Sunday, December 4, 2022
spot_img

Sau 4 năm Trump tâng bốc Putin, Cộng hoà quay sang chỉ trích Biden yếu với Nga 

WASHINGTON (AP) — Cộng hoà cáo buộc Tổng thống Joe Biden yếu thế đối với Nga sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố tình quên 4 năm nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump nịnh bợ Putin. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng, Biden đã cho Putin “giấy thông hành” tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Geneva, Thuỵ sĩ, vào thứ Tư, trong khi ông Trump lại bảo, “Mỹ chẳng được gì” từ cuộc họp này. “Nước Mỹ hôm nay yếu thế hơn trên trường thế giới so với 48 tiếng đồng hồ trước,” Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo – ứng cử viên tổng thống Cộng hòa sơ bộ tiềm năng 2024 – tuyên bố. 

Đây là đợt tấn công gây tò mò từ đảng phái chủ yếu mắt nhắm mắt mở khi Trump dành 4 năm nhiệm kỳ ca ngợi Putin, kể cả những tuyên bố kinh ngạc, làm mất mặt Hoa Kỳ tại buổi họp báo chung với Tổng thống Nga ở Helsinki, khi gạt cộng đồng tình báo Mỹ sang một bên, đứng về phía Putin trong vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

Và đợt tấn công này diễn ra khi Cộng hoà chật vật tìm mọi cách dìm điểm tín nhiệm của Biden vốn tăng nhờ việc ông giải quyết, đối phó đại dịch. 

Tổng thống Biden lẽ ra nên sử dụng hội nghị thượng đỉnh hôm qua để cho thấy, Hoa Kỳ sẽ buộc Nga chịu trách nhiệm một danh sách dài những vi phạm. Thay vào đó, ông ta lại cho Putin một giấy thông hành,” McCarthy đăng trên Twitter. “Chúng ta cần sự lãnh đạo thực sự đặt quyền lợi người dân Mỹ lên trên.”

Gọi vào chương trình Sean Hannity trên Fox News, ông Trump tối thứ Tư cho rằng, hội nghị thượng đỉnh của Biden đạt được kết quả quả ít. 

Cựu Tổng thống lặp lại những chỉ trích mà bản thân ông ta phải hứng chịu sau hai lần tổ chức hội đàm với Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nhưng chỉ đạt được một vài thay đổi đo lường được, trong khi nâng tầm cho nhà độc tài cộng sản trên chính trường thế giới. “Tôi đoán, nhìn chung, chúng ta không đạt được gì,” Trump tuyên bố trên chương trình Sean Hannity của Fox News. “Chúng ta cho Nga một sân khấu lớn mà không được gì cả. Anh biết đó, anh phải có phán xét riêng, không phải điều tôi nói. Nhưng tôi sẽ bảo rằng, tôi nghĩ đây là ngày tốt lành cho Nga.”

Theo Pompeo chia sẻ với AP, Biden đã bỏ lỡ “cơ hội làm rõ với Nga rằng những hoạt động sai trái của họ không chấp nhận được, và nói rõ họ sẽ phải trả giá lớn nếu cứ tiếp tục.”

Cựu Ngoại trưởng chỉ trích các chính sách của Biden, bao gồm mở rộng hoà ước New START  hết hạn hồi đầu năm nếu Trump tái đắc cử, và chỉ trích việc Biden từ chối họp báo chung với Putin. 

Toà Bạch Ốc cho hay, họ không muốn cho Putin nền tảng thu hút sự chú ý, và muốn Biden có lời cuối cùng. 

Cả Biden và Putin đều tuyên bố hội đàm mang tính xây dựng. Trong khi không có đột phá, hai lãnh đạo đồng tình đưa các vị đại sứ quay trở lại Washington và Moscow nhằm cải thiện mối quan hệ ngoại giao đang ngày một tệ. Về vấn đề an ninh mạng, Biden cho hay, họ đồng tình để cho chuyên viên hai bên hợp tác, tìm hiểu xem hạ tầng cơ sở nào sẽ bị cấm tấn công trong thời bình, trước một loạt những vụ tấn công mạng vào các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ. 

Nhưng giọng điệu của Putin không có gì thay đổi, ông ta từ chối nhận trách nhiệm quốc gia ông ta can thiệp vào bầu cử Mỹ, tấn công mạng hay đàn áp các đối thủ chính trị trong nước. Biden cũng thừa nhận, ông không tự tin Putin sẽ thay đổi hành vi, thậm chí với những hậu quả mới bị đe doạ.”

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan vào thứ 5 bênh vực Tổng thống trong cuộc điện đàm với giới truyền thông. Sullivan cho hay, Biden thách thức Putin “một loạt vấn đề mà tổng thống tiền nhiệm, người mà dân biểu McCarthy ủng hộ, đã mạnh mẽ cho Tổng thống Putin giấy thông hành,” trong đó có việc cầm tù lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, tù nhân Mỹ ở Nga, tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ.

“Ông ấy không đứng về phía Putin chống lại cộng đồng tình báo về vấn đề đó, hoàn toàn trái ngược,” Sullivan nói. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments