Saturday, February 24, 2024

San Francisco khởi kiện TT Trump về lệnh “siết”thành phố bảo bọc di dân lậu

Cali Today News – Thành phố San Francisco vào hôm nay đã chính thức khởi kiện chống lại sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc cắt nguồn ngân sách chính phủ cho các thành phố bảo bọc người nhập cư bất hợp pháp. 

Vụ kiện được Biện lý thành phố Dennis Herrera đệ lên toà liên bang ở San Francisco, đánh dấu hành động pháp lý đầu tiên về sắc lệnh này từ một trong những thành phố bị nhắm mục tiêu.

Nằm trong kế hoạch cải tổ cách thức đối phó với di dân lậu và an ninh quốc gia, Tổng thống Trump vào ngày 25 tháng giêng đã ký chỉ thị nhằm siết chặt các thành phố bảo bọc người nhập cư bất hợp pháp cùng với sắc lệnh xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ.

Tại một số thành phố lớn như New York, Los Angeles, Chicago, Philadelphia, Boston, Denver, Washington, Seattle, San Francisco, … chính quyền có chính sách bảo vệ người di dân bất hợp pháp, chẳng hạn không hợp tác với nhà chức trách liên bang trong việc cung cấp thông tin về người nhập cư lậu. Những thành phố này được gọi là “Sanctuary City – thành phố bảo bọc,” và hàng tỉ Mỹ kim từ chính phủ cung cấp cho họ có nguy cơ bị chặn lại.

Vụ kiện cáo buộc sắc lệnh của Tổng thống vi phạm Tu Chính Án thứ 10 trong Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó ghi rõ, các quyền hạn không được Hiến pháp giao cho liên bang và không bị các tiểu bang ngăn cấm đều thuộc về các tiểu bang. “Bằng hành động coi thường pháp luật, Tổng thống Hoa Kỳ tìm cách buộc các chính quyền địa phương từ bỏ luật và chính sách ‘Thành phố Bảo bọc,’” vụ kiện ghi.

Ông Herrera cho biết, chính sách “thành phố bảo bọc” ra đời với mong muốn cho phép và khuyến khích những người di dân không có giấy tờ trình báo tội phạm cho cảnh sát mà không sợ bị trục xuất. Cũng theo ông Herrera, những chính sách như vậy đem lại bình yên hơn cho người dân. Ông trích dẫn một nghiên cứu, ước tính có khoảng 400 thành phố và quận hạt trên khắp cả nước áp dụng chính sách và tại những nơi đó, tỉ lệ tội phạm trên mỗi 10.000 người dân ít hơn những khu vực khác.

“Sắc lệnh của Tổng thống Trump tìm cách biến nhân viên thành phố và tiểu bang thành nhân viên di trú liên bang. Điều này vi hiến,” ông Herrera tuyên bố.

Vụ kiện tìm kiếm ngưng lệnh của Tổng thống và kêu gọi thẩm phán tuyên bố San Francisco tuân thủ luật liên bang.

Tại vùng vịnh San Francisco, San Jose, Oakland, Berkeley và San Francisco nằm trong danh sách các thành phố bảo bọc người nhập cư bất hợp pháp.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img