Saturday, February 24, 2024

San Jose: Thị trưởng thừa nhận thất bại trong việc di tản lũ lụt

Cali Today News – Thị trưởng San Jose, ông Sam Liccardo thừa nhận thành phố đã thất bại trong việc thông báo người dân cần di tản vào sáng sớm thứ tư khi nước lụt dâng cao.

Một số người dân lần đầu tiên biết mình cần di tản chỉ khi nhân viên cứu hoả gõ cửa. Vào sáng sớm hôm nay, chính quyền buộc 14.000 người rời nhà khi nước từ Coyote Creek tràn vào khu dân cư trong khu vực dọc theo suối, khiến một phần xa lộ chính bị đóng.

“Nếu một người dân lần đầu biết mình cần phải di tản khi trông thấy nhân viên cứu hoả trên thuyền thì thành phố đã thất bại,” ông Liccardo thẳng thắng tại buổi họp báo sáng nay. “Chúng tôi đang đánh giá xem thử chuyện gì đã xảy ra dẫn đến thất bại này,” ông Thị trưởng nói nhưng từ chối cung cấp chi tiết, chỉ cho biết sẽ quay lại vấn đề này sau khi lụt lội đi qua. “Chúng tôi phải giải quyết nhu cầu của các gia đình nạn nhân lũ lụt trước. Còn rất nhiều thời gian phân tích, tìm hiểu sai ở đâu,” ông cho hay.

Khoảng 22.000 người khác sinh sống gần con suối được khuyến khích nhưng không bắt buộc di tản.

Nước lụt đang rút dần nhưng theo ông Thị trưởng, cần ít nhất thêm một ngày nữa người dân mới được phép về nhà. Có khoảng 300 người hiện đang ở tạm trong các trung tâm di tản khẩn cấp của thành phố, số khác tự tìm kiếm chỗ ở.

Phụ tá Giám đốc thành phố, ông Dave Sykes cho hay, các viên chức biết nước dâng cao vào tối khuya thứ ba khi nhân viên cứu hoả di tản khoảng 400 người từ một khu vực trũng. Thành phố không tin nước sẽ tràn vào các khu dân cư khác và ban đầu đã không mở rộng lệnh di tản.

Một người có tên Sandy Moll kể, bà chuẩn bị tinh thần đối phó với nước cao khoảng 1foot nhưng nước đã tràn qua các bao cát chất cao 3 feet, phá cửa sau, tràn vào nhà. Moll tỏ ra thất vọng vì không nhận được thông tin, cảnh báo đầy đủ.

Nước trong Coyote Creek tràn khỏi bờ suối sau khi nước trong hồ chứa Anderson vượt quá dung tích, tràn đập sau những đợt mưa lớn, mặc dù Sở Thủy cục quận Santa Clara Valley tìm cách tháo nước.
Có ít nhất 4 người bị thiệt mạng do mưa bão trên khắp tiểu bang California trong tuần qua.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img