Monday, March 20, 2023
spot_img

San Jose, San Francisco, Oakland có thể bị Trump cắt tiền bảo trợ liên bang

Cali Today News – Tổng thống mới đắc cử Donald Trump từng cam kết sẽ cắt bỏ mọi nguồn tài chánh của liên bang đối với những thành phố bảo trợ người nhập cư bất hợp pháp (sanctuary cities) trong 100 ngày đầu tiên tại Toà Bạch Ốc nếu đắc cử. Và bây giờ, nếu như ông giữ lời hứa này thì San Francisco, Oakland và San Jose có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Thị trưởng của ba thành phố lớn nhất vùng Vịnh San Francisco cho biết, sẽ chờ xem tình hình diễn ra thế nào, tuy vậy họ cam kết vẫn giữ tình trạng là “thành phố ẩn tránh.”

Thị trưởng Mayor Ed Lee khẳng định, San Francisco sẽ luôn luôn là thành phố thân thiện và đa dạng vì điều này “chảy trong máu.” “Thành phố này luôn đón chào, bảo vệ và bảo đảm các gia đình người di dân thành đạt cũng như những người khác,” ông Lee tuyên bố.

“Thành phố ẩn tránh” là nơi mà chính quyền địa phương không hỗ trợ viên chức thực thi di trú liên bang bắt giữ những người di dân bất hợp pháp nếu họ chỉ phạm tội nhẹ.

Thị trưởng San Jose Sam Liccardo cho biết, sẽ vẫn tiếp tục những gì có hiệu quả. “Theo Cảnh sát trưởng và thành phố lớn trên cả nước, an toàn cộng đồng sẽ bị yếu đi nếu lực lượng công lực địa phương đi thực thi luật di trú liên bang,” ông Liccardo nói.

Muốn thắt chặt luật di trú, ông Trump nhiều lần đưa cái chết oan uổng của cô Kate Steinle ở San Francisco, nạn nhân bị nghi can di dân bất hợp pháp bắn chết, làm ví dụ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

“Trên hết, những thành phố như San Jose không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tiền liên bang,” ông Liccardo nói thêm. Mỗi năm, San Jose nhận được vài triệu Mỹ kim từ liên bang, trong khi San Francisco được khoảng nửa triệu Mỹ kim.

“Bất cứ thay đổi nào từ chính phủ, chúng ta vẫn phải tập trung vào những việc đang làm, nhưng bên cạnh đó, chúng ta vẫn chấp nhận bảo trợ từ các cơ quan khác không đồng ý những vấn đề như thành phố ẩn tránh,” ông Lee cho hay, “Chúng ta phải chờ xem thử chuyện gì xảy ra, nhưng chắc chắn sẽ không thay đổi vấn đề nằm trong máu này vì chính trị.”

Ông Lee cũng bày tỏ, các thành phố có thể vẫn nhận tiền liên bang để bảo trợ cựu chiến binh, y tế và giao thông.

Chính quyền địa phương ở một số thành phố bắt đầu nhận mình là “thành phố ẩn tránh” từ những năm thập niên 1980. Berkeley, Coachelle, San Francisco, Santa Ana, San Jose, Oakland, Salinas ở California nằm trong 31 thành phố trên cả nước thông qua các sắc lệnh “ẩn tránh,” cấm viên chức thành phố và nhân viên cảnh sát hỏi tình trạng nhập cư của người dân.

Huong Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT