Monday, March 27, 2023
spot_img

Sát nhân thảm sát Orlando bình tĩnh gọi 911, dọa đặt bom bên ngoài

 

Động cơ thảm sát do thù ghét dường như càng ngày càng mờ nhạt - Photo Courtesy: radaonline
Động cơ thảm sát do thù ghét dường như càng ngày càng mờ nhạt – Photo Courtesy: radaonline

Cali Today News – Sáng hôm nay, FBI cho công bố một phần bản đánh máy đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa Omar Mateen – hung thủ sát hại 49 người ở Orlando – với tổng đài 911, và nhân viên đàm phán khủng hoảng.

Có tổng cộng 4 cuộc nói chuyện trên điện thoại, không phải 3 cuộc như thông tin trước đây, và tổng số thời gian của tất cả các cuộc gọi kéo dài 28 phút. Tên sát nhân gọi vào tổng đài 911 đầu tiên, khoảng 50 giây, sau đó là 3 cuộc điện thoại từ nhân viên đàm phán khủng hoảng. Cuộc gọi đàm phán khủng hoảng đầu tiên bắt đầu vào lúc 2h48’sáng ngày 12 tháng 6, kéo dài khoảng 9 phút. Cuộc gọi thứ hai vào lúc 3h03’ sáng, kéo dài khoảng 16 phút, và cuộc gọi đàm phán cuối cùng chỉ khoảng 3 phút từ 3h24’ sáng.

Những mẩu hội thoại cùng với thông tin Mateen đăng trên Facebook trước và sau khi nổ súng cho chúng ta hiểu thêm những giờ phút cuối cùng của y. Tuy nhiên, phần biên bản các đoạn ghi âm có nhắc đến ISIS được nhà chức trách xóa đi đã gây nên tranh cãi.

Mateen gọi vào 911 sau khi vụ nổ súng bắt đầu khoảng 30 phút.

“Nhân viên tổng đài: Tổng đài 911 khẩn cấp, cuộc gọi được ghi âm.

Kẻ giết người: Nhân danh Đức Chúa Lòng lành, vì lợi ích của (tiếng Ả rập)

Nhân viên tổng đài: Anh nói gì?

Kẻ giết người: Ngợi ca Đức Chúa, và lời cầu nguyện cũng như hoà bình theo tiên tri (tiếng Ả rập). Tao cho biết là đang ở Orlando và đã ra tay nổ súng.

Nhân viên tổng đài: Anh tên gì?

Kẻ giết người: Tên tao là thề trung thành với … (xoá)

Nhân viên tổng đài: được rồi, anh tên gì?

Kẻ giết người: Tao thề trung thành với … (xoá), Chúa sẽ bảo vệ anh ấy (tiếng Ả Rập), nhân danh … (xoá).

Nhân viên tổng đài: được rồi, anh đang ở đâu?

Kẻ giết người: Orlando

Nhân viên tổng đài: tại nơi nào ở Orlando?”

Theo đại diện FBI, giọng tên Mateen lạnh lùng, bình tĩnh và thận trọng trong 50 giây nói chuyện với nhân viên tổng đài. Sau đó, y còn tuyên bố, “Cho bọn mày biết, có một số xe chứa chất nổ đậu bên ngoài. Chúng mày sẽ lãnh hậu quả, tao sẽ kích nổ nếu chúng mày làm gì đó ngu ngốc!” và cảnh báo, “Trong vài ngày tới, bọn mày sẽ được chứng kiến những hành động tương tự như vậy.”

Tuy nhiên, không có chứng cứ anh ta hành động dưới sự huấn lịnh của  một tổ chức khủng bố ngoại quốc, và tự biến mình thành phần tử cực đoan, Trợ tá đặc vụ FBI Ronald Hopper cho biết tại buổi họp báo.

Mặc dù tên nhân vật và tên các nhóm khủng bố anh ta thề trung thành bị xoá, nhưng  trước đó FBI đã cho biết anh ta thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh tụ nhà nước Hồi giáo ISIS.

Trong ba lần nói chuyện  với nhân viên đàm phán khủng hoảng, anh ta tự nhận mình là một chiến binh Hồi giáo, và yêu cầu “Hoa Kỳ phải ngưng đánh bom Syria và Iraq,” đó là lý do mà anh ta  “có mặt ở đây lúc này.”

Việc chính quyền xóa những tuyên bố của kẻ sát nhân về ISIS đã dấy lên tranh cãi. Giới chức e ngại, công bố từng câu từng chữ của sát thủ sẽ có thể thành công cụ tuyên truyền cho ISIS, và chính quyền Obama lâu nay vẫn coi đây là từ “nhạy cảm,” tránh nhắc đến. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngay lập tức phản đối, kêu gọi: “Chính quyền nên công bố bản đầy đủ, không bị biên tập để công chúng hiểu rõ ai là hung thủ và lý do đứng đằng sau.” Và đầu giờ chiều hôm nay, Bộ Tư pháp cho công bố biên bản đầy đủ các cuộc gọi.

Đứng trước nhiều chỉ trích lực lượng công lực đối phó chậm, dẫn đến mất nhiều nhân mạng, và cuộc đối đầu kéo dài 3 tiếng đồng hồ, đại diện cảnh sát cho biết, nhân viên công lực đến hiện trường, và vào bên trong hộp đêm chỉ sau vài phút khi tiếng súng nổ ra. Quy định yêu cầu đứng cách 1000 feet, nhưng “chúng tôi đã không làm theo như vậy,” lực lượng SWAT cho hay. Một số nạn nhân được cứu thoát ra ngoài trong thời gian đối đầu. Trong thời gian đàm phán với kẻ giết người, không có tiếng súng nổ ra. Hiện giới chức cũng đang điều tra liệu có nạn nhân nào vô tình trúng đạn của cảnh sát hay không.

Trước thông tin ngày càng rõ hơn, nhiều chuyên gia cho rằng, động cơ thảm sát do thù ghét dường như không còn chắc chắn nữa.

Cho đến hôm nay, vẫn còn 18 nạn nhân trong bệnh viện. Trong đó, 4 người vẫn trong tình trạng nguy kịch, 14 nạn nhân còn lại có tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hương Giang (Tổng hợp)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT