Thursday, September 21, 2023
spot_img

Nghi can sát nhân vợ chồng gốc Việt nổi tiếng San Jose từng làm Google, tiền sử ma tuý   

(CaliToday) — Nghi can sát nhân điên cuồng nhắm vào các nạn nhân ngẫu nhiên ở San Jose và Milpitas vào tuần trước, trong đó có vợ chồng anh Phúc Phạm, từng làm việc cho Google.

Hồ sơ tiền án tiền sự của tên Kevin Parkourana cho thấy, cuộc đời và sức khoẻ tâm thần của anh ta vượt ngoài tầm kiểm soát vào đầu năm 2019. Vào lúc đó, mẹ anh ta cho cảnh sát hay, con trai bà sử dụng ma tuý đá, trở nên bạo lực, bị rối loạn tâm trạng, và đưa ra những quyết định tồi tệ khi bị ảnh hưởng ma tuý.

31 tuổi, tên Parkourana trước đây làm nhân viên thâu thập dữ liệu cho Google ở Mountain View nhưng bị mất việc, và sinh sống với bố mẹ trên đường Kooser Road, theo tài liệu toà.

Suốt năm 2019, cảnh sát San Jose nhiều lần được gọi đến kiểm tra dân sự căn nhà trên Kooser Road, liên quan đến sức khoẻ tâm thần và hành vi hung hăng của anh ta. Cảnh sát nghi y bị chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, và một vài lần bị đưa vào bệnh viện tâm thần trong vòng 72 tiếng đồng hồ để đáng giá liệu có gây nguy hiểm cho người khác và bản thân hay không.

Vào tháng 10 năm 2019, cảnh sát mở một cuộc điều tra y chế bom ống trong nhà. Người mẹ cho cảnh sát hay, bà lo con trai mình đang chế những thiết bị nguy hiểm trong garage. Nhà chức trách bắt giữ y sau khi phát giác ra thiết bị gây nổ trong xe của anh ta và trong garage. Parkourana khai, dự tính sẽ ném bom xuống con lạch sát bên để làm hại những người vô gia cư “khốn nạn.”

Parkourana thừa nhận có sử dụng ma tuý đá vào sáng hôm đó “chỉ để tỉnh ngủ.” Rồi anh ta thay đổi câu chuyện về mục tiêu tấn công của mình. Y khai “lo sợ cho mạng sống của mình vì một người nguy hiểm Thiên thần Địa ngục đã bị sát hại,” và “bạn gái cũ của anh ta có nhiều bạn bè Syria đang theo dõi anh ta,” theo tường trình cảnh sát.

Parkourana bị bắt giữ vào tháng 1 năm 2021 vì bị tình nghi hành hung mẹ tại nhà. Người mẹ sau đó được lệnh bảo vệ bạo hành gia đình. Trong một vụ khác vào năm 2021, cảnh sát đưa tên này vào nhà thương điên đánh giá tâm thần khi anh ta “muốn tự sát” và đe doạ bạn bè. Y cũng bị bắt vào ngày 20 tháng 3 năm 2021, khi vi phạm lệnh cấm đến gần người mẹ, và sau đó tìm cách buôn lậu ma tuý vào nhà tù quận Santa Clara.

Parkourana không nhận tội hành hung vào ngày 6 tháng 9 năm 2022, và lãnh bản án 50 ngày tù. Anh ta được thả tự do nhưng bị quản chế và tháng 1 năm 2023,

Parkourana đang trong tình trạng bị quản chế khi gây án vào ngày 1 tháng 6. Hiện chưa rõ chuyện gì dẫn đến cơn điên cuồng say máu vào thứ 5, và cảnh sát chưa tiết lộ động cơ gây án.

Bên ngoài toà án quận hạt Santa Clara vào thứ Ba, Biện lý quận Jeffrey Rosen cho truyền thông hay, văn phòng ông không thể làm gì khác đi để ngăn chặn những gì xảy ra vào ngày 1 tháng 6. Công tố chỉ theo đuổi những cáo buộc được chứng minh trước toà. “Không có gì chúng tôi có thể làm sẽ ngăn chặn được việc này,” ông Rosen nói.

Cảnh sát trưởng Ty Cảnh sát San Jose Anthony Mata cho hay, ông sẽ làm việc với Biện lý và Cảnh sát Quản chế quận để tìm hiểu liệu hệ thống tư pháp hình sự đã thất bại đâu đó.

Parkourana vào ngày 6 tháng 1 nhắm vào 10 nạn nhân ngẫu nhiên. Một số nạn nhân bị đâm vào cổ và bị cướp xe, trong khi những nạn nhân khác bị y cố tình dùng chiếc xe đánh cắp cán qua họ.

Hai vụ sát nhân xảy ra tại trung tâm thành phố San Jose trên đường East Santa Clara. Sau khi lái xe cướp được cố tình đâm hai người đang đứng trên vỉa hè trước nhà họ, “chiến Honda SUV được nhìn thấy lùi lại và cán qua hai nạn nhân lần thứ hai, trước khi chạy khỏi hiện trường,” biên bản điều tra ghi. Vợ chồng anh Phúc Phạm 71 tuổi – hay còn gọi là Phúc Quảng Đà, và chị Hạnh Nguyên Phạm 73 tuổi đều bị thiệt mạng. Tin tức anh chị Phúc bị thiệt mạng gây chấn động cộng đồng gốc Việt ở San Jose.

Vụ sát nhân thứ 3 xảy ra trên đường Jacklin Road ở Milpitas, nơi Jiwanjot Singh Dhariwal vô cớ bị đâm nhiều nhát vào cổ. Người đàn ông 26 tuổi ở Milpitas bị tử vong.

Cảnh sát trưởng Mata cho hay, cảnh sát chấm dứt được chuỗi sát nhân điên cuồng, ngăn chặn “đổ máu thêm” khi phát giác ra tên Parkourana trốn gần lễ tốt nghiệp trường trung học Milpitas. Cảnh sát còng tay và bắt giữ nghi can vào tối thứ 5.

Parkourana bị truy tố 3 tội danh sát nhân, nhiều tội danh cố sát, và một loạt những cáo buộc khác. “Nếu bị kết tội những tội ác này, anh sẽ ngồi tù hết đời,” Rosen cho hay.

Nghi can bị giam giữ tại nhà tù quận hạt Santa Clara, không được bảo lãnh tại ngoại. Y được chỉ định luật sư công biện hộ, và sẽ ra toà phiên buộc tội vào thứ 5.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img