Saturday, March 25, 2023
spot_img

San Francisco: Chiêu lường gạt “giải hạn”

Cali Today News – Cảnh sát San Francisco đã xác định được hai nghi can liên can đến vụ lừa gạt “giải hạn” nhắm vào cộng đồng người Trung Quốc cao nhiên.

Trát bắt giữ được ban hành đối với Yiyuan Li – 57 tuổi và Jingin Zhen – 48 tuổi – vì bị tình nghi trộm người cao tuổi, trộm cắp tài sản và âm mưu. Bà Li cũng bị cảnh sát New York truy nã vì liên can tới một vụ tương tự ở đó.

Ít nhất 4 người trở thành nạn nhân trong vụ lừa đảo “giải hạn” ở San Francisco xảy ra vào tháng 7 và tháng 8, chủ yếu ở quận Richmond. Và tất cả các vụ đều theo một chiêu.

Ban đầu, nữ nghi can nói tiếng Quảng Đông đến tiếp xúc với nạn nhân hỏi có biết bác sĩ nào chung quanh vì người nhà bà ta bị bệnh. Rồi nghi can thứ hai giả bộ tình cờ nghe câu chuyện, bảo bà ta biết bác sĩ. Người này thuyết phục nạn nhân cùng đi bộ đến văn phòng bác sĩ. Trên đường đi, một nghi can thứ ba nhập cuộc, giả bộ là thầy bói, phán vài câu, trong đó có chuyện người thân nạn nhân sẽ gặp tai hoạ hay chuyện xui xẻo. Có khi nhân vật thứ ba giả dạng bác sĩ, bảo nạn nhân bị bệnh và có thể ảnh hưởng đến người thân. Rồi bọn chúng thuyết phục “con mồi” đem theo tiền, tư trang, hoặc trang sức có giá trị bỏ vào chiếc túi đem đi “giải hạn.” Trong lúc “giải hạn”, thì chiếc túi đựng chung đồ giá trị hay không có giá trị đã “không cánh mà bay.” Cũng có khi chiếc túi được trả lại với lời dặn dò đừng mở ra xem mà “giải hạn hết phép.”

Một người phụ nữ đã mất $40.000 Mỹ kim vào tháng 8.

Giới chức địa phương hiện đang phối hợp với cảnh sát New York, văn phòng Biện lý và Bộ Nội An bảo đảm việc bắt giữ sẽ được thực hiện suôn sẻ.

Những vụ lường gạt kiểu này xuất hiện từ năm 2014. Cảnh sát kêu gọi người dân nếu là nạn nhân của vụ lường gạt hoặc nhân chứng, hãy lên tiếng, giúp chính quyền xác định nghi can và truy tố bọn chúng. Công chúng gọi 911 hoặc đường giây nói tiếng Quảng Đông (415)553 9212.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT