Friday, March 24, 2023
spot_img

San Jose: nhiều thiếu sót tại Văn phòng Thư ký Thành phố

Cali Today News – Một cuộc kiểm toán không có tiền lệ đã phát giác ra nhiều thiếu sót tại Văn phòng Thư ký Thành phố San Jose, và cũng đưa ra một số đề nghị cải thiện văn phòng bị ảnh hưởng bởi cắt giảm ngân sách, thay đổi nhân viên và những chính sách lỗi thời trong những năm gần đây.

Vào năm ngoái, Văn phòng bị “nướng trên chảo lửa”sau khi Thư ký thành phố Toni Taber cung cấp thông tin không chính xác về thời hạn nộp báo cáo tài chánh vận động tranh cử đến Thị trưởng Sam Liccardo và các quan chức đắc cử khác. Bà Taber yêu cầu các ứng cử viên tuân theo luật tiểu bang trong việc tường trình những đóng góp vận động tranh cử trễ, mặc dù điều này trái với luật bầu cử địa phương.

Thư ký Thành phố Toni Taber  - hình chụp ngày 25/1/2016 – Photo Courtesy: Gary Reyes/Bay Area News Group)
Thư ký Thành phố Toni Taber – hình chụp ngày 25/1/2016 – Photo Courtesy: Gary Reyes/Bay Area News Group)

Trong tương lai, để tránh nhầm lẫn những khác biệt về luật tiểu bang và luật địa phương, bà Sharon Erickson – kiểm toán thành phố – đề nghị cung cấp cho các ứng cử viên một danh sách đầy đủ hạn chót nộp các báo cáo vận động tranh cử của thành phố và cả của tiểu bang.

Văn phòng Thư ký Thành phố là nơi thực hiện các cuộc bầu cử địa phương, lưu giữ hồ sơ của thành phố, quản trị tường trình vận động hành lang, lịch họp hành, và hỗ trợ công việc hành chánh cho Thị trưởng và Hội đồng thành phố.

Vụ lộn xộn năm ngoái đã dẫn đến việc Ủy ban Đạo đức San Jose điều tra bất thường hơn 20 quan chức trúng cử và các ứng cử viên tranh cử, mặc dù kết quả không có ai bị phạt. Tuy nhiên, một tháng sau, ông Liccardo đã yêu cầu kiểm toán văn phòng bà Taber.

Bà Taber, nhận nhiệm sở vào năm 2013, đứng ra xin lỗi do những thông tin in trong bảng hướng dẫn đưa cho ứng cử viên không được cập nhật, nhưng lại bị tướt trách nhiệm trả lời những câu hỏi pháp lý về việc tuân thủ theo luật bầu cử. Trách nhiệm này được giao sang cho luật sư thành phố.

Trong số 20 khuyến nghị, bà Erickson đề nghị tạo thủ tục thu tiền phạt từ những ứng cử viên không nộp báo cáo vận động tranh cử hay nộp trễ hạn. Hiện nay Văn phòng Thư ký Thành phố không có cách nào thu tiền phạt. “Chúng tôi gởi thư hoặc thư điện tử yêu cầu họ nộp tiền phạt, nhưng không chuyển sang cho bên thu nợ,” Thư ký thành phố cho biết.

Bà Erickson cũng đề nghị chuyển những người vi phạm thường xuyên sang Ủy ban Đạo đức hoặc một cơ quan khác, nhưng bà Taber không đồng ý điểm này. Taber cho rằng, nộp trễ không phải là “vấn đề phổ biến” ở San Jose, bà chỉ ra trong 5 năm vừa qua chỉ có 1 ứng cử viên nộp báo cáo vận động tranh cử trễ. Ứng cử viên vi phạm bị phạt $10 Mỹ kim mỗi ngày trễ. “Tôi không thấy nhu cầu phải viết lại quy định cho một ứng cử viên làm sai,” bà Taber nói.

Đồng ý với những đề nghị khác, bà Taber cho biết văn phòng đang thực hiện ứng dụng kỹ thuật, cải tiến việc lưu giữ hồ sơ, tăng tốc độ đăng tài liệu họp hành trên mạng trực tuyến. Hiện nay, văn phòng phải mất 22 ngày mới đăng được chương trình nghị sự cuối cùng của thành phố.

Phó thị trưởng Rose Herrera ủng hộ việc kiểm toán nhưng cho rằng, bà Taber thừa hưởng một loạt các vấn đề tồn tại lâu nay ở Văn phòng Thư ký từ khi nhận nhiệm sở. “Khi bà ấy đảm nhiệm văn phòng, nhiều công việc vẫn còn dang dở, nhiều thủ tục chưa được thực hiện,” bà Herrera cho hay.

Bà Taber kẹt cứng với 36 thùng giấy tờ chưa bao giờ được hoàn tất, hoặc lưu trữ và những chính sách chưa từng được cập nhật từ những năm thập niên 1990. 15 nhân viên của Văn phòng đã viết 71 chính sách mới trong khi chỉ với 1%-3% ngân sách.

Một thách thức khác là việc nhân viên thường xuyên thay đổi. Kiểm toán phát giác 1/3 nhân viên hiện nay làm việc tại Văn phòng Thư ký chưa tới hai năm. “Hầu hết nhân viên của tôi làm những công việc lương thấp, đặc biệt ở Thung lũng điện tử Sillcon Valley,” bà Taber giải thích, “Nếu muốn kiếm thêm tiền, họ phải bỏ đi thôi.”
Ghi trong tường trình kiểm toán, bà Erickson đề nghị bà Taber nên xác định trách nhiệm cụ thể của nhân viên cũng như có kế hoạch huấn luyện họ và những nhà vận động hành lang có ghi danh của thành phố mỗi ba năm.

Hội đồng thành phố đã đưa kết quả kiểm toán ra bàn trong buổi họp vào tối hôm qua.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT