Friday, February 3, 2023
spot_img

San Jose: Thị trưởng đề nghị quy định buộc mua bảo hiểm súng 

San Jose (NBC Bay Area) – Tất cả người sử dụng súng ở San Jose có thể đều phải mua bảo hiểm cho vũ khí của mình, theo quy định mới được Thị trưởng Sam Licado đưa ra vào hôm thứ Hai, 2 tuần sau vụ thảm sát tại Gilroy làm 2 trẻ em địa phương bị thiệt mạng. 

Nếu được thông qua, thì đây sẽ là quy định đầu tiên trên cả toàn quốc gia về yêu cầu bảo hiểm súng  trên cả nước. 

Theo chân chiến lược “giảm tác hại” đối với thuốc lá và xe hơi, bảo hiểm súng tạo trợ cấp cho người đóng thuế đối với chi phí bạo lực súng ống công cộng. Bảo hiểm sẽ chi trả cho những vụ tai nạn hay hành động của những kẻ trộm súng, cướp súng hay mượn súng, nhưng không chi trả cho những hành động cố tình của chủ nhân. 

Vào ngày 28 tháng 7, nghi can người Gilroy 19 tuổi đã xách súng lẻn vào hội chợ hàng niên, bắn chết 3 người, làm bị thương 13 người khác trước khi quay súng ra tự phát. Hai nạn nhân thiệt mạng, bé Keyla Salazar 13 tuổi và bé Stephen Romero 6 tuổi đều là người San Jose. 

“Thị trưởng không có những lời hoa mỹ, chỉ chia buồn  và cầu nguyện, chúng ta phải giải quyết vấn đề,” Licado gởi ra thông báo ghi. “Trong khi đây không phải là giải pháp hoàn chỉnh, nhưng ít nhất chúng ta cũng có thể làm để giảm tác hại của súng ống, mà không cần chờ đến Quốc hội ra tay hành động.” 

Bất cứ ai sở hữu súng nhưng không có điều kiện mua bảo hiểm thì sẽ bị tính phí theo hộ gia đình, nhằm bồi thường người đóng thuế những chi phí bạo lực súng ống gồm chi phí phản ứng cảnh sát và cứu thương, bệnh viện, phục hồi, dịch vụ hỗ trợ nạn nhân và truy tố. Licardo cho hay, việc thanh toán sẽ hết sức riêng tư, tuân thủ theo luật tiểu bang nhằm ngăn chặn đăng ký súng. 

Bên cạnh đó, thành phố sẽ cân nhắc việc đánh thuế kinh doanh đối với đạn dược để có ngân khoản cho các lớp huấn luyện an toàn súng ống, các chương trình ngăn chặn bạo lực súng ống, và các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực súng ống. 

Thành phố cũng hợp tác với Văn phòng Biện lý quận Santa Clara, tạo chương trình “cho phép khám xét” dành cho các bậc phụ huynh cho phép cảnh sát khám xét con mình hoặc tư gia, tìm xem thử có giấu vũ khí hay không. Ngoài ra còn có chương trình thưởng tiền mặt đối với ai trình báo việc vũ khí bị đánh cắp. Dự luật tương tự như vậy cũng đã được đưa ra ở New York, North Carolina, Hawaii, Washington, New Hampshire và  Massachusetts. 

“Là thành phố lớn nhất ở Thung lũng điện tử, nếu chúng ta chứng minh giải pháp sáng tạo này và nhân rộng khắp các thành phố và tiểu bang khác, lịch sử những nỗ lực ‘giảm tác hại’ chỉ ra, chúng ta có thể  gây tác động lâu dài,” Licardo nói. 

Uỷ ban Quy tắc và Mở cửa Chính phủ – The Rules and Open Government Committee – sẽ nghe quy định này vào thứ Tư tuần sau, và phải mất hai tuần trước khi được trình bày trước hội đồng thành phố.  

Hương Giang (Theo NBC Bay Area) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments