Friday, December 8, 2023
spot_img

Sài Gòn thành tâm dịch: Kẻ tháo chạy, người đổ xô mua lương thực tích trữ

Như Cali Today thông tin từ mấy ngày qua, cùng với Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và Hà Nội là những tỉnh-thành đang tâm dịch tại phía Bắc Việt Nam, nay có thêm TP.Sài Gòn trở thành tâm dịch tại phía Nam Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 thứ tư này…

Diễn biến dịch COVID-19 đợt thứ tư tại Việt Nam hiện đang hết sức nghiêm trọng, số ca dương tính liên tục tăng mỗi ngày. Theo bản tin sáng ngày 31/5/2021 của Bộ Y tế CSVN, Việt Nam ghi nhận thêm 61 ca dương tính dịch COVID-19, trong số này tỉnh Bắc Giang chiếm 43 ca và Hà Nội chiếm 15 ca. Cộng dồn theo lũy kế thì Việt Nam có gần 7.200 ca mắc COVID-19, còn tính riêng từ ngày 27/4 cho đến hiện tại (tức là đợt dịch thứ tư) thì Việt Nam có gần 4.100 ca, riêng Bắc Giang chiếm gần 2.200 ca, kế đến là Bắc Ninh hơn 800 ca và Hà Nội gần 300 ca…

Tại TP.Sài Gòn, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Sài Gòn, riêng ngày 30/5/2021, ghi nhận thêm 47 ca dương tính COVID-19 chiếm đa phần là những ca cộng đồng, nâng số ca mắc COVID-19 tại TP.Sài Gòn ở đợt thứ 4 này là gần 160 ca.   

Người dân đến phi trường để rời khỏi Sài Gòn -ảnh Facebook Nguyen Van Mieng

Đáng nói ở đây là diễn biến dịch COVID-19 tại Sài Gòn hết sức phức tạp và khó lường, có số ca F2 sau ít ngày trở thành F0. Chính vì vậy, vào trưa ngày 30/5, nhà chức trách TP.Sài Gòn quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc –Quận 12 thực hiện giãn cách cao hơn một bậc theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ lúc 0h ngày 31/5, tức là nhà cách ly nhà, tổ cách ly tổ, phường cách ly phường.

Trước thông tin sẽ bị giãn cách xã hội, trước đó khoảng vài giờ ngày 30/5, hàng triệu người dân sinh sống tại TP.Sài Gòn đã đổ xô đến các siêu thị, chợ búa và các trung tâm thương mai để lương thực, thực phẩm tích trữ bất chấp khuyến cáo của nhà chức trách TP.Sài Gòn là đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội, người dân không cần thiết đổ dồn đi mua, tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, một vài người dân ở Sài Gòn đã chia sẻ với Cali Today rằng mặc dù trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, chợ búa và siêu thị không đóng cửa, nhà chức trách cũng không cấm người dân ra đường nhưng người dân vẫn phải đi mua lương thực tích trữ bởi phòng khi khu vực người dân sinh sống bị phong tỏa, giới nghiêm cách ly- nội bất xuất ngoại bất nhập lúc đó việc đi chợ của bà con trong khu cách ly sẽ hết sức khó khăn nên giờ mua tích trữ trước để phòng bị đến lúc đó sẽ đỡ hơn.  

Người dân Sài Gòn đổ xô đi mua lương thực tích trữ – ảnh_ Facebook Nguyen Van Mieng

Cảnh người dân tập trung đông đúc cũng diễn ra tại các nhà ga, bến xe và phi trường Tân Sơn Nhất, người dân hối hả, tháo chạy khỏi TP.Sài Gòn để về quê, chấp nhận cách ly tại tại quê nhà.     

Cali Today cũng thông tin thêm, vào ngày 29/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Cũng tội danh này, vào tháng tháng 3/2021, Tòa án TP.Sài Gòn tuyên từng tuyên phạt 02 năm tù treo dành cho bị cáo Dương Tấn Hậu (29) nguyên là tiếp viên hàng không có hãng Việt Nm Airlines./.

 Thiên Hà

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img