Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Sập hầm chứa chất thải phóng xạ ở Washington

Cali Today News – Một phần hầm chứa những toa xe chất đầy chất thải phóng xạ bị sụp đổ vào sáng hôm nay, buộc Cơ sở Chất thải Hạt nhân Hanford ở Đông Nam tiểu bang Washington ban bố tình trạng khẩn cấp.

Báo động được đưa vào vào khoảng 8h56′ sáng (giờ miền Tây). Nhà chức trách không tìm thấy chất phóng xạ rò rỉ và không có ai bị thương, cũng như không có bất cứ nguy hiểm nào đối với các cộng đồng bên ngoài khu vực rộng 580 dặm vuông dọc theo Columbia River, theo phát ngôn nhân Sở Sinh thái tiểu bang Washington Randy Bradbury.

Các quan chức cho biết, vụ sụp đổ bao phủ 400 feet vuông (khoảng 31,1 mét vuông) thay vì 16 feet vuông (1,4 mét vuông) như tường trình ban đầu. Đường hầm này dài hàng trăm feet với khoảng 8 feet (2,4 mét) đất bao phủ. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, nguyên nhân gây nên vụ sụp đổ là do đất phía trên hầm bị lún khoảng 2 -4 feet.

Cơ sở Hanford toạ lạc gần Richland, cách Seattle khoảng 200 dặm về hướng Đông Nam. Cơ sở này là nơi sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân và là khu lưu trữ chất thải phóng xạ còn lại trong quá trình sản xuất plutonium. Hanford chứa khoảng 56 triệu gallon chất thải phóng xạ, hầu hết được chứa trong 177 bể ngầm dưới đất, và có khoảng 9000 nhân viên làm việc tại đây.

Bradbury cho biết, vụ sập xảy ra tại một trong hai hầm ngầm ở khu PUREX. Trước đây, các toa xe chứa chất thải phóng xạ được đưa về các hầm ngầm và được chôn tại đó. Cơ sở được xây dựng trong Đệ nhị Thế chiến, là nơi đầu tiên sản xuất plutonium cho hầu hết kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, trong đó có cả trái bom nguyên tử thả xuống Nagasaki, Nhật Bản.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments