Sunday, November 27, 2022
spot_img

San Jose thông qua chính sách bảo vệ người mướn nhà với số phiếu sít sao

 

Cali Today News – Hội đồng thành phố San Jose vào tối thứ ba đã bỏ phiếu phê chuẩn những biện pháp mới nhằm thắt chặt việc bảo vệ người thuê mướn nhà, bao gồm yêu cầu chủ nhà phải đưa ra lý do chính đáng nếu từ chối ký tiếp hợp đồng thuê mướn.

Những thay đổi này là kết quả của một cuộc chiến lâu dài và đầy kịch tính. Hội đồng thành phố phê chuẩn chính sách thuê mướn nhà mới với tỉ lệ sít sao 6-5 sau bốn giờ đồng hồ nghe những lời phát biểu từ những người mướn nhà đầy sợ hãi và bực bội.

Thay đổi lớn nhất đòi hỏi chủ nhà phải đưa ra lý do chính đáng nếu muốn lấy lại nhà. Một số lý do bao gồm không trả tiền mướn nhà, làm hư hỏng hoặc gây mất trật tự. San Jose là thành phố lớn duy nhất ở vùng Vịnh San Francisco lâu nay không có chính sách này.

“Tôi có nghĩa vụ phải đại diện cử tri của mình, chứ không phải những người sống bên ngoài San Jose,” Phó Thị trưởng Magdalena Carrasco – người ủng hộ chính sách – cho hay. Năm người bất đồng gồm Thị trưởng Sam Liccardo và 4 nghị viên Chappie Jones, Lân Diệp, Dev Davis và Johnny Khamis.

Những người ủng hộ cho rằng, cần phải có luật bảo vệ người thuê mướn trước chủ nhà sẵn lòng cho người khác mướn với giá cao hơn. Chỉ riêng năm 2010, San Jose có hơn 2400 vụ chấm dứt hợp đồng thuê mướn nhà mà không có lý do. Tuy nhiên, chủ nhà lại cho rằng luật sẽ tạo ra những gánh nặng không cần thiết và hạn chế khả năng đuổi những người thuê mướn “bựa.” “Càng nhiều luật chia rẽ mọi người,” ông Bill Wu – chủ một căn duplex bày tỏ ý kiến. “Kiểm soát việc cho thuê mướn nhà diễn ra hàng năm trời nay nhưng có giải quyết được vấn đề đâu. Chúng ta cần thêm nhà chứ không cần thêm luật.”

Lãnh đạo gia cư thành phố đề xuất một chính sách bảo vệ người mướn nhà khỏi bị đuổi sau khi khiếu nại, yêu cầu sửa chữa nhà. Nhưng 4 nghị viên lại muốn San Jose đi xa hơn.

Nghị viên Raul Peralez và Donald Rocha cho rằng, không chỉ những người khiếu nại điều kiện nơi mướn mà tất cả mọi người thuê nhà sau 6 tháng nên nhận được lý do bị chấm dứt hợp đồng. Nghị viên Sylvia Arenas và Sergio Jimenez nhấn mạnh, những biện pháp như vậy cần được thực thi ngay lập tức chứ không phải sau 6 tháng mướn nhà.

Chính sách mới sẽ áp dụng với tất cả những người mướn nhà từ ngày đầu tiên, và ước tính sẽ ảnh hưởng đến 450.000 người mướn nhà trên khắp thành phố.

“Trong khi chủ nhà có đầy đủ quyền lực thì người thuê mướn lại không có,” nghị viên Jimenez nói. Là người sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở khu Đông San Jose, ông đã đấu tranh cho các biện pháp bảo vệ này. “Chúng tôi không có nhiều thứ nhưng có sự ổn định. Chúng tôi ở trong một chung cư nhiều năm – và nếu không như vậy thì tôi không chắc mình có thể có mặt ở đây với quý vị hôm nay,” ông Jimenez bày tỏ.

Nghị viên Diệp Thế Lân và Davis ủng hộ đề xuất chỉ bảo vệ những người nộp đơn khiếu nại, và kêu gọi loại bỏ chính sách yêu cầu chủ những căn bị kiểm soát giá phải có hợp đồng 12 tháng bằng văn bảng. Cả hai đề xuất này đều yếu thế.

Có bất động sản cho thuê, nghị viên Khamis phản đối tất cả các đề xuất và đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét việc mướn luật sư để giúp người mướn nhà, cũng như gởi thông tin thông báo quyền của họ theo luật gia cư hiện hành của tiểu bang và địa phương.

Nghị viên Jones tìm cách đề nghị một biện pháp hoà giải hơn, bảo vệ người mướn nhà khỏi bị đuổi sau 12 tháng thuê nhà nhưng biện pháp này cũng không kiếm đủ ủng hộ. Trong khi đó, nghị viên Nguyễn Tâm lại đề nghị tạm hoãn những quy định này sau 9 tháng. Đề nghị này gây ra phẫn nộ. Một người hét lớn, “Ông nói dối với cộng đồng!” do trước đây ông Tâm hoàn toàn ủng hộ chính sách cho tất cả những mướn nhà.

Ngoài biện pháp mới, các viên chức gia cư thành phố cũng sẽ xem xét việc tăng tiền mướn nhà đối với 43.000 căn bị kiểm soát giá trước tình hình lạm phát so với mức tăng giá hàng năm hiện hành là 5%. Ý kiến này được nghị viên Rocha và Peralez ủng hộ. Nghị viên Rocha cũng thành công trong việc yêu cầu nhân viên xem xét đưa các căn duplex vào diện bị kiểm soát giá. Như vậy sẽ bổ sung thêm 11.000 căn nữa.

Hội đồng thành phố vào hôm thứ ba cũng phê chuẩn bảo vệ Đạo luật Ellis với số phiếu 6-5. Chính sách này đòi hỏi chủ nhân những căn nhà bị kiểm soát giá đưa ra thông báo trước 120 ngày đến một năm trước khi san bằng, sửa chữa hay chuyển đổi toà nhà và cho người thuê mướn quyền được quay trở lại mướn sau này. Họ cũng phải cung cấp tiền bạc cho người mướn di dời chỗ ở. Nếu những căn này được cho mướn lại trong vòng 5 năm thì chủ nhà sẽ cần phải đưa những căn mới vào diện bị kiểm soát giá.

Hương Giang (Theo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments