Tuesday, January 31, 2023
spot_img

San Jose chuẩn thuận nghị quyết chống lại chính phủ Trump trục xuất di dân gốc Việt

San Jose Spotlight – Thành phố San Jose đang tỏ rõ thái độ chống lại chính sách trục xuất nhiều ngàn di dân gốc Việt trở về nguyên quán của chính phủ Trump.

Ủy ban Rules and Open Government của Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) SJ hôm thứ tư đã bỏ phiếu đồng thanh ủng hộ một nghị quyết do ông Lân Diệp, một thành viên Cộng Hòa của HĐTP đệ trình.

Nghị quyết này lên án kế hoạch trục xuất nhiều ngàn di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995, tức là năm Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Kế hoạch trục xuất này nhắm vào thành phần những người gốc Việt chưa có quốc tịch Hoa Kỳ và những thành phần phạm tội hình sự.

Ông Diệp, đại diện cử tri khu vực 4 của SJ, cho hay: “Khi cộng đồng cư dân gốc Việt bắt đầu thành hình ở San Jose, chúng tôi lần lượt trở thành thành viên của HĐTP, thành Phó Thị Trưởng, các nghệ sĩ, bác sĩ…chúng tôi là một cộng đồng đa dạng, đông người gốc Việt nhất tại Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ tự bảo vệ”

Nghị viên Diệp nói lời tố cáo của cộng đồng cư dân gốc Việt ở SJ chỉ có ‘giá trị biểu tượng, nhưng có sức mạnh riêng của nó’, ông không đồng ý với một số người Việt ở SJ tỏ ra ủng hộ chủ trương này của chính phủTrump.

Bà Madison nguyễn, cựu Phó Thị Trưởng SJ, đã lên tiếng hổ trợ cho nghị viên Diệp và quyết định của HĐTP. Bà Nguyễn nói: “Tôi có thể hiểu được vì sao ông Diệp làm như thế và tôi hoàn toàn đồng ý với ông, tôi nghĩ thật là đáng xấu hổ và tàn nhẫn khi chính phủ Trump lại đi thực hiện một việc như thế này”

Nhưng một số người Mỹ gốc Việt lại tỏ ra không đồng tình với nghị quyết này do quan ngại về tội hình sự của những người có thể bị trục xuất. “Tôi cảm thấy nghị quyết của ông Lân bất công vì trục xuất chỉ nhắm vào những người có tiền án hình sự,” ông Đức Vũ bày tỏ trước Uỷ ban. “Tôi hiện tại là người ủng hộ ông Trump vì tôi nghĩ ông ấy đang giúp nước Mỹ.”

“Chúng tôi không muốn giữ tội phạm trên đất Mỹ. Bản thân chúng tôi là những người tị nạn,” ông Trương Vũ nói thêm. “Hầu hết họ là tội phạm. Đó là lý do tại sao chúng tôi không đồng tình với Diệp Thế Lân … Vì nếu ông Trump tống họ về Việt Nam thì cũng ổn.”

Nghị viên Lân vào hôm thứ 5 đáp trả, bảo rằng, cộng đồng Việt Nam cần đoàn kết chống lại trục xuất và chia cắt gia đình. “Tôi cảm thấy thất vọng vì những người tị nạn trốn thoát khỏi chế độ độc tài ở Việt Nam, và những ai nếm trải đau đớn, thời gian chờ đợi để đến được bến bờ tự do, lại ủng hộ việc tống bất cứ ai về lại nơi tham nhũng và độc tài, cho dù lý lịch của họ như thế nào đi nữa,” ông Lân nói.

Mặc dù các nhà lập pháp San jose thông thường do dự khi dính tới những vấn đề liên bang, nhưng đây là lần đầu tiên điện Capitol tại Silicon Valley đấu tranh với Toà Bạch Ốc.

Đào Nguyên

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments