Saturday, April 1, 2023
spot_img

San Jose: Bắt giữ nghi can đánh bom hai máy biến thế PG&E, phát giác nhà đầy chất nổ 

(CaliToday) – Một người đàn ông ở San Jose bị bắt giữ vì bị tình nghi tàng trữ vật liệu gây nổ có thể liên quan đến hai vụ nổ gây thiệt hại cho máy biến thế điện PG&E. Peter Karasev 35 tuổi bị bắt giữ vào thứ 5 và bị truy tố trước toà vào chiều thứ 6. 
Các cơ quan thực thi công lực địa phương và liên bang vào thứ Sáu vẫn tiếp tục khám xét nhà tên Karasev trên dãy phố 600 đường Potomac Court,  nơi nghi can chung sống với vợ con. Tại đây, nhà chức trách phát giác ra số lượng lớn chất nổ và những hoá chất nguy hiểm sử dụng sản xuất ma tuý bất hợp pháp. “Có quá nhiều chất nổ đến nỗi chúng tôi phải gọi liên bang hỗ trợ,” phát ngôn nhân Ty Cảnh sát San Jose cho biết. 
Khu phố nơi căn nhà 2 tầng tọa lạc gần trường Trung học được di tản trong thời gian toán phá bom mìn khám xét căn nhà. Nhà chức trách vào thứ Sáu cho biết sẽ tiếp tục ở trong khu vực điều tra, và khám xét ngôi nhà trong 5 ngày tới. Tuy nhiên, không còn mối đe doạ nào đối với công chúng nữa. 

A 36-year-old San Jose man was arrested Wednesday after he was found in possession of explosive material, according to police.

Theo Cảnh sát San Jose, cuộc điều tra tên Karasev bắt nguồn từ hai vụ nổ vào  tháng 12 năm 2022 và tháng 1 năm nay.

Vào khoảng 1h chiều ngày 5 tháng 1, cảnh sát xuống hiện trường sau khi nhận được trình báo máy biến thế trên dãy phố 6000 đường Snell Avenue bị nổ làm hư hại. Nhân viên PG&E cho cảnh sát hay, vụ nổ xảy ra vào khoảng 2h sáng, và một vụ tương tự như vậy xảy ra vào khoảng 4h sáng ngày 8 tháng 2 năm 2022 trên dãy phố 5000 đường Thornwood Drive, cũng làm hư hại một máy biến thế. 

Từ băng hình giám sát, kể cả video từ một chiếc Tesla đang đậu, và từ tín hiệu cập nhật địa điểm điện thoại, cảnh sát đã lần ra tên Karasev. Băng hình giám sát cho thấy một người đạp xe đạp đến hiện trường vụ nổ ngày 5 tháng 1 tại một khu thương xá nhỏ bên đường, góc Tây Nam của đường Snell và đường Santa Teresa, chỉ vài phút trước vụ nổ xảy ra vào lúc 2h25’ sáng.  Người đàn ông này đặt chiếc ba-lô ngay cạnh máy biến thế trước khi đạp xe bỏ đi, và sau đó là tiếng nổ. 

Có một số tương đồng giữa hai vụ nổ máy biến thế khiến các nhà điều tra tình nghi chỉ một người chịu trách nhiệm. Cả hai đều xảy ra trong thời gian từ 1h45’ đến 3h sáng, đều ở những địa điểm chung chung, và cùng một phương cách. Dịch vụ theo dõi điện thoại chỉ ra một thiết bị có mặt tại hoặc chung quanh những điạ điểm này, và trát đòi dữ liệu điện thoại từ công ty điện thoại đã dẫn đến tên Karasev. 

Hồ sơ được toà Thượng thẩm quận Santa Clara công bố vào chiều thứ Sáu cho thấy, Karasev bị truy tố 9 tội danh gồm, 2 tội danh kích hoạt thiết bị gây nổ, 1 tội danh đốt phá, 1 tội danh tàng trữ vật liệu với ý đồ chế tạo bom, và 2 tội danh làm hư hại đường dây điện. Ngoài ra, y còn đối mặt với 3 tội danh đại hình gây nguy hiểm cho trẻ em, vì chế bom ngay trong chính ngôi nhà chung sống cùng 3 con nhỏ. 

Tại phiên điều trần vào chiều thứ Sáu, công tố viên không nhắc đến động cơ phá hoại. Hồ sơ trên Lindke cho thấy, Y có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ về kỹ sư điện và điện toán. 

Luật sư công biện hộ cho tên Karasev đề nghị toà cho thân chủ được quảng chế vì phải chăm sóc con nhỏ và không có tiền án tiền sự. Tuy nhiên, Phó Biện lý Quận Santa Clara Victoria Robinson phản đối. Bà lưu ý, hai vụ nổ – trong đó có biến áp trước Macy trong thương xá Oakridge – đã khiến cho hơn 1000 người dân mất điện, và với lượng chất nổ và hoá chất tại nhà, nghi can đã đặt toàn bộ cộng đồng vào nguy hiểm trầm trọng. Vào thứ Sáu, một số người dân sinh sống gần nhà tên Karasev vẫn chưa được trở về nhà. 

Toà đồng tình với công tố, ra lệnh đưa y quay trở lại nhà tù ở Milpitas, không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Toà cũng ký lệnh bảo vệ đối với những đứa con của anh ta. Karasev  sẽ quay trở lại hầu tòa vào ngày 26 tháng 4. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT