Saturday, February 4, 2023
spot_img

Sài Gòn và Đồng Nai ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Trước áp lực bùng phát của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam, với số ca dương tính tăng chóng mặt từng ngày, nhà chức trách của hai địa phương là TP.Sài Gòn và Đồng Nai quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ CSVN. Một quyết định có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống thường ngày của người dân…

Vào chiều ngày 7/7/2021, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 tại TP.Sài Gòn, nhà chức trách của Thành phố này cho biết tính từ ngày 27/4 cho đến nay, tức là ngày đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam, TP.Sài Gòn đã ghi nhận gần 10.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 50 ca tử vong. Đã vậy, diễn biến dịch COVID-19 hiện đang cho thấy chưa có dấu hiệu tạm lắng, số ca dương tính tăng chóng mặt mỗi ngày. Trước áp lực đó, nhà chức trách TP.Sài Gòn buộc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ CSVN để phòng- chống dịch COVID-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Trước đó, vào ngày 31/5/2021, TP.Sài Gòn áp dụng giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ CSVN, riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đến ngày 14/6, TP.Sài Gòn áp dụng giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày. Tuy nhiên, với những biện pháp này, số ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng tại TP.Sài Gòn vẫn tiếp tục gia tăng.

 

Tượng tự tại tỉnh Đồng Nai, chiều ngày 8/7/2021, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 tại tỉnh này và đi đến quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.   

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho truyền thông CSVN biết, hiện tình hình dịch COVID-19 tại địa phương này đã trở nên căng thẳng, 4 xã tại huyện Thống Nhất đã được phong tỏa, tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay toàn tỉnh ghi nhận gần 130 ca dương tính với COVID-19, trong đó có một bệnh nhân đã tử vong.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tức là nhà cách ly nhà, phường-xã cách ly phường-xã, quận-huyện cách ly quận-huyện, người dân phải ở nhà và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết như đi làm, mua thuốc men, mua lương thực-thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Ghi nhận ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ CSVN tại TP.Sài Gòn và Đồng Nai, đường sá, phố phường vắng hẳn người đi lại, đa phần quán sá, nhà hàng, các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.      

Anh Lưu, một cư dân hiện đang sinh sống tại Sài Gòn đã chia sẻ với Cali Today về điều này.

“Thấy vắng hoe luôn. Không buôn bán gì hết. Đi kiếm đồ ăn không có nên ăn mì gói. Ổn ào quen rồi, giờ thấy im im cũng ớn.”

Anh Lưu chia sẻ thêm, những lao động xa quê, ở trọ tại Sài Gòn giờ là những hoàn cảnh khổ sở, tội nghiệp nhất.

“Những người trước giờ ăn cơm bờ cháo bụi họ phải bỏ ra một khoản tiền để sắm nào là bếp núc, gia vị, gạo, lượng thực-thực phẩm…Đối với người giàu thì không sao nhưng đối với những lao động phổ thông kiếm ăn hằng ngày thì rất khó khăn cho họ. Một vài ngày thì có thể cầm cự được nhưng kéo dài thì khó khăn càng nhiều.”

“Ở đâu không biết nhưng tôi thì chưa nghe và chưa thấy ai hỗ trợ cho tôi. Chỉ toàn thấy những nhóm, cá nhân họ làm từ thiện, giúp đỡ bà con thôi, cơ quan đoàn thể không thấy.”

“Tôi một mình mà còn thấy rối. Có thể tôi sẽ không sao vì gói mì cũng qua ngày được. Chỉ lo cho những gia đình có con cái đang ở trọ mà phaỉ chạy miếng ăn hằng ngày. Người lao động sẽ khốn khổ hơn trong những ngày sắp tới.”

THIÊN HÀ  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments