Saturday, December 2, 2023
spot_img

Sát nhân nguy hiểm trốn khỏi bệnh viện tâm thần Hawaii, đến San Jose

 

HONOLULU — Cuộc truy lùng một người đàn ông nguy hiểm vừa trốn thoát khỏi bệnh viện tâm thần từ tiểu bang Hawaii chuyển vào vùng Vịnh San Francisco sau khi nhà chức trách vào hôm thứ ba cho biết, ông ta đã bay từ Maui đến San Jose hai ngày trước.

Randall Saito –  59 tuổi – được trắng án trong vụ sát nhân xảy ra vào năm 1979 nhờ lý do tâm thần. Vào khoảng 10h sáng  Chủ nhật ngày 12 tháng 11, ông ta rời khỏi bệnh viện tâm thần ở Kaneohe nhưng không trở lại. Theo Ty cảnh sát Maui, sau khi bỏ trốn,  người đàn ông đã mướn taxi đến thuê phi cơ riêng đi Kahului trước khi bắt chuyến bay khác đến San Jose.

“Saito được xem là đối tượng rất nguy hiểm và không nên tiếp xúc ông ta,” Cảnh sát gởi ra thông báo.

FBI và Cảnh sát Hoa Kỳ đã xem xét các đoạn băng giám sát an ninh tại phi trường San Jose, phát ngôn nhân phi trường – ông Jon Vaden  cho hay. Ông cũng cho  biết, cảnh sát không báo động bất cứ đe doạ nào tại phi trường.

Saito được đưa vào bệnh viện tâm thần ở Kaneohe vào năm 1981, hai năm sau khi ông ta trắng án vụ sát hại Sandra Yamashiro. Vào năm 1979, nạn nhân được phát giác bị bắn và bị đâm nhiều nhát trên ngực và sau lưng. Thi thể cô ném trong trong chiếc xe đậu tại thương xá Ala Moana Center.

“Ông ta là đối tượng rất nguy hiểm,” công tố Wayne Tashima nhấn mạnh. Ông là người vào năm 2015 đã chống lại việc cho phép Saito được ra bên ngoài bệnh viện mà không cần người theo giám sát. Ông Tashima khuyến cáo mọi người đừng nên đến gần người đàn ông này, do quan ngại ông ta có thể tái phạm tội “tàn bạo và bạo lực” lại lần nữa.

Randall Saito – 59 tuổi. Photo Credit: Kron4

Theo thông báo từ Cảnh sát Honolulu, bệnh viên tâm thần Hawaii đã gọi 911 tường trình vụ việc vào khoảng 7h30′ tối Chủ nhật, hai tiếng sau khi ông ta đến San Jose.

Hiện chưa rõ, tình huống nào cho phép Saito rời bệnh viện tâm thần một mình  vào ngày 12 tháng 11. Ban Quản trị bệnh viện cho hay, họ hợp tác đầy đủ với lực lượng thực thi công lực và sẽ thực thi các biện pháp thích đáng nếu bệnh nhân nhận sự trợ giúp của ai đó từ bên trong.

Vào năm 2000, các luật sư biện hộ tìm cách đưa người đàn ông này ra, tuy nhiên, phó công tố viên thành phố đã phản đối. Ông Jeff Albert cho rằng, Saito “đầy đủ tiêu chuẩn là kẻ giết người hàng loạt kinh điển.”

Vào năm 1993, toà đã phản đối thỉnh nguyện được ra viện có điều kiện, cho rằng ông ta vẫn tiếp tục bị chứng bạo dâm và ái tử thi. Bộ Y tế tiểu bang, cơ quan quản trị bệnh viện tại Kaneohe, nơi có hơn 300 bệnh nhân, cho biết hiện đang điều tra vụ bỏ trốn.

“Công chúng bị thiếu thông tin trầm trọng,” Nicholas Iwamoto nói. Ông là nạn nhân bị đâm 18 nhát trên con đường mòn đi bộ nổi tiếng tại Hawaii vào năm 2009. Nghi can tấn công được phán quyết bị tâm thần và bị tống vào bệnh viện tâm thần. Anh ta sau đó được thả có điều kiện để đi học đại học cộng đồng, một quyết định mà Iwamoto không được thông báo.

“An toàn công cộng chắn chắn bị tổn hại,” ông Iwamoto bày tỏ, “Điều này rất đáng báo động, nhưng không có gì từ tiểu bang khiến tôi ngạc nhiên.”

Saito là động lực thúc đẩy thay đổi luật vào năm 2003. Tổng biện lý tiểu bang ra quyết định, bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện tiểu bang không có quyền pháp lý được về thăm viếng vợ chồng.

Vấn đề được lôi ra ánh sáng khi ban quản trị bệnh viện phát giác ra Saito được theo giám sát về nhà thăm vợ vào cuối tuần trong hai năm. Những cuộc thăm viếng bên ngoài hay ngay cả tại bệnh viện ngay lập tức bị cấm.

Randall Saito cao 6 feet, cân nặng 220 pounds, tóc đen, mắt nâu. Nhà chức trách kêu gọi, công chúng trong thấy ông ta , hãy gọi 911, Honolulu Crime Stoppers (808) 955-8300, hoặc Cảnh sát Honolulu (808) 723-3609.

Những bệnh nhân tâm thần nguy hiểm trốn khỏi các bệnh viện tâm thần trên khắp nước Mỹ trong thời gian gần đây làm dấy lên làn sóng lo ngại.

Tại tiểu bang Washington vào năm 2016, một người đàn ông bị cáo buộc tra tấn một phụ nữ đến chết đã trốn khỏi bệnh viện tâm thần lớn nhất tiểu bang. Anthony Garver bò từ cửa sổ trong căn phòng ở tầng trệt tại bệnh viện Western trước khi leo lên xe bus đi quãng đường 300 dặm. Vài ngày sau, ông ta bị bắt giữ lại.

Sau vụ này, Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee đã sa thải Giám đốc bệnh viện và đưa Sở Cải huấn vào thanh tra cơ sở để cải thiện an ninh tại đây.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img