Sunday, January 29, 2023
spot_img

San Jose có fluoride trong nước uống sau nhiều năm tụt hậu

Cali Today News – San Francisco có chất fluoride trong nước uống từ năm 1951, Oakland từ năm 1976, hệ thống nước ở quận Los Angeles, San Diego cùng với Contra Costa, Marin, San Mateo cũng có fluoride ngoại trừ San Jose.

Bắt đầu từ hôm nay ngày 12 tháng 12, phần lớn San Jose – một trong những thành phố lớn của quốc gia không có fluoride trong nước uống – cuối cùng cũng nhận được chất phụ gia này. 230.000 khách hàng của công ty Thủy cục San Jose ở khu vực Đông San Jose, Almaden Valley và Santa Teresa được nhận fluoride trong nước uống nhờ Sở Thủy cục quận Santa Clara bắt đầu đưa thêm phụ gia fluoride vào nước tại nhà máy nước Santa Terresa. Một số phần ở Campbell, Milpitas và Los Gatos cũng có fluoride.

Kết quả này đến sau nhiều năm được các nha sĩ, Sở Y tế quận Santa Clara, Nhóm lãnh đạo Thung lũng điện tử và Nhà thương Nhi đồng Lucile Packard đấu tranh không mệt mỏi. Họ cho rằng, chất fluoride có thể giúp giảm được tỉ lệ bị sâu răng đặc biệt đối với những trẻ em từ gia đình có thu nhập thấp nhận bị giới hạn chăm sóc nha khoa. Vào năm 2011, nhóm các nhà ủng hộ đã thuyết phục được giám đốc Sở Thủy Cục quận Santa Clara, cơ quan bán sĩ nước trong khu vực, với tỉ lệ phiếu thuận áp đảo 7-0 cho dự án trị giá $6,2 triệu Mỹ kim, trang bị, nâng cấp ba nhà máy nước.

“Đây là vấn đề công bằng xã hội. Những đứa trẻ con em các gia đình khá giả ở Palo Alto nhận được fluoride lâu nay trong khi những đứa trẻ ở khu Đông San Jose lại không có,” Tổng Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Health Trust ở San Jose bảo trợ tài chánh cho các chương trình sức khoẻ, từ xét nghiệm tiểu đường đến các bữa ăn miễn phí Meals on Wheels – ông Fred Ferrer cho hay. “Chúng tôi trông thấy các em học sinh tiểu học đến trường với răng hư, răng sâu đến tận tuỷ,” ông Ferrer nói thêm, “Đau đớn khiến cho người ta ăn mất ngon, ngủ mất ngon, không tập trung học tập.” Health Trust lập hai phòng nha kha ở Đông San Jose và Sunnyvale, mỗi năm khám và chữa nha cho 30.000 trẻ em, trong đó phần lớn là trẻ em từ gia đình thu nhập thấp.

Chính xác khu vực nào trong thành phố nhận được fluoride trong nước uống rất phức tạp do nước uống được phục vụ từ 13 cơ quan chính phủ và tư nhân khác nhau, đến từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả hồ chứa nước, giếng nước và nước mua từ Delta. Đó cũng là lí do tại sao San Jose là thành phố lớn cuối cùng ở Mỹ nhận được fluoride trong nước uống.

Để có thể cải tạo các nhà máy nước, tổ chức Health Trust đã đóng góp $1 triệu Mỹ kim, trong khi $900.000 Mỹ kim đến từ tiền thuế thuốc lá của khu vực 5. Hiệp hội Nha khoa California bảo trợ $500.000 Mỹ kim.

Đến năm 2020, sau khi Sở Thuỷ cục quận hoàn tất việc trang bị mới hai nhà máy Penitencia và Rinconada thì khoảng 520.000 người dân ở Tây San Jose, Cupertino, Saratoga và một khu vực ở Los Gatos sẽ được uống nước có fluoride.

Theo thông tin từ Sở Thuỷ cục quận, có khoảng 415.000 người dân ở Palo Alto, Mountain View, và một phần Sunnyvale có fluoride trong nước uống nhờ hệ thống nước uống Hetch Hetchy từ San Francisco, cũng như khoảng 100.000 người dân ở Evergreen, Alviso và Bắc San Jose là khách hàng của hệ thống thuỷ cục San Jose Municipal được cung cấp nước uống có fluoride.

Như vậy đến năm 2020, toàn quận có khoảng 1,16 triệu người dân được sử dụng nước uống có fluoride nhưng vẫn còn 700.000 người vẫn nằm ngoài danh sách. Những khu vực như Willow Glen, trung tâm thành phố San Jose , Gilroy và Morgan Hill được Công ty Thuỷ cục San Jose phục vụ từ các giếng nước ngầm không có fluoride. Theo tính toán của công ty, để tất cả các khu vực này có fluoride thì cần đến số tiền khoảng $23 triệu Mỹ kim.

Vào năm 1995, Thống đốc California Pete Wilson ký luật đòi hỏi các công ty cung cấp nước chính phủ và tư nhân phải bổ sung thêm fluoride vào nước uống. Tuy nhiên, luật này này không bắt buộc các công ty thuỷ cục tự chi trả chi phí. Họ chỉ đưa fluoride vào nước uống nếu có ai đó bảo trợ tài chánh.

Hàng năm qua, rất nhiều nguồn bảo trợ tài chánh từ tiểu bang và liên bang cùng với các tổ chức thiện nguyện đã trả chi phí lắp đặt thiết bị đưa fluoride vào nước uống tại rất nhiều thành phố ở California.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC), 64% người dân California được dùng nước uống có fluoride so với con số 66% người dân Mỹ (khoảng 211 triệu người.)

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments