Saturday, December 3, 2022
spot_img

Sau 2 ngày trình bày chứng cớ luận tội, Dân chủ vẫn không xoay chuyển được Cộng hoà

 WASHINGTON (Reuters) – Công tố viên Hạ viện vào thứ 5 bước sang ngày thứ hai trình bày lập luận, chứng cớ luận tội Tổng thống Donald, nhưng có ít dấu hiệu cho thấy tranh cãi của họ thay đổi quan điểm của các vị thượng nghị sĩ Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện. 

Không có nhà lập pháp Cộng hoà nào trong giờ giải lao vào hôm thứ Tư và thứ 5 lại cho rằng, họ được nghe thông tin thuyết phục về những hành vi của Trump với Ukraine đáng bị truất phế. Một số ít cho biết đã quyết định tha bổng cho lãnh đạo của họ. 

Ý kiến của các thượng nghị sĩ Cộng hoà nhấn mạnh, Tổng thống hầu như chắc chắn được tha bổng sau phiên xét xử luận tội lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. Dân chủ bày tỏ quan ngại, những người Cộng hoà hiện đang nắm giữ 53/100 ghế Thượng viện kết luận vội vàng về chứng cớ họ thâu thập được. Trong khi đó Cộng hoà phản đối, cho rằng, Dân chủ thất bại trong việc đưa ra hồ sơ chống lại ông Trump. 

Dân chủ tại Hạ viện tố cáo Trump dùng viện trợ quân sự và một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị – cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng hoà – Indiana) cho truyền thông hay, ông sẽ bỏ phiếu tha bổng ông Trump nếu thiếu những thông tin chi tiết đáng ngạc nhiên từ các nhà lập pháp Dân chủ. “Nếu không nghe thêm thông tin có thể thay đổi tôi … thì sẽ là tha bổng,” Braun nói. 

Trước thực tế lãnh đạo Thượng viện Cộng hoà Mitch McConnell chống lại việc gọi nhân chứng hay cho phép bất cứ chứng cớ nào được ghi vào hồ sơ Thượng viện, nhóm 7 công tố viên Hạ viện dưới sự lãnh đạo của Dân biểu Adam Schiff dành hết thời gian từ thứ Tư để thuật lại những gì họ phát giác ra trong cuộc điều tra kéo dài hàng tháng trời, lồng vào trình bảy  của mình những đoạn băng ghi lại lời khai của các nhân chứng, hay những tuyên bố từ chính bản thân ông Trump hay luật sư tư Rudy Giuliani. 

Một số thượng nghị sĩ Cộng hoà khác không giấu sự nhàm chán, như Thom Tillis chẳng hạn. Ông ta chia sẻ đã quyết định tha bổng cho Trump. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho phần trình bày của Dân chủ. “Thực tình mà nói, tôi nghĩ họ làm tốt khi đưa ra những mảnh chứng cớ, kết nối chúng lại với nhau,” đồng minh thân cận của Tổng thống, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói. Nhưng ông cũng chờ được nghe phần phản biện từ phía Tổng thống, sẽ bắt đầu từ thứ Bảy. 

Trong khi Hiến pháp Hoa Kỳ buộc thượng nghị sĩ đóng vai trò bồi thẩm viên vô tư trong phiên xét xử luận tội, nhưng họ lại được tự do hơn bồi thẩm viên trong các toà án bên ngoài rất nhiều. Một bồi thẩm viên trong một vụ hình sự phức tạp công khai quan điểm trước khi phiên toà kết thúc thì sẽ bị tống cổ khỏi bồi thẩm đoàn và thậm chí bị tù.  

Một số thượng nghị sĩ Cộng hoà nổi tiếng, trong đó có cả những ứng cử viên tranh cử sắp tới, và là tiếng nói chỉ trích Trump, hiện chưa đưa ra quyết định. “Xin lỗi, tôi sẽ không đưa ra lời bình luận về chứng cớ và thủ tục cho đến khi toàn bộ phiên xét xử xong,” Mitt Romney (Cộng hoà – Colorado) tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments