Tuesday, March 21, 2023
spot_img

San Jose: Đề xuất luật súng ống tạm hoãn đến sau bầu cử

Cali Today News – Đề xuất buộc người sở hữu súng ở San Jose vô hiệu hoá vũ khí tại nhà có vẻ sẽ được Hội đồng thành phố thông qua và có thể có hiệu lực vào mùa đông tới, tuy nhiên các đề xuất luật khác về súng ống có thể bị hoãn lại đến sau ngày Tổng tuyển cử.

Hội đồng thành phố bắt đầu bàn luận vấn đề này từ tháng trước, sau khi Nghị viên Ash Kalra và Raul Peralez đề xuất pháp lệnh “ngăn chặn bạo lực súng ống” mới ở San Jose. Hiện thành phố chưa có những quy định như vậy.

Tuy nhiên, đề xuất này không nêu rõ người dùng súng phải khoá vũ khí khi họ vắng mặt hay có mặt ở nhà. Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Eddie Garcia đề nghị sắc lệnh chỉ áp dụng khi chủ sở hữu súng vắng nhà. “Việc cất súng trong hộp, khoá cẩn thận khi vắng nhà có thể giúp giảm tối thiểu khả năng vũ khí rơi vào tay tội phạm nếu chúng đột nhập gia cư,” ông Garcia ghi trong thông báo. Cảnh sát trưởng cho biết, chính sách mới có thể bắt đầu được thực thi vào mùa đông tới.

Pictured is a demonstration of how a lock on a shotgun would function, at Mel Cotton's Sporting Goods on Sep. 8, 2016 in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group)
photo Courtesy: Mercury News

Một số đề xuất kiểm soát súng ống khác từ nghị viên Kalra và Peralez có thể tạm thời được đặt sang một bên, ít nhất cho đến sau bầu cử. Hai nghị viên cũng đề nghị yêu cầu trình báo mất súng hoặc bị trộm súng trong vòng 48h đồng hồ, và các cơ sở buôn bán vũ khí phải lập hồ sơ điện tử việc kinh doanh. Tuy nhiên những dự thảo luật này phần nào đều đã nằm trong Proposition 63 trên lá phiếu tháng 11 sắp tới. Nếu dự luật được thông qua thì người có súng ở California phải tường trình mất súng trong vòng 5 ngày và các cơ sở kinh doanh phải kiểm tra lý lịch người mua trước khi bán vũ khí.

Kalra cho biết, ông ủng hộ đề nghị của Cảnh sát trưởng nên chờ cho đến sau kỳ bầu cử để đánh giá pháp lệnh mới của tiểu bang ảnh hưởng như thế nào đến các chính sách địa phương. “Nếu Cảnh sát trưởng yêu cầu chờ để xem liệu chúng ta có hành động phù hợp với luật tiểu bang hay không, tôi không có vấn đề gì cả,” ông Karla nói.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT