Monday, January 30, 2023
spot_img

Sắp đến đại hội đảng CS Tàu, chúng ta hãy cùng nhau xem xét những pha đấm đá nội bộ!

Cali Today News – Theo nguyên tắc, Đại hội Đảng Cộng sản Tàu sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay 2022, ngày tháng chưa rõ, nhưng sự đấu đá nội bộ càng ngày càng khốc liệt giữa những phe phái.
Đây là bản chất của tất cả những Đảng cộng sản không riêng gì Tàu, vì họ lấy lý thuyết Mác – Lê làm căn bản tư tưởng và hành động, chủ trương đấu tranh giai cấp và bạo động lịch sử.
Chúng ta hãy lược qua sự đấu đá này và đưa ra một vài dự đoán :

Chủ tịch Tập Cận Bình ‘quyền bính tối cao một cách vô thời hạn’. Photo Credit: CBS

I ) Những phe phái trong Đảng Cộng Sản Tàu
Thường thì người ta nghĩ rằng Đảng Cộng sản Tàu có 2 phe: phe Thái tử Đảng hãnh diện với 100 triệu đảng viên; nhưng phe Trừơng Đảng cũng tự hào với 100 triệu học viên. Phe Thái tử cầm đầu hiện nay bới Tập cận Bình. Phe Trường đảng bởi Hồ cẩm Đào mà tay em là Lý khắc Cường.
Tuy nhiên không hoàn toàn như vậy; còn một phe nữa mà ảnh hưởng cũng không kém. Đó là phe Thượng hải, cầm đầu bởi Giang trạch Dân và tay em. Phe này cho rằng mình đã chỉ định, cho lên cấp gần như 80% tướng lãnh và sĩ quan trong quân Đội.
Sự đấu đá hiện nay trong Đảng không phải chỉ có 2 Phe, mà là 3 Phe. Nhưng 2 Phe đấu đá mạnh nhất là phe họ Tập và họ Giang. Phe đứng trung lập là phe họ Hồ.
Hiện nhiều người cho rằng Tập cận Bình là người đầy quyền thế: không những là Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Quân Ủy hội, mà còn là Chủ tịch cả chục Ủy Ban.
Bề ngoài thì như vậy, nhưng bên trong họ Tập đã dần dần mất quyền từ cuộc họp Bắc đới Hà vào mùa hè năm 2018.
Sau khi được bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng, họ Tập nghĩ rằng mình đã nắm hết uy quyền trong tay, không tham dự cuộc họp Bắc đới hà 2018, viện dẫn đi thăm một vài nước Phi châu, để cho tay em thân tín của mình là Lật chiến Thư, đứng thứ ba trong Ủy Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nhưng là kẻ vô tài bất tướng, lên được là vì chỉ biết sách cặp theo họ Tập, đương đầu với những phe phái, nhưng thất bại.
Cuộc họp Bắc đới hà là được tổ chức từ thời Mao. Cứ mỗi dịp hè, thì các ông lớn đương kim và những ông lớn cựu, đi nghỉ hè ở phía bắc Bắc kinh, trên bãi biển và cùng nhau rao đổi quan điểm.
Lợi dụng vắng mặt họ Tập, Phe họ Giang và Phe họ Hồ đã hợp nhau lại và kết án Tập cận Bình. Lật chiến Thư giải quyết không nổi.
Theo nguyên tắc thì họ Tập đã bị hạ bệ vào lúc đó.
Tuy nhiên Phe quân đội đứng trung lập, nên sự việc không có dứt điểm.
Phe Quân đội, vào nhiệm kỳ đầu của họ Tập, nhất là Phe Thái tử Đảng tiêu biểu bởi Diệp tuyển Ninh, con của Thống tướng Diệp kiếm Anh, đặc trách về Tình báo Hải Ngoại; Lưu Nguyễn, con của Lưu thiếu Kỳ, đặc trách về Hậu cần; Lưu á Châu, con rê của Lý tiên Niệm, cựu Chủ tịch quốc hội, đặc trách về ý thức hệ.

Quân đội qua 3 người này đã hết mình ủng hộ họ Tập lên nắm quyền.
Tuy nhiên, nay Diệp tuyển Ninh chết rồi; hai người còn lại nghĩ rằng mình không được họ Tập đền bù xứng công nên đứng trung lập, không theo bên nào, kéo theo quân đội.
Chính vì lẽ đó mà họ Tập vẫn tại vị; nhưng từ từ mất hết quyền.
Sự việc đã kéo dài 4 năm cho tới ngày hôm nay. Lúc đầu qua báo chí, nhất là tờ Nhân dân, gần như lúc nào cũng nhắc tới tên họ Tập và và những Chương trình kế hoặch của ông ta, từ Giấc mộng Trung Hoa, Một vòng đai một con đường, trong những diễn văn lúc đầu, ngay cả họ Lý cũng nhắc tới tên họ Tập. Người Đặc trách về Đả hổ đập ruồi, Vương kỳ Sơn, lúc nào cũng tỏ ra tuyệt đối trung thành; nhưng nay, trong những buổi họp quốc tế gần như không nhắc tới, nếu nhắc thì dùng đại danh từ “ Ông ấy “. Tuy nhiên gần đây, Vương kỳ Sơn, được đại diện họ Tấp, tham dự buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Nam hàn. Sự kiện này làm nhiều người cho rằng Vương kỳ Sơn được sủng ái lại. Tuy nhiên chưa đủ để hàn gắn sự kiện họ Tập bỏ tù tay em của họ Vương.
Ngay cả Lý khắc Cương nhiều khi tuyên bố chống lại họ Tập. Họ Tập cho rằng nước Tàu đã giầu có, thì họ Lý tuyên bố: “ Nước tầu hiện có 650 triệu người sống dưới mức nghèo đói, chỉ có hơn 5 $ một ngày để sống.”
I I ) Vai trò của Tập cận Bình, Lý khắc Cường, Uông Dương, Vương hồ Ninh và Vương kỳ Sơn Có người cho rằng Tập cận Bình hiện nay đầy quyền lực, sẵn sang tham dự Đại hội Đảng vào mù thu năm nay, để trở thành đại lãnh tụ.
Người khác nghĩ ngược lại, cho rằng từ mùa thu năm 2018, sau cuộc họp Bắc đới hà năm 2018, họ Tập đã mất quyền, chỉ ngồi vì, nước Tàu không có lãnh đạo, mà chỉ là “ Quản lý sự việc “ ( chargé d’affaires).
Lý khắc Cường quản lý Chính phủ, Uông Dương nhân vật thứ tư trong Ban thường vụ Bộ chính trị, quản lý Đảng, Vương hồ Ninh, nhân vật số 5, quản lý ý thức hệ; và Vương kỳ Sơn, Phó Thủ tướng, quản lý chính sách ngoại giao.
Sự đấu đá trong nội bộ Đảng là có thiệt, nhất là Phe Giang trạch Dân và Phe Tập cận Bình. Nhưng như trên đã nói vì Phe quân đội không đứng về phe nào, nên đã kéo dài 4 năm, không ngã ngủ, dứt điểm.
Từ nay cho đến mùa thu năm 2022, thời gian không còn lâu, liệu có dứt điểm hay không, khó tiên đoán, liệu họ Tập sẽ trở thành đại lãnh tụ, liệu Lý khắc Cường sẽ lên thay họ Tập, hay một người nào khác?
Tất cả những tiên đoán trước với một nước độc tài, vừa cộng sản, vừa quân phiệt, quân chủ, phong kiến, tất cả đều bị dấu kín, tuyên truyền, những phỏng đoán này đều có khả thế dễ sai lầm.(1)
Paris ngày 20/06/2022
Chu chi Nam và Vũ văn Lâm
(1) Xin xem them những bài về nước Tàu trên https://chuchinam.pagesperso-orange.fr và
https://chuvunam.worldpresse.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments