Monday, March 27, 2023
spot_img

Sanders hậu thuẫn Hillary, cùng liên thủ chống Trump

Cali Today News – Có lẽ đây là giây phút đảng Dân chủ trông chờ, là giây phút mà chính bản thân bà Clinton, ban vận động tranh cử và cử tri ủng hộ cựu ngoại trưởng trông chờ nhất. Lần đầu tiên bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders cùng xuất hiện trong một chiến dịch vận động tranh cử.

Từ thành phố Portsmouth, tiểu bang New Hamshire, bên cạnh ứng cử viên Hillary Clinton, vào sáng hôm nay ông Sanders đã có bài diễn thuyết tuyên bố hậu thuẫn đối thủ trước đây của mình, và mạnh mẽ đả kích ông Donald Trump.

Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Sanders cám ơn tất cả cử tri, ban vận động tranh cử đã giúp ông có mùa tranh cử đáng tự hào trên khắp cả nước. Ông nhấn mạnh, mặc dù giành được gần 1900 phiếu đại biểu, nhưng như vậy chưa đủ. bà Hillary Clinton đạt nhiều phiếu đại biểu hơn, nhiều phiếu siêu đại biểu không cam kết hơn, bà Clinton là người giành được sự đề cử của đảng Dân chủ. Vì vậy, ông sẽ làm mọi thứ để bảo đảm bà Clinton trở thành Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

“Tôi đến đây hôm nay không để nói về quá khứ, mà tập trung về tương lai. Tôi đến đây để cho quý vị biết rõ tại sao tôi hậu thuẫn bà Hillary Clinton, và tại sao bà phải trở thành Tổng thống tương lai của chúng ta,” ông Sanders hùng hồn.

Ông tuyên bố, mùa tranh cử năm nay không phải về Clinton, về Sanders hoặc Trump, hay bất cứ ứng cử viên nào, mà chính là về nhu cầu của người Mỹ, và bà Hillary là ứng cử viên tốt nhất.

Ông Sanders ca ngợi thành tựu kinh tế dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Obama, Phó tổng thống Joe Biden, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Ông Sanders điểm từng vấn đề một, đề cao chính sách của bà Clinton trong khi đả kích ông Trump, từ kinh tế, lương căn bản, bảo hiểm y tế, năng lượng, người nhập cư, thuế …. Sanders nhấn mạnh, ông đồng ý với bà Clinton, cần phải đàm phán với các công ty dược phẩm, không để họ tự tung tự tác, cần ngăn chặn lòng tham không đáy của những công ty này. Đây là quan điểm hoàn toàn đối lập với đảng Cộng hoà.

Ông cho biết, giữa mình và bà Clinton có một số vấn đề bất đồng, nhưng như vậy mới là là dân chủ. Cả hai đã ngồi xuống bàn thảo cương lĩnh, đề xuất của đảng Dân chủ. “Đề cương đó sẽ được Quốc hội do đảng Dân chủ dẫn đầu thực thi, sẽ được thực hiện dưới quyền hành tổng thống của bà Hillary Clinton,” và “Tôi tự hào đứng cạnh Hillary hôm nay!” ông Sanders kết thúc.
“Là đặc ân và vinh dự khi được cùng với Thượng nghị sĩ Sanders ở đây, khi chúng tôi trên cùng một chiến tuyến,” Bà Hillary mở đầu bài phát biểu như vậy.“Chúng ta sẽ mạnh hơn khi đoàn kết bên nhau. Chúng tôi cùng liên thủ đánh bại Donald Trump!” Hillary tuyên bố.

Bà Clinton cho biết, trong vài tuần qua, bà đã cùng với ông Sanders ngồi xuống làm việc với nhau, cùng nhau soạn thảo kế hoạch, cùng nhau xây dựng đề cương cho tương lai. “Tôi rất tự hào được kề vai sát cánh với ông Sanders tranh đấu!” Hillary nói.
Trong 5 mục tiêu được bà Clinton tô đậm, cho thấy sự khác biệt cơ bản với ứng cử viên đối thủ Trump, bà Hillary Clinton dành thời gian nói về bạo lực cảnh sát, cần thiết phải đưa lực lượng thực thi công lực và cộng đồng đến gần nhau. “Mọi người trong cộng đồng tuân thủ theo pháp luật và cũng phải được pháp luật tôn trọng!” cựu ngoại trưởng nhấn mạnh. Khi các nhân viên cảnh sát đã quăng mình vào làn đạn, đưa mạng sống của mình ra để bảo vệ dân chúng, thì hãy để chúng ta bảo vệ họ. “Chúng ta hãy hành động để chấm dứt bạo lực súng ống!” Hillary kêu gọi. Đây cũng là điểm khác biệt giữa Dân chủ và Cộng hoà. Thắt chặt luật dùng súng ống vẫn đang được tranh cãi gắt gao giữa hai bên.

Bài phát biểu của bà Clinton nhắm vào cử tri của ông Sanders, những người mà lâu nay ông Trump vẫn “gạ gẫm.” Nhiều người ủng hộ ông Sanders đã bỏ ra khỏi khán phòng, cũng giống những người ủng hộ bà Clinton 8 năm trước khi bà hậu thuẫn ông Obama. Cũng như 8 năm trước đối với cử tri ủng hộ bà Clinton, cử tri của ông Sanders có lẽ vẫn còn ít nhiều khó khăn trong chấp nhận việc ứng cử viên của mình bại trận. Tuy nhiên, thăm dò mới nhất cho thấy 80% cho biết sẽ ủng hộ bà Clinton.
Những người Dân chủ có quyền tự hào, và phần nào thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến đảng mình đang thực sự đoàn kết, trái ngược với tình hình không mấy gì sáng sủa tại đảng Cộng hoà. Nhất là khi đại hội đảng đang tiến gần mà tiếng nói chung dường như vẫn còn rất xa.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT