Vào tối hôm qua, cuộc đua tranh cử vào chức nghị viên thành phố ở 4 khu vực của San Jose cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Với kết quả vào đầu ngày thứ Tư cho thấy Nữ Nghị viên Sylvia Arenas ở khu vực 8 đã giành được 57.6% (tương đương với 6453 phiếu), trong khi đối thủ duy nhất của cô là Jim Zito giành được 42.3% (tương đương với 4736). Nếu kết quả này không thay đổi Sylvia Arenas tiếp tục thêm 4 năm nhiệm kỳ nữa. 

Cũng tại khu vực 2, thành phố San Jose, nữ nghị viên đương nhiệm Sergio Jimenez với số phiếu 56.4% (tương đương với 6544 phiếu) đã giành chiến thắng trước đối thủ Jonathan Fleming với số phiếu 43.5% (tương đương với 5057 phiếu)

Mọi con mắt của người Mỹ gốc việt đã đổ dồn về ở Khu vực  4, nơi có 2 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử. Tại khu vực này, ứng cử viên David Cohen với 37.2% (tương đương với 3707 phiếu), đang dẫn đầu trước đối thủ nghị viên đương nhiệm Diệp Thế Lân với 33.4% (tương đương với 3330). Luật sư Huy Tran với 22.4% (tương đương với 2234 phiếu) đang bám sát sau Diệp Thế Lân, và nhân viên công nghệ Jamal Khan theo sau ở vị trí thứ tư.

Hiện số phiếu ở khu vực này vẫn tiếp tục đếm và chưa phải là kết quả cuối cùng. Nếu trong những ngày tới số phiếu được đếm không làm thay đổi kết quả thì 2 ứng cử viên về nhất và nhì sẽ bước vào vòng  ‘knock-out’ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Trong trường hợp xấu nhất, Diệp Thế Lân thua David Cohen trong tháng 11 thì chính quyền San Jose sẽ “sạch bóng” những người gốc Việt làm trong chính quyền thành phố. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn trong việc tìm tiếng nói chung giữa Cộng Đồng gốc Việt với Thành phố San Jose

Tại khu vực 6 của thành phố, ứng cử viên Devora “Dev” Davis đang dẫn đầu 48.5% vào đầu ngày thứ Tư, nhưng nếu không chiếm được đa số, cuộc đua sẽ tiếp tục với vòng loại ‘knock-out’ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Cindy Chavez đã được bầu lại vào giám sát viên, đơn vị 2 với hơn một nửa số phiếu trong kết quả ban đầu. Cô đánh bại đại diện dịch vụ y tế Jennifer Celaya và sinh viên luật Anthony Macias.

Tại khu vực bầu cử thượng viện tiểu bang khu vực 15, ông Dave Cortese (D) đã về nhất với số phiếu 38274 (chiếm 32.9%), theo sau là Ann Ravel (D) với số phiếu 23015 (chiếm 19.8%). Hai ứng cử viên này sẽ có cuộc tranh đua vào tháng 11 sắp tới.

Mặc dù Cơ quan ghi danh cử tri quận Santa Clara đã báo cáo hơn 50 % số phiếu được tính đến sáng thứ Tư, nhưng con số đó chỉ là ước tính. Thông thường phải mất một vài ngày để hoàn tất cuộc bầu cử