Monday, December 11, 2023
spot_img

San Jose: Cử tri sẽ bỏ phiếu chính sách “Cơ hội Làm việc”

Cali Today News – Vào tháng 11, cử tri thành phố San Jose sẽ bỏ phiếu quyết định liệu các hãng xưởng, cơ sở kinh doanh thương mại ở San Jose có phải tăng giờ cho nhân viên làm việc bán thời gian trước khi thuê mướn thêm nhân công hay không.
Hội đồng Lao động AFL-CIO phía Nam vịnh San Francsico lấy đủ số phiếu của Hội đồng thành phố để đưa “Cơ hội Làm việc” vào lá phiếu để cử tri quyết định vào tháng 11. Nếu được cử tri chấp thuận, quy định sẽ áp dụng cho các cơ sở có từ 35 nhân viên trở lên, ngoại trừ công sở. Ngoài ra, quy định cũng cho phép các công ty nộp đơn xin “miễn trừ” đối với những trường hợp gặp khó khăn.

Những người ủng hộ thúc giục Hội đồng thành phố ban hành pháp lệnh đối với chính sách này. Việc đưa vào lá phiếu sẽ tiêu tốn gần $1 triệu Mỹ kim tiền thuế của dân. Vào tối thứ ba, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu thuận với tỉ lệ 7-4, bốn nghị viên chống gồm Ash Kalra, Raul Peralez, Tâm Nguyễn và Donald Rocha.

Nhóm ủng hộ và nhân viên bán thời gian cho rằng, quy định này sẽ cải thiện điều kiện sống của hàng ngàn người đang vật lộn với mức sống đắt đỏ tại Thung lũng điện tử. Họ cũng chỉ ra, một số hãng muốn mướn nhân viên bán thời gian để tránh chi trả bảo hiểm y tế, tiền hưu trí sau này. Rất nhiều người phải làm hai ba công việc nhưng vẫn không có bảo hiểm y tế.

“Cơ hội Làm việc” cũng nhận được sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo doanh nghiệp Tom Steyer, Dân biểu Mike Honda và đối thủ của ông là Ro Khanna. Nghị viên thành phố Sunnyvale Jim Davis hy vọng, thành phố của ông cũng có chính sách tương tự.
Nhưng rất nhiều doanh nhân, trong đó có cả quan chức từ Văn phòng Thương mại San Jose Silicon Valley không ủng hộ. Họ lập luận, biện pháp này sẽ làm hạn chế sự linh động của các công ty, tăng thêm một lớp giám sát của chính quyền, và mở cánh cửa cho các vụ kiện không đâu vào đâu. Thị trưởng Sam Liccardo trích dẫn quan ngại từ một hãng điện tử cho rằng, vì biện pháp này nên họ đang xem xét có nên ở lại San Jose hay không.

Chỉ có hai thành phố có chính sách tương tự. SeaTac, tiểu bang Washington, đề ra mức lương tối thiểu, yêu cầu trả lương nghỉ phép, và tăng thêm giờ cho nhân viên bán thời gian trước khi thuê mướn nhân viên mới, áp dụng cho các cơ sở bên trong và gần phi trường quốc tế SeaTac. Trong khi đó, San Francsico đòi hỏi các cơ sở bán lẻ, hãng tài chánh và nhà hàng có từ 20 nhân viên địa phương trở lên hoặc có 40 chi nhánh trên thế giới buộc phải tăng giờ làm việc cho nhân viên bán thời gian trước khi mướn nhân viên mới.

Nếu được đa số cử tri bỏ phiếu thuận thì San Jose sẽ thực thi chính sách bằng biện pháp chế tài hoặc xử phạt.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img