Saturday, December 9, 2023
spot_img

Sản phẩm có in hình giống tờ tiền Việt Nam, xử lý thế nào ?

Hiện nay, ở Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm như: áo quần, tiến vàng mã …có hình ảnh giống tờ tiền Việt Nam. Theo các chuyên gia am hiểu luật thì luật Việt Nam có quy định việc cá nhân hoặc tổ chức hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật với mức phạt tiền từ mấy chục triệu lên tới 100 triệu đồng…tuy nhiên, cũng có trường hợp theo chia sẻ của các chuyên gia luật thì khó xử lý…

Theo báo Tin Tức phản ánh thì những ngày qua có một số tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam đã rao bán những bộ quần áo có in hình tiền đồng của Việt Nam gọi đây là “Bộ tiền tài lộc” với giá từ 120.000 – 180.000 đồng/bộ, tùy từng bộ. Không ít người tiêu dùng đã để lại bình luận và gửi tin nhắn riêng để đặt hàng do thấy tò mò, thích thú và cũng chia sẻ hào hứng, mặc bộ quần áo này để mong muốn “tài lộc ào ào, tiền vào như nước” theo một lời quảng cáo của người rao bán.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết việc in ấn, bày bán các sản phẩm trên sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng) về hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật với mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng. Trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt lên tới 100 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Cali Today được biết, ngoài trang phục áo quần, thì từ lâu ở Việt Nam xuất hiện phổ biến những tiền vàng mã có dòng chữ “Ngân hàng địa phủ” nhưng lại có in hình ảnh  giống tờ tiền Việt Nam cũng như tờ tiền của một số quốc đang lưu hành. Dĩ nhiên đây là những tờ tiền Việt Nam giả, được điều chỉnh tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện có ở Việt Nam.

Báo chí Việt Nam có không ít lần phản ánh việc một số cá nhân là người Việt Nam đã lợi dụng khả năng nhận biết hạn chế của du khách nước ngoài nên đã dùng những tờ tiền giả này trong quá trình trao đổi.    

Theo các chuyên gia luật việc dùng tiền giả để thực hiện hành vi lừa đảo thì việc xử lý pháp luật dễ dàng nhưng còn việc xử lý những tờ tiền giả này đối với những đối tượng in ấn không nhằm hành vi lừa đảo như các cơ sở in ấn giấy tiền vàng mã thì không dễ dàng. Bởi vì người in ở góc độ nào đó có làm ảnh hưởng đến hình ảnh tờ tiền Việt Nam nhưng để xử lý hành chính việc họ vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng Việt Nam cần phải đối chiếu giữa tờ tiền “thật” và tờ tiền “giả” như: Màu sắc hình ảnh, kích thước hai mặt của tờ tiền…./

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img