Monday, December 5, 2022
spot_img

Sally Yates điều trần: Michael Flynn có thể bị Nga tống tiền

Cali Today News – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, cựu Quyền Tổng chưởng lý Sally Yates và cựu Giám đốc James Clapper vào chiều hôm nay có phiên điều trần kéo dài 3 tiếng đồng hồ trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Tại phiên điều trần, bà Yates cho biết, đã ba lần khuyến cáo Toà Bạch Ốc về các vấn đề liên quan đến cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn lúc bấy giờ. Trong hai lần gặp gỡ và một lần qua điện thoại, bà Yates cho cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn biết ông Flynn có thể bị Nga tống tiền.

Trong lần gặp gỡ đầu tiên với ông McGahn, Quyền Tổng Chưởng lý nêu ra những quan ngại, trong đó có việc Nga biết rõ ông Flynn lường gạt Phó Tổng thống về những gì ông ta đã làm, tuy nhiên bà Yates không nêu cụ thể việc gì.

Photo Courtesy: NPR

Bà Yates nhắc đi nhắc lại, Bộ Tư pháp cung cấp những thông tin và tài liệu cho Toà Bạch Ốc để họ có những hành động thích hợp.
Trong lần gặp gỡ thứ hai, ông McGahn thắc mắc, dường như không rõ tại sao Bộ Tư pháp lại quan tâm đến việc ông Flynn lường gạt ông Mike Pence. Toà Bạch Ốc quan ngại việc này sẽ can thiệp đến cuộc điều tra của FBI, tuy nhiên Bộ Tư pháp khẳng định không có sự ảnh hưởng nào. Bà Yates cũng nêu vấn đề ông Flynn có thể đối diện với khả năng bị truy tố hình sự.

Tại phiên điều trần, bà Yates cho rằng, Phó Tổng thống Mike Pence “có quyền biết” ông đã truyền đạt những thông tin không đúng sự thật về cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Đó là một lý do khiến bà bày tỏ quan ngại với Toà Bạch Ốc về ông Flynn.
Vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, bà Yates đã thông báo với Toà Bạch Ốc rằng Bộ Tư Pháp có những thông tin mâu thuẫn với lời khẳng định của Phó Tổng thống và những trao đổi liên lạc của ông Flynn với Nga. Theo Toà Bạch Ốc, ông Pence dựa vào những thông tin từ phía ông Flynn.

Ông Flynn bị sa thải sau khi những tường trình từ truyền thông cho biết ông ta đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt của Mỹ trong thời gian chuyển quyền trái với lời khẳng định của Phó Tổng thống, cho rằng ông ta không bàn về lệnh trừng phạt với Đại sứ Nga Kislyak.

Mặc dù được chính quyền Clinton và Obama bổ nhiệm, nhưng bà Sally Yates được cả hai bên nể trọng. Vào năm 2015, bà chiếm được đa số phiếu 84-12 trong phiên điều trần chuẩn thuận vào vị trí Phó Tổng Chưởng lý.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments