Tuesday, December 6, 2022
spot_img

San Jose: Hai cảnh sát bắn chết người gốc Việt tâm thần không bị cáo buộc

San Jose, Calif. (KGO) — Văn phòng Biện lý quận Santa Clara sẽ không cáo buộc hình sự hai cảnh sát San Jose liên quan đến vụ nổ súng bắn chết Thompson Nguyễn tại nhà máy điện Metcalf ở khu vực phía nam thành phố.

Sự việc xảy ra vào khoảng 5h chiều vào ngày 9 tháng 1 năm 2018. Thompson Nguyễn lái xe đến nhà máy trên đường Blanchard Road. Trèo qua hàng rào, một tay cầm cây rìu, một tay cầm thanh kim loại, anh ta bắt đầu rảo quanh sân nhà máy.

The văn phòng biện lý, cảnh sát Adam Hutson và Timothy Faye đến hiện trường ngay lập tức sau khi nhận được tin báo. Họ tìm cách thuyết phục Nguyễn hạ vũ khí nhưng anh ta nhiều lần tỏ ra thách thức, “Bắn tao đi!” và “Giết tao đi!” Một cảnh sát đáp lại: “Chúng tôi không muốn bắn.”

San Jose Chief of Police Eddie Garcia talks about the fatal police officer-involved shooting which occurred Tuesday evening outside Calpine’s Metcalf Energy Center, during a press conference at police headquarters in San Jose, California, on Wednesday, January 10, 2018. (LiPo Ching/Bay Area News Group)

Body camera của cảnh sát cho thấy, hai nhân viên thực thi công lực đi theo nghi can vài phút, và gần 30 lần yêu cầu anh ta hạ vũ khí. Đến lúc, Thompson Nguyễn lăm lăm cây rìu và thanh kim loại tiến gần đến cảnh sát thì họ buộc phải nổ súng.  Anh ta tử vong tại hiện trường.

“Bất cứ nhân viên cảnh sát hợp lý nào cũng sẽ kết luận Nguyễn, có do sức khoẻ tâm thần hay không, cũng đã có ý sẽ chết vào ngày hôm đó, và nếu phải dùng vũ khí để tấn công một cảnh sát để chuyện này xảy ra thì anh ta cũng sẽ làm như vậy,” công tố viên David Boyd cho hay.

Theo nhà chức trách, Thompson Nguyễn bị bệnh tâm thần. Anh ta còn đem theo một cây rìu khác, ba cây ống, 7 cây dao, mấy cây nhị khúc, máy chụp hình  GoPro và một thanh kiếm. Khám xét xe, cảnh sát phát giác phù hiệu cảnh sát giả và cuốn nhật ký, trong đó anh ta viết, nhân viên Metcalf đã cấy vi mạch vào não mình.

Hương Giang (Theo abc7)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments