San Jose tìm cách mở rộng quyền bỏ phiếu cho những người không phải công dân

Nghị viên San Jose Magdalena Carrasco đề xuất một biện pháp cho phép những người nhập cư không phải là công dân Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc bầu cử địa phương. Photo by Tran Nguyen.

2 nghị viên hội đồng thành phố San Jose đang đề xuất một biện pháp cho phép những người nhập cư không phải là công dân Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc bầu cử địa phương.

Dự luật, đòi hỏi sự chấp thuận của cử tri, sẽ cho hơn 200.000 cư dân không phải là công dân ở San Jose quyền bỏ phiếu và cân nhắc các chính sách khác nhau trong các cuộc bầu cử địa phương trong tương lai. Thành phố New York đã trở thành thành phố lớn nhất ban hành luật tương tự vào tháng trước, trong khi San Francisco đã thông qua luật vào năm 2016 cho phép các bậc cha mẹ không phải công dân Mỹ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hội đồng trường.

Các nghị viên Magdalena Carrasco và Sylvia Arenas, những người đang dẫn đầu các nỗ lực, đã đưa ra đề xuất mang tính bước ngoặt vào thứ Sáu — chỉ vài ngày trước khi Hội đồng Thành phố dự kiến ​​bỏ phiếu về những thay đổi đối với hiến chương của thành phố.

“Đây là một dự luật mới” Carrasco nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, nói thêm rằng thật không công bằng khi cộng đồng nhập cư đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế mà không có tiếng nói về các chính sách địa phương. “Chúng tôi cần đảm bảo rằng tiếng nói của cộng đồng không phải công dân Mỹ  không bị đàn áp hoặc bị xóa bỏ… Họ xứng đáng có quyền bỏ phiếu cho những người nắm quyền.”

Đề xuất mở rộng quyền biểu quyết ở San Jose cho tất cả cư dân thành phố — kể cả những người không có giấy tờ, có thị thực lao động, hay “DACA” — đã được thực hiện trong nhiều năm. 

“Các chính sách phân biệt chủng tộc từ đảng Cộng hòa đã ngăn cản cải cách nhập cư trong nhiều thập kỷ”, Arenas nói với San José Spotlight. “Nghĩa vụ của chúng tôi là tìm cách tôn vinh vai trò của người nhập cư trong cộng đồng của chúng tôi

Hội đồng Thành phố sẽ bỏ phiếu về một loạt các thay đổi tiềm năng của luật thành phố vào thứ Ba, bao gồm thay đổi thời gian của các cuộc bầu cử thị trưởng , thêm nhiều quận và  tăng cường giám sát của cảnh sát . Các cử tri vẫn sẽ có tiếng nói cuối cùng về những thay đổi tại cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử năm nay.

Các tổ chức cộng đồng địa phương và các nhà hoạt động đang tập hợp lại phía sau kế hoạch. Eva Heredia, một nhà lãnh đạo của nhóm cộng đồng Dịch vụ, Quyền nhập cư và Mạng lưới Giáo dục, đã dẫn đầu một bài hát tại sự kiện hôm thứ Hai: “Tôi sống ở đây, tôi bỏ phiếu ở đây”.

Heredia, một cư dân San Jose có hai con, cho biết cộng đồng nhập cư đã bị ảnh hưởng bởi đại dịc . Là một thường trú nhân hợp pháp, Heredia vẫn không thể bỏ phiếu cho đến khi cô trở thành công dân nhập tịch.

Theo dữ liệu của quận năm 2018, có khoảng 366.000 người nhập cư sống ở Quận Santa Clara. 

Carrasco và Arenas cũng muốn chuyển các cuộc bầu cử cho các quận thành phố có số lẻ sang các năm bầu cử tổng thống và các cuộc bầu cử cho các quận chẵn sang các năm bầu cử giữa kỳ để tăng lượng cử tri đi bầu, theo kế hoạch đề xuất của họ.

Mở rộng quyền biểu quyết cho những cư dân không phải là công dân là một đề xuất tốt, Luật sư kiêm Ủy viên Huy Trần nói. Ông nói thêm, ý tưởng sẽ mang lại lợi ích to lớn nếu thông qua ủy ban, điều này sẽ cho phép thành phố và công chúng có nhiều thời gian hơn để hiểu vấn đề.

Victor Vasquez, đồng giám đốc điều hành của SOMOS Mayfair, cho biết việc loại trừ cộng đồng nhập cư khỏi cuộc bỏ phiếu là loại trừ họ khỏi nền dân chủ.

Vasquez, một người nhập cư cho biết: “Chúng tôi cảm thấy như mình bị loại bỏ. (Đây) không chỉ là vấn đề của người Latinh. Việc mở rộng phiếu bầu sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả mọi người — từ Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Phi, Philippines, Tagalog và thậm chí cả những người gốc Âu. ”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus