San Jose: Biểu tình đòi công lý cho George Floyd  tràn ra xa lộ 101 

(CaliToday) – Phong trào biểu tình lên án cảnh sát dùng vũ lực quá mức, và đòi công lý cho George Floyd đang được lan rộng khắp nơi trên cả nước.

Ngay sau khi băng hình được người qua đường ở thành phố Minneapolis quay lại cho thấy một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè lên cổ Floyd trong 8 phút 46 giây, bất chấp người này van nài ngạt thở. Người đàn ông Mỹ gốc Phi sau đó qua đời tại  bệnh viện, và cái chết đã gây ra làn sóng bất bình khắp nơi. 

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi cảnh sát Derek Chauvin 44 tuổi bị bắt, đối diện với cáo buộc sát nhân mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2, người biểu tình đã tràn xuống đường từ New York, Brooklyn đến Atlanta, sang Houston và cả San Jose. 

Vào chiều thứ Sáu, hàng trăm người biểu tình tuần hành qua khắp trung tâm thành phố San Jose trước khi ra tràn ra xa lộ 101 hướng Nam,chặn dòng xe cộ trên xa lộ đông đúc gần lối vào đường Alum Rock.  Bắt đầu có dấu hiệu bạo động, một người đập vỡ kiếng xe, số khác ném đồ về phía cảnh sát. Đến 5h chiều, cảnh sát bắt đầu giải tán được xa lộ, và người biểu tình quay trở lại vào các con đường bên trong. 

Thị trưởng Sam Liccardo thừa nhận, cảnh sát có dùng lựu đạn cay giải tán đám đông tại đường số 10 và đường Santa Clara.  Theo Thị trưởng, tụ tập ở khu vực trên được xem bất hợp pháp. Ông kêu gọi người biểu tình sử dụng quyền hiến pháp của mình ôn hoà, không gây ra thiệt hại cho bất cứ ai. 

Ở Đông Vịnh, hàng chục người biểu tình vào tối thứ 5 đã tập trung trước Ty cảnh sát Oakland, bày tỏ bất bình. Tối thứ Sáu cũng có cuộc biểu tình lớn ở thành phố. 

Tại miền Nam California, có 9 người ở thành phố Fontana bị bắt giữ sau khi phá phách trong cuộc biểu tình vào tối thứ 5. Cảnh sát Los Angeles vào thứ 6 đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc, sẽ bắt giữ bất cứ ai biểu tình bạo động. 

 

 

Hương Giang 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus