Saturday, May 27, 2023
spot_img

San Jose: Nhà của nạn nhân hoả hoạn gốc Việt không gắn báo động khói

San Jose: Đau lòng hoả hoạn cướp đi sinh mạng 3 mẹ con gốc Việt

San Jose (KQED) – Liên quan đến vụ cháy nhà khiến 3 mẹ con người gốc Việt bị thiệt mạng vào sáng sớm thứ bảy, nhân viên điều tra đốt phá phát giác ra căn nhà liền kề của các nạn nhân không có gắn báo động khói, các viên chức cứu hoả thành phố cho biết.

Đại diện Ty Cứu hoả San Jose – ông Dan Vega cho hay, nhân viên điều tra tìm thấy một cặp vòng đệm thiết bị phát hiện khói bị nóng chảy tại hiện trường, nhưng lại không thấy thiết bị báo động khói. Luật tiểu bang yêu cầu tất cả các căn chung cư phải được gắn thiết bị báo cháy hoặc trong một số trường hợp phải gắn thiết bị phát hiện khói nối với với hệ thống báo cháy.

Người dân sinh sống gần căn chung cư hai phòng ngủ bị cháy không nghe tiếng báo động, ông Vega cho hay.

Mọi nghĩa cử chung tay đùm bọc gia đình người bị nạn, hãy liên lạc: Vovinam America – 408 836 9140; hoặc 408 334 5452. Memo: Nạn nhân hoả hoạn, và gởi về Vovinam America – 54 South 26th Street, San Jose, CA, 95116

Nhân viên điều tra tin, lửa có thể bắt lên từ bếp. Tuy nhiên, thiệt hại từ vụ hoả hoạn kinh khủng đến nỗi các nhà điều tra có thể khó xác định được nguyên nhân.

Hai anh em Tưởng Lê – 21 tuổi, và Yvonne Lê – 14 tuổi – bị tử vong tại hiện trường trong khi chị Mỹ Linh – 48 tuổi – qua đời tại bệnh viện. Hiện nay anh Khoa Lê – 52 tuổi – vẫn còn trong tình trạng hôn mê. Cơ thể anh bị bỏng 70%.

Đại diện chủ căn chung cư cho hay, gia đình anh chị Khoa-Linh cùng hai con sinh sống tại đây ít nhất 10 năm qua, và căn nhà an toàn, vẫn thường xuyên được các viên chức thành phố thanh tra. “Tất cả mọi thứ đều tuân theo đúng quy định,” cô Georgia Tsaboukos khẳng định. Tất cả 4 căn chung cư đều có báo động khói, Tsaboukos cho hay, “Tôi xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến.”

https://ww2.kqed.org

Văn phòng Phòng cháy thuộc Ty Cứu hoả San Jose chưa công bố hồ sơ thanh tra của toà nhà nhưng ông Vegas cho hay, lần cuối cùng kiểm tra vào tháng 6 vừa qua cho kết quả tốt. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thanh tra có vào căn chung cư của anh chị Khoa-Linh hay không.

San Jose cũng giống như những thành phố khác ở California, nhân viên cứu hoả được giao nhiệm vụ thanh tra các toà nhà chung cư một lần mỗi năm. Thông thường, họ kiểm tra những khu vực chung trong toà nhà xem thử có vi phạm an toàn chống cháy hay không. Cũng thông thường, nhân viên thanh tra không vào từng căn chung cư vì chủ nhà có thể không có ở nhà vào lúc đó. “Chúng tôi chắc chắn sẽ không phá cửa,” ông Vegas nói, “Nếu mọi thứ nhìn từ bên ngoài đều tốt thì chúng tôi có thể không nghi ngờ có gì đó không ổn bên trong.”

Một số khu vực trong thành phố ít được để mắt đến so với những nơi khác, ông Vegas cho biết thêm.

Nghị viên Nguyễn Tâm kêu gọi cải thiện, giúp các khu nhà cũ và nhà dành cho người dân có thu nhập thấp an toàn phòng chống cháy hơn. “Trong những cộng đồng nghèo, đặc biệt là cộng đồng nhập cư, nhiều người dân, do thiếu nhà ở, thường sống chung trong những căn phòng chật chội,” ông Tâm cho hay.

Bấm vào đây để xem những videos mới và đang được độc giả yêu mến!

Vụ hoả hoạn xảy ra ở đường số 9th đánh dấu đánh dấu vụ cháy nhà chết người xảy ra tại San Jose trong vòng 3 tháng qua. Vào tháng 8, lửa đã cướp đi sinh mạng hai bé gái gốc Việt cùng một người đàn ông trong khu nhà Mobile Home Golden Wheel trong khu Berryessa.

Hương Giang (Theo KQED)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT