Tuesday, December 6, 2022
spot_img

San Jose: Biểu tình đòi công lý cho George Floyd  tràn ra xa lộ 101 

(CaliToday) – Phong trào biểu tình lên án cảnh sát dùng vũ lực quá mức, và đòi công lý cho George Floyd đang được lan rộng khắp nơi trên cả nước.

Ngay sau khi băng hình được người qua đường ở thành phố Minneapolis quay lại cho thấy một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè lên cổ Floyd trong 8 phút 46 giây, bất chấp người này van nài ngạt thở. Người đàn ông Mỹ gốc Phi sau đó qua đời tại  bệnh viện, và cái chết đã gây ra làn sóng bất bình khắp nơi. 

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi cảnh sát Derek Chauvin 44 tuổi bị bắt, đối diện với cáo buộc sát nhân mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2, người biểu tình đã tràn xuống đường từ New York, Brooklyn đến Atlanta, sang Houston và cả San Jose. 

Vào chiều thứ Sáu, hàng trăm người biểu tình tuần hành qua khắp trung tâm thành phố San Jose trước khi ra tràn ra xa lộ 101 hướng Nam,chặn dòng xe cộ trên xa lộ đông đúc gần lối vào đường Alum Rock.  Bắt đầu có dấu hiệu bạo động, một người đập vỡ kiếng xe, số khác ném đồ về phía cảnh sát. Đến 5h chiều, cảnh sát bắt đầu giải tán được xa lộ, và người biểu tình quay trở lại vào các con đường bên trong. 

Thị trưởng Sam Liccardo thừa nhận, cảnh sát có dùng lựu đạn cay giải tán đám đông tại đường số 10 và đường Santa Clara.  Theo Thị trưởng, tụ tập ở khu vực trên được xem bất hợp pháp. Ông kêu gọi người biểu tình sử dụng quyền hiến pháp của mình ôn hoà, không gây ra thiệt hại cho bất cứ ai. 

Ở Đông Vịnh, hàng chục người biểu tình vào tối thứ 5 đã tập trung trước Ty cảnh sát Oakland, bày tỏ bất bình. Tối thứ Sáu cũng có cuộc biểu tình lớn ở thành phố. 

Tại miền Nam California, có 9 người ở thành phố Fontana bị bắt giữ sau khi phá phách trong cuộc biểu tình vào tối thứ 5. Cảnh sát Los Angeles vào thứ 6 đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc, sẽ bắt giữ bất cứ ai biểu tình bạo động. 

 

 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments