Monday, December 5, 2022
spot_img

Trận chiến giành quyền kiểm soát thượng viện sẽ diễn ra tại Tennessee

AP – Trong ngày Giáng Sinh hôm nay, hãng tin AP đã tung ra một bài viết nói rằng sau cuộc bầu cử thượng nghị sĩ đã diễn ra căng thẳng tại tiểu bang Alabama mà ứng cử viên Dân Chủ Dough Jones giành chiến thắng lịch sử trong vòng 25 năm qua, rút ngắn tỷ số cách biệt giữa Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng Viện Hoa Kỳ xuống còn 51-49, thì dư luận đang quan tâm đến cuộc chạy đua vào Thượng Viện cho mùa bầu cử tới giữa Phil Bredesen (Dân Chủ, Cựu Thống Đốc) và dân biểu Marsha Blackburn va dân biểu Stephen Fincher (Cộng Hòa). Một trong hai ứng cử viên Cộng Hòa này sau khi thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, sẽ đấu với Phil Bredesen trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018.

TNS Bob Corker – Photo credot: AP

Tại tiểu bang Tennessee, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker sẽ về hưu vào năm tới, khiến cuộc chạy đua vào Thượng Viện được mở ra. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker thường chỉ trích TT Trump, và tuyên bố về hưu sau hai nhiệm kỳ.

Dân Chủ tìm cách chiến thắng cuộc chạy đua này, để góp phần xóa khoảng cách cách biệt giữa Cộng Hòa và Dân Chủ, và góp phần giành lại thế đa số tại Thượng Viện Mỹ.

Cuộc đua này sẽ rất căng thẳng, không kém phần căng thẳng như cuộc đua giữa Moore và Jones vào ngày 12 tháng 12 vừa qua.

Tennessee là tiểu bang Cộng Hòa. TT Trump thắng tại đây trước bà Hillary đến 28%, cũng như đã thắng cách biệt 26% trước bà Hillary tại Alabama. Như thế, hai ứng cử viên Cộng Hòa sẽ lợi thế hơn. Hơn nữa, hai ứng cử viên Cộng Hoà Marsha Blackburn và Stephen Fincher đều không bị tai tiếng như Moore. Như thế, Cộng Hòa cũng có hy vọng nhiều về cuộc đua này. Cả hai ứng cử viên CH đều ủng hộ TT Trump và được TT Trump ủng hộ.
Trong lúc đó, ứng cử viên Dân Chủ là cựu thống đốc Phil Bredesen, từng chiến thắng lớn tại tiểu bang này vào năm 2002 và 2006.

Nếu Dough Jones giành chiến thắng tại Alabama sau 25 năm, thì cho đến nay, 27 năm qua, chưa có ứng cử viên Dân Chủ nào giành được ghế tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Lần cuối cùng một thượng nghị sĩ Dân Chủ được bầu là vào năm 1990, lúc ấy là ông Al Gore, đến khi ông ta trở thành Phó tổng thống cho Bill Clinton.

Uy tín và sự ủng hộ của cử tri cho ứng cử viên Dân Chủ Phil Bredesen là rất nhiều, có thể giúp ông tạo ra thành tích kỷ lục, khiến Dân Chủ có thể chiến thắng sau 27 năm.

Chờ xem cuộc chạy đua rất thú vị và căng thẳng này.

Ông Paul Maslin, người thăm dò dư luận từng làm việc cho Dough Jones tại Alabama vừa qua nói với AP rằng “Tennessee rõ ràng đang nằm vào cuộc chơi” và Phil Bredesen tuyên bố ra tranh cử trong “thế mạnh”.

Phát ngôn nhân Chris Hayden của tổ chức Democratic Senate Majority PAC thì nói rằng “Bredesen sẽ thu hút sự ủng hộ rộng rãi.”

Phía Dân Chủ sẽ đứng sau lưng Phil Bredesen mạnh mẽ, và đảng Cộng Hòa cũng như TT Trump không muốn mất chiếc ghế này. Vì thế, sẽ có một trận đại chiến nơi đây.

Tennessee sẽ là một điểm nóng cho mùa bầu cử tới.

Nguyễn Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments