Monday, October 2, 2023
spot_img

Sanders nỗ lực đoàn kết Đảng trong nước mắt đại biểu ủng hộ

Cali Today News – Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vẫn tiếp tục gởi gắm thông điệp sau bài diễn văn rất thành công, theo chủ đề “Đoàn kết” tại đại hội Đảng Dân chủ vào tối hôm qua.

Vào sáng hôm nay, Bernie Sanders cho biết ông hy vọng những người ủng hộ cuối cùng sẽ “chấp nhận sự thật” Hillary Clinton là ứng cử viên được đề cử trong ngày đại hội Đảng thứ hai. “Dân chủ đôi khi lộn xộn tí chút, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi hành động bằng cả trái tim,” Thượng nghị sĩ Sanders chia sẻ, “Họ đã chống lại Hillary Clinton và bây giờ là lúc chúng tôi muốn các bạn cùng ủng hộ Hillary!”

Tối hôm qua, ngoài bài diễn văn của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và bà Elizabeth Warren, thì giây phút ông Sanders đứng trên sân khấu được trông đợi nhất. Không những vậy, bài phát biểu của ông được đánh giá rất quan trọng, nhất là trong tình hình đại biểu, cử tri ủng hộ Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont vẫn chưa chấp nhận cục diện, vẫn còn nhiều do dự ủng hộ bà Clinton. Và đặc biệt, vụ rò rỉ email nội bộ đảng Dân chủ cho thấy lãnh đạo đảng ưu ái cho bà Clinton hơn trong vòng sơ bộ khiến lực lượng này càng bất mãn, chia rẽ nội bộ đảng hằn vết sâu hơn.  
 
Ông Sanders bước ra sân khấu, nhận được tràng pháo tay không dứt. Ba lần bảy lượt, phải mất 3 phút sau, ông mói bắt đầu được bài diễn văn. Có thể ông Sanders thất bại về số phiếu đại biểu trong mùa bầu cử năm nay, nhưng nhìn những giọt nước mắt trên gương mặt nhiều đại biểu, nhìn thấy sự thất vọng và nuối tiếc, nhìn tình hình biểu tình bên ngoài, nhìn tình hình lộn xộn bên trong, chừng đó đủ thấy thành tựu đáng kính phục Thượng nghị sĩ đã đạt được.

Ông Sanders lãnh sứ mạng tối quan trọng, xoa dịu cử tri ủng hộ, và thuyết phục họ quay lá phiếu sang cho bà Clinton để đoàn kết đảng. Ông biết những người ủng hộ thất vọng, nhưng hy vọng họ sẽ nhìn thấy đại cục. “Chúng ta đã chiến thắng cuộc cách mạng chính trị để chuyển đổi, cuộc cách mạng của chúng ta vẫn tiếp tục,” ông Sanders kêu gọi.

Hơn 1/3 phần đầu bài diễn văn, Bernie Sanders dường như không đề cập đến Hillary. Ông chỉ ra, tranh cử lần này không phải là Hillary, Donald Trump, cũng chẳng phải Sanders, không phải là những chiến lược tranh cử, thăm dò, hay những điều mà truyền thông dành nhiều thời gian bơi móc, mà chính là về nhu cầu của người Mỹ, về tầng lớp trung lưu, về hàng triệu người đang sống trong cảnh đói nghèo, về tương lai thế hệ sau, chứ không phải về 1% tầng lớp thượng lưu.

Ông Sanders nêu từng điểm một, từ lương căn bản, miễn phí học phí, bảo hiểm y tế, … ca ngợi thành tựu của Tổng thống Obama trong 8 năm qua. Từ một đống rác do chính quyền Bush để lại, suy thoái kinh tế, 800 ngàn người mất việc, Tổng thống Obama đã vực dậy nền kinh tế, đem lại công ăn việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp. Thượng nghị sĩ chỉ ra, quốc gia cần giải pháp cụ thể và thực tế, cần một nhà lãnh đạo kéo dân chúng lại xích lại gần nhau, giúp đất nước mạnh mẽ hơn, chứ không cần một người đi đặt tên hiệu nhục mạ người khác, vô tổ chức. Ông Sanders lôi đích danh ông Trump ra công kích, và đề cao “Hillary Clinton phải trở thành tổng thống Hoa Kỳ kế nhiệm!”

Ông đưa ra lý do thuyết phục tại sao bà Hillary đủ tiêu chuẩn thành vị Tổng tư lệnh, cũng từng điểm một, từ việc bà Hillary sẽ đấu tranh cho lương tối thiểu, cho tầng lớp trung lưu, đến bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện, …

Ông Sanders chuyển sang kêu gọi, “Hỡi những người anh em, chọn lựa lần này là sự thay đổi, là sự đoàn kết!” Ông nhấn mạnh. Đề cử vào Tối cao Pháp viện của bà Hillary Clinton là quyền chọn lựa của phụ nữ, quyền lợi của người lao động, của người đồng tính luyến ái, người nhập cư, môi trường, … “Nếu quý vị không tin lựa chọn lần này quan trọng, thì hãy suy nghĩ về sự đề cử vào Tối cao Pháp viện của ông Donald Trump và tương lai đất nước chúng ta.”

Ông trấn an, không có gì phải giấu những bất đồng giữa hai ứng cử viên trong vòng sơ bộ trước đây vì đó là bản chất của dân chủ. Nhưng cả hai đã cùng ngồi xuống bàn thảo, đảng Dân chủ đã tạo nên đề cương, cương lĩnh từ cả hai ứng cử viên, trong đó có cả loại bỏ những Thoả thuận thương mại tự do như TPP. Đám đông ở dưới gào to, “không TPP!” “Chúng ta sẽ bảo đảm TPP không được Quốc hội phê chuẩn,” ông Sanders khẳng định. Sanders cho đại biểu, cử tri của mình thấy  ông đồng hướng với đề cương, chính sách của Hillary trên tất cả các phương diện, chăm sóc sức khoẻ toàn dân, bảo hiểm phải đàm phán với các công ty dược phẩm, …  “Nếu quý vị yêu thích đề cương này, thì hãy hậu thuẫn Hillary!” ông Sanders mạnh mẽ kêu gọi.

“Chúng ta sẽ mạnh hơn khi tất cả, từ người Mỹ gốc Phi, người da trắng, người Á châu, Mexico, người Hồi giáo … tất cả cùng đứng đoàn kết bên nhau,” Thượng nghị sĩ đưa ra thông điệp rõ ràng. “Tôi tự hào được đứng bên bà Hillary tối hôm nay!” ông Sanders tuyên bố.

Có thể nói ông Sanders đã hoàn thành sứ mệnh thuyết phục đoàn kết cử tri một cách xuất sắc. Ông trình bày từng điểm trước người ủng hộ, về sự tốt đẹp của Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton sẽ thừa hưởng sự thành công đó bằng cách nào, cũng như những chính sách mang dáng dấp Thượng nghị sĩ Vermont vẫn còn đó, đậm nét.

Tất cả việc còn lại đều phụ thuộc vào cử tri ủng hộ ông Sanders. Liệu họ có đủ lý trí để gạt nước mắt, hướng tới đại cục, cùng “Đoàn kết sau Hillary Clinton!” như thần tượng chính trị của họ kêu gọi hay không, chúng ta còn phải chờ xem bà Clinton thực hiện phần mình thế nào.

Hương Giang

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img