Santa Clara có bệnh nhân Corona tử vong thứ 5, 12 người chết tại California, 110 ở Mỹ

(Tổng hợp) – Cho đến chiều thứ Ba, con số người tử vong do virus corona tại California lên đến 12 người,, trong đó Santa Clara có 5 trường hợp. 

Trên toàn tiểu bang California có ít nhất 617 người được xét nghiệm dương tính với virus corona, và con số này tiếp tục tăng cũng như hầu hết các tiểu bang khác sau khi Toà Bạch Ốc thúc đẩy nỗ lực xét nghiệm. 

Số người nhiễm virus tiếp tục tăng sau khi một số quận hạt và chính quyền địa phương thực thi những biện pháp gắt gao nhằm ngăn chặn COVID 19 như đóng cửa trường học, yêu cầu người dân ở trong nhà, hạn chế đi lại trừ phi có lý do thật cần thiết. Vùng vịnh San Francisco hiện có 326 bệnh nhân nhiễm virus. 

Vào thứ Hai, 6 quận hạt quanh vùng Vịnh San Francisco ban hành lệnh Shelter in Place – hạn chế đi lại, trong vòng ít nhất 3 tuần bắt đầu từ 0h thứ Ba. Quy định này ảnh hưởng gần 7 triệu người dân ở các quận Alameda, Contra Costa, Marin, San Francisco, San Mateo, và Santa Clara  và thành phố Berkeley. Lệnh này có tác dụng hạn chế các hoạt động, du lịch và kinh doanh thông thường nhằm giảm lây lan virus. 

Sang thứ Ba, có thêm một số quận hạt tham gia vào lệnh hạn chế đi lại gồm Monterey, San Benito, Santa. Quận Sacramento và Sonoma cũng ban hành Shelter in Place. Như vậy, tính đến chiều thứ Ba, miền Bắc California có hơn 8 triệu người dân bị hạn chế đi lại. 

Quận Santa Clara có thêm một ca tử vong vào thứ Ba, nâng số người chết lên 5 trường hợp. 

Bệnh nhân ở độ tuổi trên 50, nhập viện vào thứ Bảy ngày 9 tháng 3. Santa Clara là quận có số người nhiễm virus corona cao nhất tiểu bang, với 155 trường hợp, tăng 17 ca so với thứ Tư. Nhà chức trách không cho biết người quá cố có tiền sử bệnh hay không. 

4 trường hợp tử vong trước đó gồm một người đàn ông ở độ tuổi 80, một phụ nữ ở độ tuổi 60, một nữ bệnh nhân ở độ tuổi 80 và một người đàn ông ở độ tuổi 50. 

Quận Contra Costa có thêm 5 trường hợp dương tính vào thứ Ba, nâng tổng số lên 39 trường hợp. Quận San Francisco có 43 ca nhiễm virus, trong khi San Mateo tăng lên 64. 

Thống đốc Gavin Newsom tại buổi họp báo vào thứ Ba cho hay, khoảng 6,1 triệu học sinh trên toàn tiểu bang không đến trường do  98,8 % trường học đóng cửa. Lãnh đạo tiểu bang dự đoán trường học đóng cho đến hết năm học. 

Newsom vào chiều thứ Ba ký hai dự luật tài trợ khẩn cấp, dành ngân khoản ứng phó với virus corona ở California, bao gồm $1 tỉ nhu cầu y tế và dịch vụ cho người vô gia cư, và $100 triệu Mỹ kim tẩy trùng vệ sinh trường học. 

Nước Mỹ vào tối thứ Ba có ít nhất 6,400 ca dương tính với virus corona, tăng hơn 1800 trường hợp trong một ngày, trong đó có 110 ca tử vong. Mỹ và Canada dự tính sẽ ban hành tuyên bố chung, tạm hạn chế du lịch qua lại giữa hai quốc gia. 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus