Saturday, January 28, 2023
spot_img

Sanders thắng New Hampshire sít sao, Joe Biden phai mờ 

MANCHESTER, N.H. (New York Times ) — Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thắng vòng sơ bộ của đảng Dân chủ ở tiểu bang New Hampshire, dẫn trước đối thủ thứ hai Pete Buttigieg tỉ lệ síAt sao dưới 2%, tiếp theo sau là Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Massachusetts) – đối thủ cấp tiến của ông Sanders  – đứng thứ tư với khoảng cách khá xa, và cựu Phó Tổng thống Joe Biden về thứ 5. 

Kết quả sơ bộ ở New Hampshire đặt ra câu hỏi tức thời về việc ông Biden và bà Warren có thể tiếp tục cầm cự chiến dịch tranh cử của mình trong bao lâu nữa. Cả hai đều đã cắt giảm quảng cáo trước tình hình tài chánh hạn hẹp. 

Chiến thắng của ông Sanders là do đã tận dụng được những thế mạnh đáng tin cậy của bản thân là ứng cử viên cấp tiến hàng đầu. Những quan điểm cấp tiến vững chắc đã đưa ông thắng phiếu phổ thông kể cả ở Iowa và New Hampshire. Nhưng ở cả hai tiểu bang, Sanders chỉ nắm bắt được chưa đến 30% phiếu, và tỉ lệ phiếu của ông thấp nhất đối với người chiến thắng vòng sơ bộ từ trước đến nay ở đây. Cùng với sự trỗi dậy của Buttigieg và Klobuchar, chiến thắng khiêm tốn của Sanders chỉ nhấn mạnh sự không chắc chắn của cuộc tranh đua trước mắt, vẽ ra viễn cảnh về thủ tục đề cử gay cấn có thể kéo dài qua mùa xuân. 

“Chiến thắng ở đây là sự khởi đầu của kết thúc đối với Donald Trump,” Sanders tuyên bố trước cử tri ủng hộ náo nhiệt ở Manchester, New Hampshire. Sanders cũng thề sẽ cũng chiến thắng ở hai tiểu bang Nevada và South Carolina sắp tới. 

Sự trỗi dậy của Sanders – một nhà dân chủ xã hội từ Vermont, người vẫn giữ vị trí phi đảng phái chính trị – đã làm đau đầu nhiều nhà ôn hoà và cấp tiến truyền thống và thời điểm khi cử tri Dân chủ đang đoàn kết ở khao khát mãnh liệt muốn đánh bại Tổng thống Donald Trump. Với việc Trump được tha bổng luận tội, bê bối kiểm phiếu ở Iowa, và sự chia rẽ đã khiến nhiều người trong đảng quan ngại rằng họ đang gây nguy hiểm đến cơ hội giành lại Toà Bạch Ốc. 

Chiến thắng của thượng nghị sĩ 78 tuổi ở New Hampshire và sự củng cố vị trí dẫn đầu cho thấy khoảnh khắc được trả giá xứng đáng 4 tháng sau ca suy tim, và 4 năm sau khi mất đề cử trong một cuộc tranh đua chua chát với bà Hillary Clinton. 

Trong khi chưa chứng minh được khả năng lôi kéo ngoài căn cứ cánh tả của mình, nhưng Sanders lại hưởng lợi từ những điều mà ông thiếu vào năm 2016, đó là những đối thủ đang chia rẽ cử tri ôn hoà. Những ứng cử viên ôn hoà cho đến giờ vẫn chưa thể củng cố được sự hậu thuẫn.

Ứng cử viên Buttigieg và Klobuchar cũng khẳng định mình vào thứ Ba ở New Hampshire, và tranh đua của họ có thể bước vào giai đoạn căng thẳng. Ông Biden đang phai mờ nhưng vẫn còn trụ lại được, và Michael Bloomberg đang tăng cường sức mạnh trước cuộc bỏ phiếu Super Tuesday vào tháng sau. 

Sân chơi của Dân chủ đang thu hẹp dần, với sự rút lui của Thượng nghị sĩ Michael Bennet  (Colorado) và doanh nhân Andrew Yang bỏ cuộc sau kết quả ít ỏi. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments