Monday, November 28, 2022
spot_img

San Jose giới nghiêm 1 tuần, hàng ngàn chiếc xe tham gia tuần hành ở Oakland 

(San Jose – CaliToday) – San Jose vào tối Chủ nhật bắt đầu áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố sau khi những cuộc biểu tình chống lại cảnh sát gây ra cái chết của George Floyd trở thành những cuộc bạo động, phá phách. 

Theo Giám đốc thành phố Dave Sykes, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 8h30′ tối đến 5h sáng, bắt đầu từ Chủ nhật ngày 31 tháng 1 và sẽ kéo dài trong 7 ngày tới hoặc cho đến khi có thông báo mới. 

San Jose trong những ngày qua chứng kiến tình trạng bạo lực, phá hoại, trong đó có cả một người phụ nữ lái xe đâm vào 2 người biểu tình. Vào tối thứ Sáu, đoàn người biểu tình tràn ra xa lộ 101, chặn xe, chống cảnh sát.  

Có hơn 100 cuộc bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình vào phá phách trong 48 tiếng đồng hồ qua, Cảnh sát trưởng Eddie Garcia cho hay. Garcia cũng cho biết, ông cũng không chấp nhận một cảnh sát viên chửi người biểu tình. 

Thị trưởng San Francisco London Breed cũng thông báo lệnh giới nghiêm 1 ngày sau khi biểu tình biến thành hỗn loạn vào tối thứ Bảy. Lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực vào 8h tối Chủ nhật đến 5h sáng thứ Hai. Vệ Binh Quốc gia được đặt trong tình trạng sẵn sàng. “Chúng tôi không thể cứ ngồi đó để quý vị phá hoại thành phố của chúng tôi,” bà Breed tuyên bố. 

Những kẻ cướp phá đập vỡ cửa kiếng các cửa tiệm chung quanh khu mua sắm ở Union Square, ngang nhiên vào trộm đồ. Người ta ném bom xăng, ném cả vào cảnh sát, Cảnh sát trưởng Bill Scott cho hay. 

Chiều thứ Bảy bắt đầu với một cuộc biểu tình ôn hoà về cái chết của George Floyd ở trung tâm thành phố San Francisco. Và khi màn đêm xuống, đập phá và cướp bóc bắt đầu bùng phát. Cảnh sát cáo buộc hình sự 10 nghi can tội đại hình cướp bóc, ông Scott cho hay. Nhiều người khác cũng bị bắt giữ. 

Breed và Scott thề sẽ duy trì an ninh, kêu gọi mọi người ở trong nhà vào tối Chủ nhật. Thị trưởng tuyên bố, thành phố sẽ thực hiện các biện pháp thực thi công lực mà sẽ khiến nhiều người chắc chắn sẽ khó chịu. Người vô gia cư sẽ miễn trừ khỏi lệnh giới nghiêm, mặc dù thành phố đang tìm cách đưa họ ra khỏi đường phố. 

Biểu tình tuần hành tiếp tục diễn ra bắt đầu từ Toà Thị chính San Francisco vào chiều Chủ nhật. Cảnh sát tuyên bố, cuộc biểu tình này là tụ tập bất chánh, nên kêu gọi tất cả mọi người rời khỏi khu vực ngay lập tức vì giới nghiêm có hiệu lực vào 8h tối. 

Walnut Creek cũng thực hiện lệnh giới nghiêm, bắt đầu từ 6h chiều Chủ nhật, mặc dù thành phố đưa ra thông báo vào 6h15 chiều cùng ngày, sau khi tình trạng đập phá xảy ra tại khu thương xá Broadway Plaza. 

Oakland quyết định không thực hiện giới nghiêm, tuy nhiên, quyết định này có thể thay đổi. Vào khoảng 4h chiều, có ít nhất 4000 chiếc xe tham gia vào đoàn biểu tình ngay trên xa lộ 880 hướng Bắc, gần đoạn nối xa lộ 80 hướng Tây. Đoàn xe này bắt đầu từ Cảng Oakland từ 2h chiều, ban đầu chỉ vài chục chiếc mang theo bảng hiệu biểu tình nhanh chóng thu hút sự chú ý. 

Một cuộc biểu tình ôn hoà đã diễn ra tại Lake Merritt vào khoảng 3h chiều. 

Văn phòng Cảnh sát Quận Alameda kêu gọi người dân ở trong nhà trước tình trạng hỗn loạn trên khắp vùng Đông Vịnh. Nhà chức trách cho hay, một nhóm những tên cướp phá đang di chuyển trên khắp Đông Vịnh, vì vậy một số lối vào xa lộ, hoặc một số con đường có thể bị đóng. “Trừ phi cần thiết phải đi lại, chúng tôi kêu gọi người dân nên ở trong nhà do nhiều hoạt động của cảnh sát.” 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments