Tuesday, November 28, 2023
spot_img

San Jose bồi thường $215K cho người doạ tự tử bị bắn đạn cao su mù mắt

San Jose (Mercury News) — Người đàn ông bị mù một mắt do trúng phải đạn cao su từ cảnh sát San Jose sẽ được thành phố bồi thường $215.000 Mỹ kim sau khi hai bên đạt được  thoả thuận dàn xếp vụ kiện dùng vũ lực quá mức.

Sự việc xảy ra vào ngày 15  tháng 12 năm 2015 bên ngoài tiệm Shop-N-Go gần góc đường South Jackson và Alum Rock Avenue, khu Đông San Jose. Theo nhà chức trách và vụ kiện, Benjamin Cooper có mặt trong tiệm, tay lăm lăm con dao doạ tự vẫn khiến nhân viên Shop-N-Go lập tức gọi 911.

Nhân viên cảnh sát đến hiện trường hộ tống được những người trong tiệm ra ngoài an toàn. Cooper theo họ ra bên ngoài, tay dí dao vào cổ, đi tới đi lui. Cảnh sát nhiều lần yêu cầu anh ta bỏ dao xuống, nhưng không có kết quả. Cuối cùng, lực lượng thực thi công lực bắn đạn cao su, trúng chân trái, ngực và mắt phải. Anh ta vĩnh viễn mất thị lực con mắt này.

Cooper sau đó khởi kiện thành phố. Vụ kiện cho rằng, nguyên đơn không đe doạ an nguy của bất cứ ai ngoài bản thân, và cảnh sát San Jose không tìm cách giảm tình hình căng thẳng theo đúng tiêu chuẩn được huấn luyện khi đối phó với những người đang gặp khủng hoảng về sức khoẻ tâm thần. Đơn kiện cho rằng, thương tật đã làm trầm trọng thêm những lo lắng, bất an và hoảng loạn mà nguyên đơn vốn đã hứng chịu.

Luật sư thành phố Rick Doyle ghi trong biên bản ghi nhớ gởi Hội đồng thành phố – nơi phê chuẩn dàn xếp vào hôm thứ Ba – rằng, bồi thường được thoả thuận là con đường thận trọng “để tránh nguy cơ trong vụ kiện.” Số tiền bồi thường sẽ được lấy ra từ quỹ dự trữ khiếu nại của thành phố, trong đó có chi phí luật sư của Cooper.

Theo luật sư đại diện bên nguyên, ông Che Hashim cho hay, bên cạnh đòi bồi thường tài chánh, một trong những mục tiêu chính của vụ kiện là đòi hỏi nhà chức trách cải thiện phản ứng đối phó với những tình huống giống như Cooper. “Chúng tôi hy vọng Ty Cảnh sát San Jose và tất cả các cơ quan thực thi công lực sẽ tiếp tục phát triển và thực thi những thủ tục nhằm bảo đảm an toàn cho các thành viên trong cộng đồng của chúng ta, những người đang phải đối phó với những rối loạn tình cảm, những người đe doạ tính mạng bản thân nhưng không gây tổn hại cho bất cứ ai.”

Benjamin Cooper –  31 tuổi- hiện đang ngồi tù tiểu bang Michigan sau khi bị truy tố hành hung hai cảnh sát địa phương vào năm 2017.  

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img