Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Sài Gòn: Triệt phá đường dây làm bằng Y khoa, Sư phạm giả …

Mạng báo Việt Nam vào ngày 4/2/2021 cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Công an TP Sài Gòn bắt giữ 3 nghi can trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng…

Danh tánh 3 nghi can gồm: Vũ Xuân Nghĩa, (32 tuổi), Lê Huỳnh Duy Anh, (26 tuổi); Vương Huỳnh Phát Đạt, (29 tuổi).

Khám xét nhà 3 nghi can tại quận 12 và Gò Vấp, cơ quan điều tra thu giữ 4 máy tính chứa các dữ liệu thiết kế, cùng nhiều thiết bị in phôi giấy tờ giả, làm con dấu. Trong số 3600 phôi bằng các loại (Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông) cơ quan chức năng phát hiện nhiều bằng bác sỹ y khoa, đại học sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bằng giả bác sĩ giả được in sẵn tên chuẩn bị chuyển cho người mua- ảnh ĐĐK

Từ vụ việc nêu trên cũng như nhiều vụ việc tương tự xảy ra từ trước đến nay đã cho thấy hệ thống Giáo dục Việt Nam hiện tại phải thừa nhận thực trạng nhan nhãn hoạt động việc học hộ, thi hộ, chạy điểm, chạy bằng, mua bán bằng, bằng giả, chứng chỉ giả.

Đơn cử gần đây nhất là vụ án “Gỉa mạo trong công tác” xảy ra tại rường Đại học Đông Đô bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An phanh phui vào tháng 11/2020.

-Theo kết luận điều tra, trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục &Đào tạo Việt Nam cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, đã có 193 người được trường này cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng. Nói cách khác, 193 người này được trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, tróng đó có 60 trường hợp đã sử dụng bằng. Đáng chú ý là có 55/60 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ.

Nói về thực trạng nhan nhãn hoạt động việc học hộ, thi hộ, chạy điểm, chạy bằng, mua bán bằng, bằng giả, chứng chỉ giả trong hệ thống Giáo dục Việt Nam, nhiều Giáo sư- Tiến sĩ trong đó có Giáo sư- Tiến sĩ khoa học Trần Duy Quý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Kỹ thuật châu Á – Thái Bình Dương trong lần trả lời phỏng vấn mạng báo Việt Nam đã chỉ ra nguyên nhân mà Cali Today thấy khá chính xác rằng: Đó là do cơ chế trọng bằng cấp, đánh giá năng lực chưa dựa trên kinh nghiệm, chuyên môn thực tế. Vì điều này, người có bằng cấp cao thì càng dễ được đề bạt, bổ nhiệm vào những vị trí cao. Cứ có bằng là có cơ hội thăng tiến. Trong khi những người có năng lực thực sự nhưng không có bằng cấp lại không được trọng dụng.

Vị Giáo sư này cho đây là sự khuyết tật của ngành giáo dục./

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments