Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Sarah Sanders thừa nhận nói láo báo chí về việc Tổng thống sa thải Comey

(Newsweek) – Phát ngôn nhân, tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc, Sarah Sanders thừa nhận đã nói láo với truyền thông về quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey vào năm 2017 gây tranh cãi lớn của Tổng thống Donald Trump.

“Sanders cho văn phòng Công tố viên đặc biệt hay, việc cô ta nghe từ  ‘vô số thành viên FBI’ là do ‘sảy miệng’,”các nhà điều tra ghi trong bản báo cáo được Tổng trưởng Tư pháp William Barr bôi xoá trước khi công bố vào hôm thứ 5. “Cô ta cũng nhớ, tuyên bố của mình tại một buổi phỏng vấn riêng về việc các viên chức FBI từ trên xuống dưới mất niềm tin vào Comey là ý kiến được đưa ra ‘vào thời điểm nóng bỏng,’ chứ không dựa trên bất cứ điều gì,” báo cáo ghi.

Sau khi James Comey bị sa thải vào ngày 9 tháng 5 năm 2017, Sarah Sanders tuyên bố trước truyền thông rằng, “vô số” nhân viên FBI mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Giám đốc FBI. Những người chỉ trích nhanh chóng quan ngại rằng, quyết định sa thải Comey của ông Trump là một nỗ lực cản trở công lý, nhằm ngăn chặn cuộc điều tra thông đồng giữa chiến dịch tranh cử 2016 của ông với Nga.

Comey “không làm tốt công việc của mình,”  Trump giải thích lý do sa thải Giám đốc FBI. “Rất đơn giản, anh ta không làm tốt công việc.” Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Tổng thống lại bảo rằng, cuộc điều tra ban vận động tranh cử của ông đang diễn ra khiến ông quyết định sa thải Comey. “Và quả thực, khi tôi quyết định sa thải, tôi tự bảo mình: thấy đó, chuyện Nga với Trump chỉ là câu chuyện được người ta dựng lên, đó là lý do Dân chủ đưa ra biện minh cho việc thua mùa bầu cử mà lẽ ra họ phải thắng,” Tổng thống nói.

Quyết định sa thải Comey là một trong 10 sự kiện mà các luật sư của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra khi tìm hiểu khả năng có thể Tổng thống đã cản trở công lý bằng cách can thiệp vào cuộc điều tra. Robert Mueller không đưa ra kết luận cuối cùng về những cáo buộc này. Do vậy, Tổng trưởng Tư pháp William Barr và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein xác định, họ tin hành động của Tổng thống chưa đủ cấu thành tội phạm.

“Sau khi xem xét cẩn  trọng các sự kiện và lý thuyết pháp lý được nêu ra trong bản báo cáo, và sau khi tư vấn với Văn phòng Cố vấn pháp lý và các luật sư của Bộ Tư pháp, Thứ trưởng và tôi kết luận, chứng cớ từ Công tố viên đặc biệt chưa đủ để chứng minh Tổng thống phạm tội cản trở công lý,” ông Barr tuyên bố trong buổi họp báo vào hôm thứ 5 trước khi bản báo cáo kết luận điều tra của Mueller được công khai.

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ đã chỉ trích quyết định loại  trừ khả năng Tổng thống cản trở cuộc điều tra. “Chúng ta không thể tin lời Tổng trưởng William Barr. Chúng tôi phải đọc bản báo cáo đầy đủ, và xem những chứng cớ quan trọng,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler bày tỏ trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ của Dân chủ, lên Twitter tố cáo Barr “hành động như là luật sư biện hộ cho Trump hơn là Tổng trưởng Tư pháp. Cuộc họp báo của ông ta gây kinh ngạc, đầy rẫy tuyên truyền và gây ảnh hưởng chính trị.”

Ngay cả một số cơ quan truyền thông bảo thủ truyền thống cũng đặt dấu hỏi về hành động của Tổng trưởng Tư pháp. Xướng ngôn viên nổi tiếng của Fox News, Chris Wallace cũng có ý kiến tương tự như Thượng nghị sĩ Harris khi ông bảo rằng, “Tổng trưởng Tư pháp dường như đang hành động như là luật sư biện hộ, hay luật sư đại diện tổng thống hơn là một tổng trưởng tư pháp, nói về động cơ của ông ta, nói về sự phẫn nộ của ông ta, về cảm giác của ông ta rằng chuyện này không công bằng…”

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments