Saturday, April 1, 2023
spot_img

San Francisco: Ngộ độc trà dược thảo, một phụ nữ tử vong

Cali Today News – Một trong hai nạn nhân bị ngộ độc trà dược thảo ở San Francisco hồi đầu tháng đã qua đời, các viên chức y tế thông báo vào hôm nay.

Người phụ nữ ở độ tuổi trên 50 đã qua đời vào ngày 18 tháng 3 sau hai tuần nguy kịch. Danh tánh nạn nhân chưa được tiết lộ. Nam nạn nhân ở độ tuổi 30 được xuất viện vào ngày 12 tháng 3.

Hai vụ ngộ độc xảy ra vào hai thời điểm khác nhau. Mỗi bệnh nhân mua các loại trà dược thảo pha trộn khác nhau tại công ty Sun Wing Wo Trading ở số 1105 đường Grant Avenue trong khu phố Tàu. Sau một tiếng đồng hồ uống trà này, cả hai đều có triệu chứng tim đập bất thường, nôn ói, và huyết áp giảm xuống ngưỡng nguy hiểm.

Cơ quan điều tra cho biết, các loại trà hai nạn nhân uống có nhiều thành phần và nạn nhân bị ngộ độc chất aconite được chiết xuất từ hoa phụ tử (Monkshood). Theo các chuyên viên y tế, nếu được pha chế đúng, một lượng nhỏ chất aconite có thể được sử dụng để giảm đau, trầy xướt hay các bệnh thần kinh khác.

Vụ việc làm dấy lên quan ngại về việc giám sát của các cơ quan địa phương và liên bang đối với ngành công nghiệp dược thảo hiện không nằm trong danh sách kiểm soát của FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

“Bất cứ người dân nào mua trà từ tiệm này nên vứt bỏ ngay lập tức,” đại diện Cơ quan Y tế thành phố và Quận San Francisco đưa ra lời khuyến cáo ngay sau vụ việc xảy ra. “Chất độc aconite có thể làm suy tim và gây chết người,” bác sĩ Tomás Aragón nhấn mạnh. Cho dù người dùng không thấy có triệu chứng gì cũng nên ngưng.

Triệu chứng ngộ độc aconite gồm cảm giác bất thường như tê, ngứa ran da, tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp và tim đập bất thường, hôn mê và đôi khi tử vong

Hoa Phụ Tử có thân cao từ 0,6 đến 1,8 m, tất cả các phần của cây đều chứa độc aconite. Người xưa thường dùng Phụ Tử để tẩm mũi tên. Đức Quốc xã dùng loại cây này như một loại vũ khí sinh học.

Nhà chức trách cho biết công ty Thương mại Sun Wing Wo hợp tác với nhà điều tra.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT