Monday, November 28, 2022
spot_img

Sắp tuyên thệ nhậm chức nhưng ông Trump vẫn đấu khẩu trên Twitter

Cali Today News – Ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ đang tới gần nhưng ông Donald Trump vẫn tiếp tục lên Twitter chỉ trích cộng đồng tình báo và cả những người Dân chủ trong Quốc hội sẽ không tham dự lễ nhậm chức.

Khác với nhiều tuyên bố sau khi đắc cử, ông Trump không còn tỏ ra mặn mà với việc thống nhất quốc gia nữa mà thay vào đó là “đổ thêm dầu vào lửa” bằng một loạt chỉ trích trên Twitter.

Mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử với cộng đồng tình báo ngày càng thêm vị chua chát, đặc biệt sau khi Giám đốc CIA John Brennan cáo buộc ông Trump thiếu hiểu biết mối đe doạ từ Nga. “Bây giờ thì ông ta sẽ có cơ hội làm gì đó cho an ninh quốc gia khác với ăn to nói lớn hoặc đăng đàn trên Twitter, ông ấy chuẩn bị lãnh trách nhiệm to lớn, bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia và đất nước được bảo vệ,” ông Brennan bày tỏ trong chương trình “Fox News Sunday,” không quên chỉ ra tính bốc đồng của Tổng thống rất nguy hiểm.

Không chần chờ, ông Trump lên Twitter đáp trả, “Thật vậy sao? Không thể nào tệ hơn nữa – hãy nhìn vào Syria, Crimea, Ukraine và việc Nga phát triển vũ khí hạt nhân. Chẳng hay ho tí nào! Đây có phải là người làm rò rỉ tin giả không?”

Cuối tuần qua, ông Trump “cửa kín then cài” trong toà nhà cao tầng của mình ở Manhattan trong khi nội các mới làm việc không ngơi nghỉ để đưa ra kế hoạch đối nội và đối ngoại cho Tổng thống trong ngày tuyên thệ. Những thách thức hiện nay ông Trump phải đối mặt tức thời là mối quan hệ phức tạp với Nga, chương trình sức khoẻ thay thế Obamacare và cả đối phó với chất vấn tính hợp pháp của Tổng thống đắc cử từ dân biểu tiểu bang Georgia, huyền thoại dân quyền John Lewis.

Quan hệ với Nga như đám mây phần nào che mờ ngày nhậm chức của tân Tổng thống. Cựu tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia tương lai của ông Trump, thời gian gần đây thường xuyên liên lạc với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ngay cả trong ngày Mỹ tuyên bố trừng phạt, trả đũa việc tin tặc Nga xâm nhập vào hệ thống bầu cử Mỹ. Ban đầu phủ nhận nhưng sau đó nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump vào hôm chủ nhật đã thừa nhận việc này. “Đối thoại diễn ra vào thời điểm đó không liên can gì đến lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Nga cũng như việc các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất,” ông Mike Pence cho biết.

Trái với thái độ theo lệ thường, lần này Tổng thống Vladimir Putin tỏ ra “khoan dung,” tuyên bố sẽ không trả đũa chống lại trừng phạt của Mỹ hay việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao. Quyết định này được ông Trump ca ngợi. Câu hỏi đặt ra, liệu phải chăng nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã thảo luận với Nga, xoa dịu để Moscow có phản ứng mềm mỏng như vậy? Lâu nay, ông Trump vẫn thường xuyên kêu gọi cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga. Trong bài phỏng vấn với The Wall Street Journal vào hôm thứ sáu tuần trước, Trump tuyên bố sẽ xem xét khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga mới nhất.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết trong buổi phỏng vấn với tờ Times, có thể gỡ bỏ lệnh cấm vận Nga vì đã can thiệp quân sự vào Ukraine để đổi lấy thoả thuận hạt nhân. Đề nghị này hiện đang bị Nga “ngoảnh mặt làm ngơ.” “Tôi nghĩ ông ấy nên biết mình không có đánh giá và hiểu biết đầy đủ những gì đang diễn ra,” Giám đốc CIA Brennan nhận định.

Trong khi đó, càng có nhiều người Dân chủ trong Quốc hội thề không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Trump để bày tỏ phản đối. “Chúng tôi không thể bình thường hoá quan hệ với ông Donald Trump, và chúng tôi chắc chắc không thể quay đầu, làm ngơ trước mối đe doa đến các cơ quan và giá trị nền dân chủ của chúng ta,” Dân biểu tiểu bang New York ông Jerrold Nadler ghi trong thông báo.

Chánh văn phòng Reince Priebus mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích, nhất là đối với phát biểu của ông John Lewis. “Quả rất thất vọng, và tôi nghĩ những người như ông ấy thật vô trách nhiệm khi đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Tổng thống Hoa Kỳ kế nhiệm,” ông Priebus bày tỏ ý kiến trong chương trình “This Week” với hãng ABC. Ông nhấn mạnh, những người Cộng hoà không đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Tổng thống Barack Obama cách đây 8 năm.

Trước đó, trong chương trình Meet the Press của NBC được thu hình hôm thứ sáu tuần qua, ông Lewis thẳng thừng cho rằng việc ông Trump thắng cử không hợp pháp do Nga can thiệp vào bầu cử, giúp Trump đắc cử. Sang thứ bảy, như nhiều người dự đoán, ông Trump lên mạng Twitter đấu khẩu, cho rằng lãnh tụ dân quyền chỉ biết nói, nên tập trung vào khu vực mình đại diện đầy rẫy tội phạm.
Tuy nhiên ông Priebus sau đó thừa nhận, những người bảo thủ do ông Trump dẫn đầu, hàng năm trời vẫn chất vấn, nghi ngờ ông Obama không đủ điều kiện làm Tổng thống Hoa Kỳ vì không được sinh ra ở Mỹ. Trong khi đó, Phó Tổng thống tương lai Mike Pence lại nhẹ nhàng hơn, hy vọng ông Lewis sẽ đổi ý và sẽ đến tham dự buổi nhậm chức.

Liên quan đến việc bãi bỏ chương trình Obamacare, như mọi lần không đưa ra được chi tiết nhưng ông Trump hứa hẹn sẽ có đề xuất thay thế luật chăm sóc sức khoẻ quốc gia, cung cấp bảo hiểm toàn cầu. “Chúng ta sẽ có bảo hiểm cho tất cả mọi người,” ông Trump trả lời trong buổi phỏng vấn được Washington Post đăng vào tối chủ nhật. “Có triết lý lưu hành là nếu không thể chi trả thì không thể có bảo hiểm, điều này sẽ không xảy ra với chúng ta.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments