Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Sài Gòn: Tất Thành Cang có ‘nhúng chàm’ vụ ‘bán như cho’ 30 ha đất? (phần cuối)

Thiền Lâm

Bài Liên quan:  Sài Gòn: Tất Thành Cang có ‘nhúng chàm’ vụ ‘bán như cho’ 30 ha đất? (phần 1)

Vietnam – Cali Today News – Theo một facebooker là Nguyễn Hồng, phản ánh của cán bộ, nhân viên Công ty Tân Thuận cho thấy điểm bất thường nhất là việc chỉ trong vài ngày tháng 4/2017, không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã vội vã xử lý các vấn đề liên quan đến việc bán khu đất trị giá hàng ngàn tỷ đồng này vào lúc thành phố chưa có Bí Thư Thành ủy mới (khi đó ông Đinh La Thăng đã bị kỷ luật bãi nhiệm, bị rơi khỏi Bộ Chính Trị, còn ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, người đang đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy – là lãnh đạo cao cấp nhất của Thành ủy vào thời điểm đó).

Cụ thể:

– Ngày 19/4/2017, Công ty Tân Thuận tiến hành cuộc họp của Hội đồng Xây dựng giá bất động sản kinh doanh;

– Ngày 24/4/2017, Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai họp bàn phương án chuyển nhượng khu đất;

– Ngày 25/4/2017, Tổng Giám đốc Trần Công Thiện trình tờ trình số 354/TTr-TT lên Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận;

– Ngày 26/4/2017, chính ông Trần Công Thiện thay mặt Hội đồng Thành viên tiếp tục trình lên lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh Vốn (thuộc Văn phòng Thành ủy) về phương án chuyển nhượng đất và hợp tác với Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Như vậy, chỉ trong vòng 7 ngày, Công ty Tân Thuận đã “chạy đua nước rút” hoàn tất quy trình chuyển nhượng lô công sản “siêu lớn” này…

Từ đầu năm 2018, Tất Thành Cang lại bị một số dư luận nghi ngờ có “dính” vụ bán 30 ha đất trên.

Tất Thành Cang “trưởng thành” từ cán bộ đoàn ở Thành đoàn TP.HCM được bí thư thành ủy TP.HCM thời đó là Lê Thanh Hải “đặt” vào ghế bí thư quận 2 – nơi có dự án Thủ Thiêm khổng lồ với 160 ha đất vàng, cũng là nơi đã phát sinh vô số vụ đền bù bất công, tạo chênh lệch đến vài chục lần giữa giá thị trường và giá đền bù cho người dân, cũng là nơi đã xảy ra không ít cái chết của dân oan đất đai do phẫn uất.

Rất nhiều dấu hiệu và biểu hiện cho thấy khi còn là bí thư quận 2, Tất Thành Cang đã đắc lực giúp cho “Anh Hai Nhựt” (bí danh của Lê Thanh Hải) nhằm ‘nuốt” đất Thủ Thiêm.

Mới đây, một facebooker là Trịnh Anh Tuấn mỉa mai: “160 ha=160 00 00m2 đất Thủ Thiêm. Giá đất Thủ Thiêm giờ rẻ cũng 3-40 triệu/m2. Tính ra mất 48 000 tỷ, tương đương 2,25 tỷ đô la. Lê Thanh Hải trốn đi đâu?”

Dưới thời bí thư Đinh La Thăng, vào tháng 8 năm 2016 Tất Thành Cang – khi đó là Phó bí thư thường trực thành ủy phụ trách công tác an ninh nội chính – còn góp phần mang tính quyết dịnh trong vụ chính quyền TP.HCM dùng đến 400 công an và dân phòng cưỡng chế các sư sãi và ủi sạch chùa Liên Trì – một cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Đến cuối năm 2016, một thiền sư đã tiên đoán về số phận của Đinh La Thăng sẽ bị quả báo tù tội sau vụ phá chùa Liên Trì. Cuối năm 2017, ông Thăng bất ngờ phải tra tay vào còng và còn phải kêu rên “hãy đối xử với bị cáo như một con người”.

Còn giờ đây, có vẻ đến lượt Tất Thành Cang.

“Khúc nhạc dạo đầu” của báo chí nhà nước về hàng loạt và còn hơn thế nữa những vụ bê bối của những người trong “gia tộc Lê Thanh Hải”, cùng những vụ việc có dấu hiệu “ăn đậm” của giới quan chức, đang phát ra tín hiệu nóng rẫy về chiến dịch “đốt lò” của Nguyễn Phú Trọng đang cháy lan đến đất Sài Gòn.

Chỉ từ tháng Ba năm 2018 trở lại đây, đã có hai thành viên “gia tộc lê Thanh Hải” bị “lên thớt”: Lê Tấn Hùng , em ruột Lê Thanh Hải và từng chỉ huy Lực lượng thanh niên xung phong, và Lê Trương Hải Hiếu – con ruột Lê Thanh Hải và là Bí thư quận 12.

Cũng vào thời gian này, dư luận đang phong phanh tin về một đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm với trọng tâm là công tác đền bù giải tỏa.

Tất Thành Cang dường như đã “dự cảm” được thân phận của “dây Lê Thanh Hải”. Nếu trước đây ông Cang rất thường nhắc tới “anh Hai Nhựt” trong những cuộc họp và tiếp xúc với giới quan chức, thì thới gian gần đây đã bặt hẳn danh xưng đó. Có người cho biết Tất Thành Cang còn như cố ý ít lui tới thăm viếng gia đình “anh Hai Nhựt”.

Trong vài ngày qua, mạng xã hội chợt hiện lên một thông tin về “bệnh nhân Tất Thành Cang”. Tin tức này cho biết ông Tất Thành Cang đã vào Bệnh viện Chợ Rẫy nằm, thậm chí còn nêu rõ cả số giường và số phòng mà ông Cang đang nằm điều trị. Cùng thời gian, chính báo Tiền Phong của nhà nước cũng xác nhận ông Tất Thành Cang phải nhập viện, nhưng không bị “đột qụy” như đồn đoán.

Photo Credit: Facebook

Một hiện tượng chính trị – xã hội đáng chú ý và lặp đi lặp lại trong thời gian gần đây là “cứ bị điều tra là vào nằm bệnh viện”, ám chỉ giới quan chức “nhúng chàm”.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng ‘nằm viện trót lọt”.

Vào năm 2015, Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GB), dù nằm viện nhưng vẫn bị cơ quan điều tra dẫn giải từ bệnh viện đến trại giam. Sau đó tại phiên tòa xử sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn đã phải nhận án tử hình.

Còn với vụ “bán như cho” 30 ha đất Nhà Bè của Công ty Tân Thuận, cho dù Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu hủy hợp đồng mua bán này theo cách Bộ trưởng thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn đã “đạo diễn” cho Mobifone hủy hợp đồng mua AVG như một động tác “khắc phục hậu quả”, nhưng không vì thế mà những quan chức đã ký duyệt thông qua đề xuất mua bán 30 ha đất Nhà Bè thoát tội “cố ý làm trái…”.

Nếu sau “khúc nhạo dạo đầu” của báo chí nhà nước về vụ việc trên, cơ quan điều tra của Công an TP.HCM hay Bộ Công an bắt đầu “vào làm việc” với Công ty Tân Thuận và Thành ủy TP.HCM, có thể cho là quy trình tố tụng hình sự dành cho những quan chức “nhúng chàm” trong Thành ủy TP.HCM được khởi động.

Tròn một năm trước, cũng vào tháng Tư, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng và là cấp trên của ông Tất Thành Cang đã bất ngờ “té giếng” khi phải nhận một bản kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương – về những sai phạm “rất nghiêm trọng” vào thời ông Thăng còn là chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Đến đầu năm 2018, Đinh La Thăng đã phải nhận đến hai mức án sơ thẩm với tổng cộng 31 năm tù giam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT