …

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img