Tuesday, June 6, 2023
spot_img

San Jose chính thức khởi kiện chính phủ về DACA

 

DACA: 15 tiểu bang khởi kiện TT Trump, Dân chủ thúc đẩy Dream Act

San Jose (KRON) — Thành phố San Jose vào hôm thứ 5 ngày 14 tháng 9 đệ  đơn khởi kiện chính phủ về quyết định chấm dứt chương trình DACA.

Cho đến nay, tiểu bang California, hệ thống đại học UC và 18 tiểu bang khác đã khởi kiện chính phủ về vấn đề này.

San Jose lập luận trong hồ sơ kiện, quyết định của ông Trump chấm dứt chương trình DACA đã vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng trong Tu chính án thứ 5 cũng như vi phạm các điều luật liên bang khác. San Jose tuyên bố, hành động vi hiến của chính phủ đã “gây tổn hại trực tiếp và đặc biệt” đối với thành phố. “Quyết định đã gây tổn hại cho lực lượng nhân lực của thành phố, gây cản trở khả năng phụ vụ cộng đồng của  nhân viên thành phố,” Thị trưởng Sam Liccardo bày tỏ “Người dân chúng ta phải gánh chịu vì mất các dịch vụ công quan trọng vào đúng thời điểm đang căng thẳng thiếu hụt hàng trăm nhân lực tại Toà Thị chính.”

Có khoảng 1.740 di dân bất hợp pháp trẻ tuổi ở quận Santa Clara được DACA bảo vệ, những người này hội đủ tiêu chuẩn tiếp tục xin đổi giấy phép mới vào tháng 10. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên thành phố đang tham gia vào DACA vì Toà Thị chính không hỏi về tình trạng pháp lý.

Photo Credit: AP

“Thành phố San Jose phải sát cánh bảo vệ những người di dân lậu trẻ tuổi, những Dreamers của chúng ta,” ông Liccardo nói. “Chúng ta phải cùng đấu tranh bảo vệ ước mơ Mỹ.”

DACA có hiệu lực vào tháng 6 năm 2012, sau sắc lệnh di trú của Tổng thống Barack Obama. Chương trình cho phép trẻ vị thành niên không có giấy tờ hợp pháp nhập cư vào Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 có thể được tạm hoãn trục xuất và được cấp giấy phép làm việc tạm thời trong 2 năm. Chương trình này có thể gia hạn sau 2 năm, và không giúp đương sự trở thành công dân hợp pháp.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT