Tuesday, January 31, 2023
spot_img

San Francisco: Người đàn ông gốc Việt buôn bán tài sản đánh cắp bị bắt

Các công tố viên cho biết, một quán boba bình dị ở khu phố Tenderloin của San Francisco bị nghi là bình phong cho một hoạt động buôn bán đồ đánh cắp, nơi những tên trộm đánh cắp tài sản có giá trị trong xe , sau đó bán đồ đánh cắp trước khi tài sản được chuyển đến các nước xa xôi như Việt Nam và Trung Quốc. 

Quoc Le, 41 tuổi, có vợ sở hữu một quán boba  trên đường Larkin, đã bị bắt sau một cuộc điều tra quy mô của Văn phòng Biện lý quận San Francisco. Các công tố viên cho biết vợ của Le không bị buộc tội.

Cuộc điều tra dẫn đến việc bắt giữ Le, được gọi là Chiến dịch Auto Pilot, bao gồm ô tô mồi nhữ, thiết bị theo dõi GPS và giám sát bí mật, và dẫn đến việc thu hồi hơn 1.000 máy tính xách tay, điện thoại, máy ảnh và các thiết bị khác từ các địa điểm được cho là có liên quan đến Le, các viên chức nói.

Le đã bị bắt vào hôm thứ Hai và sẽ bị buộc tội với ít nhất tám tội danh sở hữu tài sản bị đánh cắp và bốn tội danh là tội nhẹ, theo công tố viên quận San Francisco Chesa Boudin .

Cuộc điều tra về Le bắt đầu vào tháng 10, khi các nhà điều tra đậu một chiếc xe mồi nhữ ở Japantown – một khu vực nổi tiếng là nơi thu hút những khách du lịch  và  địa điểm lý tưởng cho những kẻ trộm. Bên trong xe, các điều tra viên đã bỏ một chiếc Apple Macbook Pro mới và gắn một thiết bị theo dõi GPS ẩn để theo dõi nó

Chiếc xe mồi đã bị phá vào ngày hôm đó, và các cảnh sát đã dành nhiều giờ tiếp theo để theo dõi thiết bị từ chiếc xe này sang chiếc xe khác trên khắp San Francisco, theo hồ sơ của tòa án.

Các điều tra viên ban đầu xác định Le là một nghi can khi kẻ trộm cắp  dừng lại ở một cây xăng, nơi Le đang đậu. Các nhà điều tra cho biết, trong khi những chiếc xe khác ra vào trạm xăng, cả xe của Le và người trộm cắp đều không di chuyển trong vài phút.

Một nhóm giám sát đã dành nhiều tháng tiếp theo để tìm hiểu thói quen của Le và xây dựng kế hoạch để tóm gọn anh ta, hồ sơ cho thấy. Người ta thấy anh ta thường xuyên mang các gói hàng – bao gồm cả gói hàng được cho là có chứa thiết bị theo dõi – đến một cửa hàng FedEx, và trong vòng chưa đầy một tháng, các nhân viên điều tra đã ghi lại cảnh chiếc xe của anh ta dừng lại hơn 100 lần tại một khu vực của Golden Gate Avenue, nơi các điều tra viên đã chứng kiến ​​những gì họ nghi là Lê mua đồ trộm cắp.

Các nhà điều tra cũng đã làm việc với một số nạn nhân bị đánh cắp thiết bị của họ gửi tín hiệu vị trí từ một khoảng đất trống trên phố Larkin, chung bức tường với quán Boba do vợ của Le làm chủ.

Một nạn nhân ban đầu tìm thấy iPhone của mình ở đó vào ngày 6 tháng 12 đã tìm thấy nó đến một cơ sở phân phối của FedEx ở Oakland, và sau đó hai ngày thì thấy điện thoại báo nằm ở Hồng Kông. Các nhà điều tra cho biết,  Le được cho là có mối liên hệ với một công ty ở Hồng Kông, nơi được cho là đã đặt chiếc điện thoại bị đánh cắp này.

Vào tháng 2, một nạn nhân khác nói với các nhà điều tra rằng máy tính xách tay bị đánh cắp của cô đã được báo ở một địa điểm trên Phố Larkin này. Vào tháng 3, nó đã được báo là ở Việt Nam, hồ sơ tòa án cho biết.

Sharky Laguana, chủ tịch của cả Hiệp hội Xe cho thuê Hoa Kỳ và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ San Francisco, đã ca ngợi hoạt động này, vốn đã sử dụng xe cho thuê làm mồi nhử.

Laguana, người có trụ sở tại San Francisco, cho biết: “Tôi rất vui vì nó đã mang lại một kết quả có ý nghĩa như vậy. Hàng trăm máy tính xách tay và điện thoại di động bị đánh cắp giờ đây có thể được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng, và một cửa hàng lớn cho hàng hóa bị đánh cắp hiện đã bị đóng cửa”.

Le đã được tại ngoại cho một vụ án năm 2019 liên quan đến tài sản bị đánh cắp, vẫn đang chờ xử lý.

“Các vụ đột nhập ô tô đã là một vấn đề lâu dài ở San Francisco trong ít nhất một thập niên; Chúng tôi đã tạo ra Operation Auto Pilot để thực hiện hành động tích cực chống lại các mạng lưới  rất nhiều tội phạm tài sản, ”Boudin nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ ai đang cân nhắc việc đột nhập vào ô tô hoặc mua hàng ăn cắp: chúng tôi đang theo dõi và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Các qviên chức cho biết chiến lợi phẩm bị tịch thu có thể trị giá hơn 100.000 đô la và họ đang lập danh mục các thiết bị trong nỗ lực trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của họ.

Hồ sơ tòa án liên quan đến cuộc điều tra cho thấy một cái nhìn hiếm hoi về một thị trường bất hợp pháp mà phần lớn vẫn không thể nhìn thấy . Theo các công tố viên, trong số hơn 20.000 trường hợp đập phá được báo cáo mỗi năm, chưa đến 1% dẫn đến bị bắt. Nhiều nạn nhân khác không trình báo vụ trộm với cảnh sát.

Các viên chức của Văn phòng Biện lý Quận cho biết họ đang tiếp tục các cuộc điều tra liên quan đến Chiến dịch Auto Pilot, được khởi động hơn một năm trước. Văn phòng của Boudin thuê các điều tra viên có thể tiến hành các hoạt động đặc biệt theo yêu cầu của Boudin và bắt giữ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments