Tuesday, October 3, 2023
spot_img

San Jose: Nhà đạo diễn phim chuyên lừa đảo di trú

San Jose (Mercury News) — Một đạo diễn phim địa phương đang bị nhà chức trách truy lùng sau khi bị cáo buộc làm dịch vụ tư vấn di trú giả, lừa đảo hàng ngàn Mỹ kim, đẩy một số khách hàng rơi vào tình trạng dễ bị trục xuất.

Noel Tagle Gutierrez – 52 tuổi, chủ công ty GEO Immigration Consultants – đã lường gạt 17 nạn nhân với số tiền hơn $44.000 Mỹ kim, theo văn phòng Biện lý quận Santa Clara. Ông ta bị cáo buộc 13 tội danh đại hình và 3 tội danh tiểu hình liên quan đến những dịch vụ tư vấn di trú chưa bao giờ được thực hiện.

“Tư vấn di trú là công việc tối quan trọng, sống còn với các gia đình, công việc, thậm chí cả mạng sống,” Phó biện lý Garner Morris ghi trong thông báo. “Công việc cần được thực hiện đúng, chính xác, hợp pháp và có đạo đức.”

Gutierrez bị cáo buộc đã quản trị công việc kinh doanh giả mạo mặc dù không đáp ứng quy định tối thiểu, bao gồm phải có tiền thế chân $100.000 Mỹ kim; có văn bảng ghi rõ chi tiết các dịch vụ và chi phí ước tính; và thông báo rõ anh ta không cung cấp dịch vụ pháp lý.

Chiêu của người này là nhận tiền, hứa hẹn nhưng không bao giờ thực hiện, những giấy tờ quan trọng của khách hàng được hứa nộp nhưng vẫn còn nằm nguyên trong văn phòng ông ta.

Noel Tagle Gutierrez – 52 tuổi. Photo Courtesy: Mercury News

Các công tố viên cho biết, một trong những khách hàng bị ông ta gạt là nạn nhân bị cướp và bị bạo hành gia đình. Người phụ nữ tìm đến Gutierrez vào năm 2015 nhờ giúp xin chiếu khán loại U (U-visa) dành cho các nạn nhân hình sự. Cô trả cho ông ta $4.285 Mỹ kim, và được hứa hẹn đơn đã được nộp lên Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), cần phải chờ trong 3 tháng.

Nạn nhân chưa bao giờ nghe bất cứ thông tin gì từ người đàn ông này, và khi khám xét văn phòng ông ta, nhân viên điều tra phát giác đơn xin U-visa của nạn nhân vẫn còn đó

Gutierrez nổi tiếng đã đạo diễn một số phim nói tiếng Tây Ban Nha, trong đó có “El Segundo Genesis,” “La Secta,” và “El Síndrome de Adán.”

Nhà chức trách kêu gọi, bất cứ hai có thông tin về Gutierrez, chỗ ở của ông ta hay tin mình là nạn nhân lừa đảo di trú, hãy gọi cho Cảnh sát quận Santa Clara: 408-808-4599 hoặc gởi email đến: tips@sheriff.sccgov.org.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img